Kinh tế - Nông nghiệp

Thế và lực mới của Kiến Thành

05:43 18/05/2020

Kiến Thành là một trong năm xã cù lao Ông Chưởng, đời sống người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Do nằm ở vị trí khá quan trọng, tuyến đường chính của xã chạy dài theo bờ sông dài hơn cả chục cây số nên hội tụ đủ 3 yếu tố mà khó nơi nào có được: đó là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Chúng tôi còn nhớ sau một năm Đại hội Đảng bộ lần thứ XV vào năm 2015 thì năm thứ hai của nhiệm kỳ Kiến Thành được quyết định công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới đã làm nức lòng cán bộ và nhân dân trong xã.
Responsive image
 

Để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, 5 năm qua Đảng bộ Kiến Thành đã tập trung lãnh đạo nhân dân khai thác tối đa các tiềm năng lợi thế sẵn có, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, phát triển các loại hình tổ chức sản xuất, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Trong đó, sản xuất nông nghiệp, về cây lúa năng suất bình quân hàng năm đạt 18,5 tấn/ha. Xã đã Chuyển diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang màu, cây ăn trái với tổng diện tích 124 ha. Hoạt động Hợp tác xã Thuận Quới có nhiều chuyển biến, ngoài dịch vụ bơm tưới còn kinh doanh nhiều dịch vụ như: tín dụng nội bộ, vật tư, lúa giống… lợi nhuận hàng năm đạt từ 16,7% - 41,7%. Đặc biệt trong  xây dựng CTMTQG  NTM có thể thấy, ý Đảng, lòng dân được phát huy và hòa quyện một cách hiệu quả. Sự vào cuộc nhiệt tình và trách nhiệm của người dân trong những năm qua đã tiếp tục đưa Kiến Thành trở thành là điểm sáng trên địa bàn 5 xã cù lao Ông Chưởng.

Responsive image

Đồng chí Dương Mai Thanh Sơn- Bí thư, Chủ tịch UBND xã cho biết:

"Trong nhiệm kỳ 2015-2020, với sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân xã nhà phát huy lợi thế, kinh tế xã hội phát triển khá toàn diện trên tất cả lĩnh vực, đời sống nhân dân ngày được nâng lên. Thế mạnh của địa phương là xã nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi thực hiện khá hiệu quả. Các chỉ tiêu của Nghị quyết thực hiện đạt 12/14, trong đó còn 2 chỉ tiêu chưa đạt nhưng đã đạt trên 80%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52,81 triệu/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 71 hộ, đạt tỷ lệ 1,32%, giảm 5,52% so với nhiệm kỳ trước."

Lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp cũng là một trong những thế mạnh của địa phương, trong nhiệm kỳ với tổng giá trị ước đạt trên 415 tỷ đồng (tăng gần 109 tỷ đồng). Trong đó một số ngành nghề tiêu biểu như: cưa xẻ gỗ, mộc dân dụng, chế biến các mặt hàng tủ, bàn, ghế; đóng sửa chữa ghe, tàu, các cơ sở cơ khí, hàn tiện, sản xuất nước đá,.... trên 100 cơ sở, qua đó tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động ở địa phương. Thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển cả về quy mô và ngành nghề hoạt động, toàn xã hiện nay có 03 chợ trong đó 01 chợ trung tâm (chợ Cái Xoài) – ngôi chợ khá lâu đời, mua bán ở đây khá sầm uất, hàng hóa phong phú, đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người tiêu dùng . Theo thống kê, toàn xã có 1.025 hộ tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu hút hơn 1.452 lao động. Tổng giá trị thương mại, dịch vụ hơn 325 tỷ 200 triệu đồng (tăng gần 113 tỷ đồng).

Responsive image

Responsive image

Trong 5 năm qua, được sự quan tâm của các ngành cấp trên từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, Nam Vàm Nao xã đã nâng cấp, sửa chữa các hạng mục công trình với tổng kinh phí 118 tỷ đồng; nâng cấp tuyến đê bao kết hợp với bê-tông tuyến đường Cà Mau, Tây Mương Lớn, Bắc Ấp Sử. Các tuyến đường nội đồng như: Dòng Sung, Kênh Năm – Gáo Một, Lung Giang, đường ấp Chiến Lược,... Tiến hành nạo vét 34 các tuyến kênh, mương thủy lợi nội đồng, xây dựng 04 cống hở và 21 cống tròn, thường xuyên vận động nguồn xã hội hóa để thực hiện rãi đá bụi các tuyến nội đồng, thay mới các cầu gỗ xuống cấp tổng số tiền trên 26 tỷ đồng góp phần làm đổi mới diện mạo vùng nông thôn, từ cảnh quan môi trường cho đến cả đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Ông Phạm Văn Dũng, người dân ấp Kiến Quới 2, cho chúng tôi biết:

"Nông thôn mới bây giờ mình thấy rất tốt, đường, trường trạm rất khang trang, con em mình đến trường học được không gian rất tốt. Con đường này  trước đây tôi đi đồng chạy xe thăm lúa xe nó bị lầy lội, nhờ chủ trương trên tôi rất đồng tình tôi sẽ hiến đất làm đường, bề ngang đất 15 mét, tôi đóng góp vô để mình làm một số ít, nếu nhiều mình làm nhiều cái này của chung thôi, ai cũng làm như vậy cái đường mình hưởng lợi, chứ không có ai nhà nước nào vô đây hưởng lợi với mình, chủ trương nhà nước làm rất tốn kém, như vậy tôi hết sức đồng tình. Đảng nhà nước làm nông thôn mới làm như vậy rất là tốt".

