Nông thôn mới

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

07:49 30/07/2020

Hiện chúng tôi đang có mặt tại ấp Long Bình, của xã Kiến An, dạo quanh nơi đây chừng 30 phút dọc theo con lộ hơn 1,2km của ấp được bê tông phẳng phiu, kể cả các tuyến đường nhánh dẫn ra rẫy màu của bà con nông dân cũng được bê tông hóa, xe đến tận nơi chờ thu hoạch. Còn cầu thì 100% đều được bê tông hết, cây thấp nhất cũng hơn 100 triệu đồng, có cây số tiền đầu tư gần cả tỷ đồng.

 

Những hình ảnh mà chúng tôi bắt gặp ở hiện tại sau 10 năm địa phương bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), khác hoàn toàn với viễn cảnh của 9, 10 năm trước. Bởi nghe đâu, trước kia nơi đây là một vạt đất bồi, chủ yếu đường đất, mưa xuống sình lầy, học sinh đi học có lúc phải gửi xe cách cả 2, 3 cây số mới ra được con lộ đá để đến trường. Nông sản làm ra vận chuyển khó khăn nên giá thành có khi bị thương lái hạ giá hơn nơi khác bởi phải khấu trừ chi phí vận chuyển. Để tìm hiểu cụ thể hơn chúng tôi cùng gặp và trò chuyện với ông Phạm Văn Minh, trưởng ấp Long Bình.

Phóng viên: Xin chào ông! Được biết trước đây thì cơ sở hạ tầng, cầu, đường giao thông rồi nhà cửa của bà con rất khó khăn, vậy chú có thể thông tin cụ thể hơn về hoàn cảnh trước đây của địa phương như thế nào, thưa ông!

Ông Minh trả lời: Đối với ấp Long Bình, xã Kiến An vốn là một ấp nằm cập sông Tiền, là 01 đường cồn nhất là lúc mùa mưa, đường sình lầy, vận chuyện hàng hóa cũng không được thuận tiện, học sinh đi học càng khó khăn. Sau khi có chủ chương xây dựng NTM, đối với người dân xã Kiến An rất là đồng tình và ủng hộ, riêng ấp Long Bình có 554 hộ. Được các cấp đầu tư về để xây dựng Kiến An đạt chuẩn NTM, cầu đường khang trang.

Phóng viên: Như chú đã đề cập, thì chương trình NTM về với địa phương có thể như một làng gió mới cho nơi này và bà con ở đây rất ủng hộ, vậy thì cụ thể chương trình đã đem lại những phần thụ hưởng như thế nào cho người dân nơi đây?

Ông Minh trả lời: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thật sự rất hữu ích cho cuộc sống người dân. Đến giờ phút này từ đường xá, cầu đã khang trang, bà con rất là phấn khởi. Ấp Long Bình có 3 tuyến đường chính khoảng 1,2km, đã tráng nhựa khang trang, còn tuyến đường cồn từ Ghe Sáu, thẳng ra lò Rượu 6 Mềm, xuống căn cứ Hải Quân cũng tráng nhựa đã xong. Còn lại tuyến đường kênh Chăn Cà Na, hàng năm cũng rải cát, đá đường cho bà con đi lại dễ dàng. Đối với Long Bình có 4 cây cầu, 01 cây cầu đúc và cây cầu Út Chuồn, cầu chùa nghe Sáu nhà nước và nhân dân cùng làm, kinh phí 730 triệu đồng, còn cây cầu Út Chuồn mới xây dựng 275 triệu đồng, còn lại 2 cây cầu kia do người dân đóng góp, kinh phí khoảng 150 triệu nữa.

Qua những thông tin từ ông Minh - Trưởng ấp Long Bình đã cung cấp thì chúng ta đã thấy được hiệu quả của chương trình xây dựng NTM mang lại những giá trị thiết thực, giúp người dân có thêm điều kiện phát triển. Một điều đáng nói tại đây là sự chung sức chung lòng của người dân, bà con ở đây rất là nhiệt tình đối với chương trình. Đến với ấp Long Bình ban ngày thì nhà cửa, đường xá, cầu qua kênh rạch được bê tông phẳng phiu, cửa nhà thì được trồng hàng rào, cây xanh thẳng tắp, cảnh quan sạch đẹp, ý thức người dân bảo vệ môi trường luôn được phát huy, về đêm thì 160 bóng đèn được bố trí đều khắp xóm ấp, kinh phí thực hiện gần 20 triệu đồng, 05 camera an ninh được lắp đặt tại những khu vực trọng yếu góp phần cho ngành công an theo dõi kịp thời phát hiện đối tượng vi phạm trật tự an toàn xã hội, cũng do người dân đóng góp số tiền 13 triệu 500 ngàn đồng. Đặc biệt nhất trong ấp dù chỉ hơn 500 hộ dân, như số tiền góp vào xây cầu làm đường hơn 360 triệu đồng. Đó là chưa kể số tiền gần 300 triệu đồng mà nhân dân đóng góp trong 5 năm qua để cất 13 căn nhà tình thương cho người nghèo.

Tiếp tục mời quý vị và các bạn gặp ông Nguyễn Văn Dũng một người đã hơn 60 năm gắn bó với ấp Long Bình, để nghe ông cũng như bà con ở đây nói thế nào về chương trình xây dựng NTM và những thay đổi ra sao với cuộc sống hiện tại, so với trước đây.

Phóng viên: Xin chào ông. Thưa ông! Là người gắn bó hơn nửa đời người với mảnh đất này, ông nhận thấy địa phương mình có sự đổi thay ra sao, sau 10 xây dựng NTM và sau khi được công nhận là xã NTM.

Ông Dũng trả lời: Xây dựng NTM ở đây thì nhân dân người ta rất đồng tình ủng hộ. Cũng rất là mừng bời gì thay đổi cái bộ mặt nông thôn càng ngày càng đi lên, thấy đường sá xanh sạch, đẹp rồi! Thứ 2 nữa xây dựng cầu, đường, nhân dân nhà nước cùng làm, bà con cũng nhiệt tình ủng hộ.

Có thể khẳng định thành công của chương trình xây dựng NTM của ấp Long Bình nói riêng, xã Kiến An, huyện Chợ Mới nói chung bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền địa phương, sự hỗ trợ tích cực của các cấp, các ngành. Một lực lượng không thể không kể đến vào thành công của chương trình chính là sức dân, như câu nói của Bác Hồ đã từng nói "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Nếu như số tiền nhân dân đóng góp thời gian qua cho xây dựng NTM của riêng ấp Long Bình là hơn 400 triệu đồng thì con số đóng góp của người dân trong toàn xã lên đến hơn 20 tỷ đồng. 100% tuyến lộ liên xã được nhựa hóa, không còn nhà tạm bợ. 100% hộ dân có cột cờ thẳng tập, số hộ có hàng rào khang trang, treo ảnh bác đạt từ 95% trở lên, số hộ gia đình văn hóa tiêu biểu đạt gần 70%. Số hộ nghèo toàn xã chỉ còn 158 hộ, chiếm tỷ lệ 2,20%, giảm 2,33% so với năm 2011. Riêng ấp Long Bình, hộ nghèo nay chỉ còn 10 hộ, giảm hơn 5 năm trước 7 hộ, hộ cận nghèo 18 hộ, giảm 14 hộ./.

Kiều Tiên - Hải Đăng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>