Tấn Mỹ xây dựng nông thôn mới

04:59 10/09/2020

Trong những năm qua, xã Tấn Mỹ đã triển khai và thực hiện tốt nhiều cuộc vận động như: Quỹ vì người nghèo, Quỹ an sinh xã hội, Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam....trong đó nổi bật nhất là cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới - đô thị văn minh. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Hàng năm, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) xã đều chủ động phối hợp tốt với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua các buổi tuyên truyền hầu hết người dân tham gia đều nâng cao nhận thức, đồng thuận và nhất trí cao với chủ chương của Đảng, Nhà nước, quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các tiêu chí mà nhất là đối với các tiêu chí không cần vốn như: vận động dân hiến đất làm đường, người dân tham gia BHYT, giữ gìn vệ sinh môi trường, sử dụng điện an toàn, giữ gìn an ninh trật tự....để địa phương không chỉ giữ vững danh hiệu Nông thôn mới mà phải đạt mục tiêu là xã Nông thôn mới nâng cao.

Đảng ủy giao cho MTTQVN xã chủ động, xây dựng triển khai các phong trào cho các hội đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với 05 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – Đô thị văn minh”, qua đó đã vận động nhân dân thực hiện, giữ vững và nâng chất các tiêu chí gia đình văn hóa, ấp văn hóa, hiện toàn xã có 91% gia đình văn hóa, 94% hộ làm hàng rào kiên cố và hàng rào cây xanh, 98% hộ làm cột cờ đúng quy cách, gần 100% hộ sử dụng nước sạch...thực tế này cho thấy, phong trào đã không ngừng lan rộng trong cộng đồng dân cư, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc và có nhiều đổi thay. Chú Trương Thanh Nhựt – người dân trên địa bàn xã vui mừng:

“Nông thôn mới tới giờ thấy bộ mặt của nông thôn của ấp địa bàn Tấn Phước đường sá văn minh, sạch đẹp cờ treo đầy đủ, nhà cửa khang trang, xã văn hóa được nâng cao thì bà con rất phấn khởi”.

Cùng với đó, MTTQVN xã và các tổ chức thành viên phối hợp nhịp nhàng với người dân tổ chức vận động các nhà mạnh thường quân trong và ngoài địa phương góp tiền, công sức lao động, vật tư.... tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Trong gần 09 tháng đầu năm vận động được trên 350 triệu đồng và nhiều ngày công lao động từ người dân, đóng góp xây dựng các công trình hạ tầng giao thông nông thôn như: xây dựng cầu “Kênh Chó Mực” ấp Tấn Hưng, sửa chữa đỗ đan tuyến đường ấp Tấn Lợi, Tấn Hưng, xây dựng cầu nối ấp Tấn Lợi, Tấn Hòa.....tạo điều kiện cho bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi dễ dàng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn. Thực hiện tốt cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “An sinh xã hội” với số tiền trên 2 tỷ 400 triệu đồng kịp thời hỗ trợ cho gần 3.000 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, cất mới và sửa chữa 23 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho những hộ gặp khó khăn về nhà ở.

Trong phát triển kinh tế, xã tổ chức tuyên truyền vận động người dân mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn chất lượng gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện xã ngoài việc trồng xoài chủ yếu gần đây đã xuất hiện thêm 02 mô hình mới đó là mô hình trồng hoa giấy ấp Tấn Bình và trồng dưa lưới trong nhà kính ở ấp Tấn Phước, phối hợp ngành liên quan tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm cho các lao động nhàn rỗi ở nông thôn giúp họ nâng cao tay nghề, có thêm thu nhập góp phần đáng kể vào việc giải quyết việc làm cho nhiều lao động xã nhà, nhờ đó hộ nghèo, cận nghèo của xã đều giảm qua các năm. Hiện toàn xã còn 68 hộ nghèo chiếm 1,65%, hộ cận nghèo 132 hộ chiếm 2,82%, thu nhập bình quân đầu người đều tăng theo hàng năm.

Để góp phần bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp ở nông thôn, MTTQ và ban ngành đoàn thể xã thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, không ngừng tuyên truyền vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải, xây dựng các mô hình về môi trường như: ấp tự quản bảo vệ môi trường, mô hình 05 không 03 sạch, đoạn đường hoa....qua đó góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ Đảng viên, người dân trong việc giữ gìn sạch sẽ môi trường xung quanh khu vực mình đang sinh sống đồng thời tiếp tục duy trì, nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh ở địa phương. Trao đổi với chúng tôi ông Đoàn Văn Chiến – Chủ tịch UBMTTQVN xã cho biết:

“Trong thời gian tới thì UBMTTQVN xã tiếp tục phát huy những kết quả đạt được cũng như khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM – Đô thị văn minh” gắn với phong trào xây dựng NTM nâng cao mà xã đang thực hiện, tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư, góp phần chung tay cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao mà quan trong nhất là xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020”.

Có thể thấy, việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới – đô thị văn minh” xã Tấn Mỹ đã tập hợp được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ Đảng viên và người dân ở địa phương, đó là tiền đề vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khi thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao mà xã đang hướng tới./.

Thanh Phong