Văn hóa -Xã hội

Người lính xuất ngũ Nguyễn Quốc Giàu

05:20 06/09/2019

Chú Nguyễn Quốc Giàu – sinh năm 1965, ngụ ở ấp Thị 2, thị trấn Chợ Mới là một tấm gương tiêu biểu về người cựu chiến binh vượt khó. Xuất phát điểm từ “02” không: không đất, không vốn nhưng với đức tính cần cù, chịu khó đến nay chú đã trở thành hộ có kinh tế ổn định, vươn lên thoát nghèo.

 

Sinh ra và lớn lên ở Chợ Mới, trong một gia đình nghèo, năm 22 tuổi chú tham gia bộ đội ở chiến trường Campuchia. Sau 2 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, chú xuất ngũ và trở về quê hương, lúc bấy giờ do gia đình khó khăn, mà nhà thì đông anh em, nên kinh tế trong gia đình gặp nhiều khó khăn chật vật…..Bản thân chú lúc đó  thấy mình trơ trọi, không biết tương lai sau này sẽ sinh sống thế nào, lúc này chính quyền địa phương vận động chú tham gia công tác cho địa phương nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên chú do dự chưa đồng tình. Dành dụm được một số tiền từ công việc làm thuê và nhờ sự động viên tích cực từ bạn bè, người thân, chú quyết định gắn bó với đồng ruộng, và chú bắt đầu canh tác  rẫy.

Khởi đầu chỉ là đôi bàn tay trắng, vốn liếng không có nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Hai năm sau chú cũng lập gia đình và sinh được đứa con gái đầu lòng, cuộc sống bấp bênh, vất vả, cái nghèo khó chật vật ngày càng tăng. Vài năm sau sinh thêm 1 đứa con gái thứ 2 nên cuộc sống ngày càng chật vật và chông chênh gấp bội. Thời gian đó, do năng suất cây trồng đạt thấp, giá cả lại bấp bênh, con cái lại thường xuyên đau ốm nên cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Để vượt qua khó khăn, những năm đầu, chú học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật của các hộ dân khác, áp dụng vào sản xuất, từ đó năng suất cây trồng từng bước được nâng lên, cuộc sống cũng dần được cải thiện.

Vốn yêu thích làm nông, chú hiểu ra nếu chỉ trồng độc canh một loại cây sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và thu nhập cũng chỉ có thể đắp đỗi qua ngày không thể thoát được nghèo. Chú đã suy nghĩ, tìm hướng đi mới phát triển kinh tế. Qua tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương chú đã xây dựng cho mình được một mô hình kinh tế hiệu quả theo hướng đa đạng hóa cây trồng. Chú mạnh dạn mướn đất trồng rẫy, một năm chú trồng được 5 vụ, có vụ trồng dưa leo, có vụ trồng bắp, rau các loại…. từ đó có thu nhập ổn định, trung bình một vụ trừ các chi phí chú lời được khoảng 1 triệu rưỡi, ước một năm cũng được 15 triệu.

Ở người cựu chiến binh này, cho ta cảm nhận được chú là một người lao động miệt mài, lam lũ, chịu thương chịu khó và yêu công việc làm nông. Chú chia sẽ sở dĩ chú có được cuộc sống ổn định như hiện tại là nhờ chú kiên trì, và yêu thích công việc nhà nông nên gắn bó với nó suốt mấy chục năm. Cũng nhờ đó mà chú có thể ổn định kinh tế gia đình.  

 Không chỉ cần cù, chăm chỉ làm kinh tế chú Nguyễn Quốc Giàu còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Được biết chú còn tham gia hội cựu chiến binh của ấp, thời gian rảnh chú cùng các anh em tình nguyện của ấp đi vá đường, hay vác thuốc nam cho tổ thuốc nam từ thiện… Theo nhận xét của ông Phan Văn Ten– Phó Trưởng ban nhân dân ấp Thị 2 phụ trách công an quân sự:

“Chú Giàu là một người hiền lành, chịu khó làm ăn, ở địa phương tham gia tốt chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, hòa đồng cùng làng xóm láng giềng, mặc dù  gia đình gặp nhiều  khó khăn, nhưng chú vẫn kiên trì bám đất làm rẫy và đạt được nhiều hiệu quả nhất định, nói chung gia đình mấy năm gần đây đã kinh tế ổn định, vươn lên thoát nghèo và có nhiều đóng góp nhất định cho địa phương”.

Bằng ý chí, nghị lực, chiụ khó của bản thân đến nay gia đình chú Nguyễn Quốc Giàu đã được xếp vào diện hộ có kinh tế ổn định ở địa phương, vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống. Chú thực sự là tấm gương sáng để người dân noi theo. 

Lê Phương

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>