An ninh quốc phòng

Hội nghị ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong tôn giáo Phật giáo Hòa hảo

09:33 25/07/2020

Sáng ngày 23/7, Công an huyện Chợ Mới tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp thực hiện mô hình “Đảm bảo an ninh, trật tự trong tôn giáo Phật giáo Hòa Hảo”. Đến dự có ông Ngô Hoàng Hiếu - Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, Đại tá Mai Văn Nói - Trưởng Phòng PV05 Công an tỉnh An Giang.

Tại hội nghị, các đại biểu là lãnh đạo các ban ngành huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, chủ tịch UBMTTQVN- Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo các xã - thị trấn đã được thông tin sơ bộ về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện mô hình như: điều kiện thực tiễn- tình hình và hoàn cảnh ra đời mô hình; nội dung của quy chế phối hợp giữa hai lực lượng Công an huyện Chợ Mới và Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo 16 xã, 2 thị trấn trong việc thực hiện mô hình “Đảm bảo an ninh, trật tự trong tôn giáo Phật giáo Hòa Hảo”. Theo đó, Công an huyện sẽ phối hợp cùng Ban trị sự các xã- thị trấn tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động bà con tín đồ chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các mặt phong trào khác do các ngành, địa phương phát động. Đặc biệt là thực hiện hiệu quả mô hình “Đảm bảo an ninh, trật tự trong tôn giáo Phật giáo Hòa Hảo”; định kỳ 3 tháng, 6 tháng và 1 năm sẽ họp sơ kết, tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm nhằm phát huy nhân rộng điển hình tiên tiến các tập thể, cá nhân hoạt động có hiệu quả... Nội dung quy chế còn phân công rõ từng nhiệm vụ, trách nhiệm, chức năng liên quan của từng ngành, địa phương trong công tác phối hợp thực hiện mô hình.

Được biết, Chợ Mới là huyện có đông dân số nhất trên địa bàn tỉnh, có trên 90% dân số theo đạo; trong đó Phật giáo Hòa Hảo chiếm 80%.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Hoàng Hiếu - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu công an huyện, các bàn ngành, đoàn thể tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả các Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng như Chỉ thị 02 của Huyện ủy về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý các loại tội phạm, mạnh dạn tố giác, tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và các loại tệ nạn xã hội; Tổ chức sơ kết, tổng kết, biểu dương- khen thưởng kịp thời các cá nhân - tập thể và tham mưu, xây dựng kế hoạch tổ chức nhân rộng các mô hình này trong các tôn giáo khác nhằm góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tại đây, Trưởng Công an huyện Thượng tá Lê Văn Đấu và Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo 18 xã - thị trấn đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp thực hiện mô hình dưới sự chứng kiến của ông Ngô Hoàng Hiếu - Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới và ông Nguyễn Tấn Đạt - Trưởng Ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo./.

Mai Thanh - Hồ Toàn