Bên cạnh, công tác giáo dục - đào tạo xã tập trung đổi mới công tác lãnh đạo, quản lý, từ đó chất lượng giáo dục chuyển biến theo từng năm, số lượng giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện đều tăng, công tác huy động học sinh ra lớp đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, học sinh bỏ học từng bước giảm còn 0,74%, chất lượng thi tốt nghiệp Tiểu học và Trung học cơ sở 100%. Đầu tư xây dựng mới các trường tiểu học và Trường Trung học cơ sở trên địa bàn,... tổng số 117 phòng học, kinh phí trên 77 tỷ đồng và trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy và học được tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Chưa, ấp Kiến Quới 1, nhận xét: "Đời sống của dân bây giờ rất thoải mái, vấn đề xóa đói giảm nghèo thấy rõ rệt, nhà cửa của dân bây giờ rất khang trang, tệ nạn xã hội được đẩy lùi, về mặt văn hóa đường phố bây giờ xanh sạch đẹp, nhà nào trước đường có bông hoa rất là tốt, láng giềng bây giờ sống rất đoàn kết mỗi khi có việc hậu sự, nhất gia hữu sự bái gia ưu, có tình thần đoàn kết hỗ trợ nhau thân thiện, hiện xã Kiến Thành có 2 xe chuyển bệnh, để có khi người dân bệnh chuyển nhanh và kịp thời" .

Vật chất nâng lên tỷ lệ thuận với đời sống văn hóa tinh thần của bà con cũng được phát triển. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được thường xuyên được củng cố nâng chất, hiện có 4.386 hộ gia đình văn hóa, đạt 90,51%, gia đình văn hóa tiêu biểu 2.351 hộ đạt 53,6%. Các ngành và đoàn thể đã thực hiện tốt chương trình phối hợp giúp nhau xóa đói giảm nghèo, phong trào giúp nhau làm kinh tế được triển khai rộng rãi, thiết thực như: ngân hàng chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, sinh viên học sinh…tổng số tiền trên 17 tỷ đồng giúp 1.112 lượt hộ. Đến nay hộ nghèo giảm còn 71 hộ tỷ lệ 1,32% giảm 5,52% so với nhiệm kỳ trước; cận nghèo 193 hộ tỷ lệ  3,6%. Các chính sách người có công, bảo trợ xã hội được cấp phát kịp thời, cất mới 11 căn nhà theo Quyết 33 của Thủ tướng Chính Phủ và Cất mới và sửa chữa 13 căn nhà cho người có công theo Quyết Định 22,... tổng số tiền 925 triệu đồng. Hoạt động của y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám và chữa bệnh từng bước được trang bị khá tốt, đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao về trình độ chuyên môn và y đức… Lĩnh vực quốc phòng - an ninh tiếp tục được tăng cường, củng cố, giữ vững ổn định tình hình ở địa phương. Công tác Dân vận, mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Dân vận khéo”… được các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp trên 20 tỷ đồng, qua đó đã cất 27 căn nhà đại đoàn kết, 166 nhà tình thương và giúp đỡ kịp thời cho bà con nghèo, khó khăn vào dịp lễ tết.

Những kết quả trên khẳng định lãnh đạo tập trung đúng đắn của Đảng ủy, chính quyền xã Kiến Thành trong 5 năm qua trên mặt trận kinh tế, văn hóa, xã hội. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực, sức chiến đấu, chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên được Đảng bộ quan tâm, chú trọng thường xuyên.Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, địa phương vẫn còn một sô hạn chế như tình hình sản xuất nông nghiệp chưa theo quy hoạch vẫn còn tự phát nên gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Nhà ở ven sông cất không đúng quy định vẫn còn. An ninh trật tự được thiết lập ổn định nhưng một vài nơi tệ nạn cờ bạc, đá gà vẫn còn xảy ra. Đội ngũ cán bộ địa bàn cơ sở cụ thể là ấp trình độ không đồng đều nên trong công tác thực hiện phong trào còn hạn chế, nhất là trong xây dựng đời sống văn hóa, phóng chống bệnh sốt xuất huyết, v.v....

Đồng chí Dương Mai Thanh Sơn- Bí thư đồng thời là CT UBND xã, phát biểu về những định hướng tới: Một là, cả hệ thống chính trị phải nắm vững được các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, cũng như những văn bản của Đảng ủy, của chi bộ trong chỉ đạo phải thường xuyên, kiểm tra , đôn đốc nhắc nhở hoặc sơ- tổng kết rút ra kinh nghiệm để khắc phục sửa chửa; Hai là, nội bộ phải đoàn kết thống nhất cao, cả hệ thống chính trị phải biết làm công tác vận động quần chúng và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, làm nền tảng chính trong thực hiện mọi nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác nêu gương nhất là người đứng đầu, công khai minh bạch, những vấn đề nội bộ và vấn đề người dân đang quan tâm; Ba là, tăng cường phối hợp với mặt trận và các đoàn thể thực hiện tốt các mô hình dân vận khéo, dân vận chính quyền và vận động nhân dân tham gia tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước, thường xuyên phát động các phong trào thi đua, khen thưởng kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Kế thừa những thành tựu đã đạt được, phát huy những lợi thế sẵn có, bằng những giải pháp cụ thể vừa nêu sẽ là thế và lực mới để Kiến Thanh trở thành một trong những tiêu biểu vùng cù lao 5 xã trong nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

 

Hải Đăng - Hồ Toàn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>