Thanh niên Hòa An trước ngày nhập ngũ

05:23 07/01/2019

Phát huy truyền thống yêu nước và noi gương các thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ Hòa An hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, nhiều năm liền, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đều giao quân một lần đạt chỉ tiêu, không có quân đào bỏ ngũ, chất lượng tuyển quân ngày càng cao.

Đạt được kết quả đó là do công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn được tổ chức chặt chẽ, trong đó, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan ban, ngành được phát huy. Cụ thể, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự đã chuẩn bị thật chu đáo trong công tác tuyển quân, từ các bước đăng ký, khám sức khỏe, tuyển chọn thanh niên đủ điều kiện, bình nghị dân chủ, trực tiếp gặp gỡ thanh niên và gia đình để truyền thông các chính sách hậu phương quân đội, phát lệnh gọi nhập ngũ..., đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn và chất lượng quân theo quy định với phương châm: “tuyển người nào chắc người đó”. Với vai trò tham mưu chính trong công tác tuyển quân, Ban chỉ huy quân sự xã cho biết: Chuẩn bị thực lực tuyển quân năm 2019, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã tổ chức đưa thanh niên đi khám sức khỏe, kết quả đã có 39 thanh niên đủ điều kiện thi hành nghĩa vụ quân sự, các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự của xã cũng tổ chức tốt việc bình nghị dân chủ, thâm nhập gia đình thanh niên để truyền đạt cho gia đình và thanh niên thấu hiểu về các chính sách hậu phương quân đội, quyền và nghĩa vụ của công dân khi tại ngũ, làm công tác tư tưởng để thanh niên an tâm lên đường bảo vệ tổ quốc. Những việc làm chặt chẽ, thiết thực của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đã góp phần khơi gợi tinh thần yêu nước, tạo khí thế hăng hái tòng quân bảo vệ Tổ quốc cho lực lượng thanh niên, giúp các em học tập, rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội để góp phần làm cho cuộc sống ngày càng thêm ý nghĩa. Mọi việc chuẩn bị đến thời điểm này cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho một mùa tuyển quân mới.

Trong thời tiết se lạnh của những ngày giáp tết, chúng tôi có dịp tiếp xúc những gương mặt ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ xã nhà, chúng tôi gặp gỡ em Nguyễn Trường Vũ, thanh niên của ấp Bình Thạnh 1 với niềm tự hào và phấn khởi thể hiện quyết tâm khi được tuyển chọn nhập ngũ:

“Được thi hành nghĩa vụ quân sự cũng là vinh dự và trách nhiệm của thanh niên chúng cháu để tiếp bước các đàn anh đi trước, sống trong môi trường quân đội, chúng cháu sẽ được học tập, rèn luyện và trưởng thành hơn, sau khi xuất ngũ, chúng cháu sẽ được tiếp tục học tập, rèn luyện để phát triển kinh tế gia đình, cho bản thân và tương lai phía trước”.

Chúng tôi còn được biết, em Trường Vũ là con của anh Nguyễn Trần Dũng, gia đình anh có hai người con, mùa tuyển quân năm nay không chỉ Nguyễn Trường Vũ đăng ký thi hành nghĩa vụ quân sự mà người em ruột là Nguyễn Trường Hải cũng hăng hái tham gia. Tự hào về hai người con trai của mình, anh Dũng cho biết Trường Vũ đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự ngành công an còn Trường Hải đăng ký đi bộ đội Hải quân, gia đình rất vui mừng và ủng hộ hai cháu và động viên, nhắc nhở các con phải nghiêm chỉnh chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương khi vào môi trường quân đội, phải phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của một người lính. Tham dự trong buổi bình nghị dân chủ, anh Dũng chăm chú nghe Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã phổ biến những chính sách hậu phương quân đội, những nề nếp trong quân đội cũng như việc học tập và huấn luyện các tân binh, khi được trao đổi về việc anh cho hai con thi hành nghĩa vụ quân sự sau buổi bình nghị, anh Dũng vui vẻ cho biết:

“Đi hết, làm đơn sẵn hết rồi, có hai thằng cho đi hai thằng, cho nó vô quân đội nhân dân Việt Nam để làm tròn trách nhiệm của mình để phục vụ cho đất nước rồi trở về quê để làm người công dân tốt, tìm công ăn việc làm lo cho tương lai sau này”.

Phải nhìn nhận rằng để có được những thanh niên sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nền tảng từ gia đình quyết định một phần lớn, bởi chính gia đình đã giúp các em an tâm hơn trước giờ phút lên đường nhập ngũ. Gặp gỡ gia đình anh Thân Hoàng Nhân ấp An Mỹ, trong tâm trạng háo hức sẵn sàng cho đứa con út trong gia đình lên đường bảo vệ Tổ quốc, anh nói:

“Con tôi trúng tuyển là tôi cho đi để làm tròn nghĩa vụ, phận sự của nó, cổ vũ cho con đi, vận động con đi, nó đi bộ đội xong, nhà nước cho học nghề mới có tương lai được, bởi vậy nên tôi quyết định cho nó đi mà nó chấp nhận đi chớ không phải là không đi, nó nói con trúng là con đi”

Sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi là ngày hội giao nhận quân sẽ bắt đầu. Trước ngày hội lớn của toàn quân, toàn dân, các thanh niên đã trong tâm thế sẵn sàng, những thanh niên ưu tú sẽ phát huy tốt truyền thống anh hùng của cha anh, vững bước, tự tin và phát triển tốt trong môi trường quân đội, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ để làm tròn trách nhiệm thiêng liêng đối với Tổ quốc, những lời chia sẻ của các em và gia đình thật đáng trân trọng và tự hào về thế hệ trẻ hôm nay./.

Bài: Võ Phạm