Văn hóa -Xã hội

Đất Cù lao Chợ Mới với những căn nhà đại đoàn kết

05:07 08/01/2019

Thời gian qua, cùng với việc phát huy tốt vai trò đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chợ Mới các cấp phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện cuộc vận động gây Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, đã hỗ trợ cất mới 195 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo gặp khó khăn về nhà ở trị giá 18 tỷ đồng. Trong đó có 83 căn nhà do Công ty Xổ số kiến thiết An Giang và các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bình Thuận, Vĩnh Long, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bình Phước tài trợ hơn 03 tỷ đồng.

Trong căn nhà Đại đoàn kết vừa được xây mới khang trang, chú Trương Văn Ga ngụ ấp Tấn Hòa xã Tấn Mỹ không giấu được niềm vui. Trước đây, căn nhà cũ của gia đình chật hẹp, mái nhà lợp bằng tôn cũ. Mỗi lần mưa xuống nhà dột, gió tạt vào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt. Cuộc sống khó khăn chưa bao giờ chú dám nghĩ tới việc sửa sang nói gì đến cất lại căn nhà mới. Trong tháng 9/2018 vừa qua được chính quyền địa phương, các Công ty xổ số hỗ trợ 40 triệu đồng và gia đình đối ứng thêm, chú đã xây được căn nhà khang trang trên diện tích gần 60m2, kinh phí hơn 70 triệu đồng. Chú Ga phấn khởi nói: “ Mừng quá mừng rồi,ấm áp lắm cảm ơn các nhà tài trợ các nhà hảo tâm giúp đỡ có được căn nhà khang trang, rất mừng”.

Thương cảm với hoàn cảnh gia đình của chị Trương Thị Út ngụ ấp Long An xã Long Kiến cuộc sống cũng không mấy hơn chú Ga, chồng bỏ đi để lại 2 đứa con cho chị chăm sóc hiện nay đứa con lớn của chị lập gia đình, còn đứa con gái đang học lớp 12 tại xã Long Kiến, để có tiền trang trải chi phí cho đứa con ăn học, hàng ngày chị Út phải đi gọt vỏ hạt điều với số tiền ít ỏi lo cho con và mới đây chị cũng được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động hỗ trợ gia đình chị 40 triệu đồng để xây nhà đại đoàn kết. Chị nghẹn ngào nói: “ Tôi nhận được căn nhà rất mừng gia đình đi làm mướn làm thuê tiền bạc thì thiếu kém thành ra tôi không có làm được căn nhà như vậy, các nhà tài trợ các nhà hảo tâm giúp cho tôi được căn nhà giúp cho tôi được căn nhà rất mừng rất cảm ơn”.

Trong niềm vui, hạnh phúc có ngôi nhà mới, ông Trần Văn Thắng 60 tuổi, ngụ ấp Tấn Bình xã Tấn Mỹ bày tỏ. "Lúc trước do còn sức khỏe ai mướn gì làm nấy cũng đủ tiền trang trải cho cuộc sống, khoảng 10 năm trở lại do sức khỏe yếu không đi làm nữa cộng với vợ của ông bị bệnh tật làm ảnh hưởng đến đôi mắt không nhìn thấy. Vợ chồng sống chỉ dựa vào tiền trợ cấp chế độ hàng tháng của vợ chỉ 540 ngàn đồng và được Hội chữ thập đỏ xã Tấn Mỹ hỗ trợ thêm 10 kg gạo/tháng. Nhờ chính quyền quan tâm hỗ trợ cất nhà mà vợ chồng tôi đã an tâm sinh sống, không còn vật vã với cảnh nắng mưa. Chú tâm sự: “Tôi cảm thấy rất hân hạnh và vui mừng Đảng và Nhà nước quan tâm đến hoàn cảnh của tôi từ đời sống xã hội đến vật chất không thể nào tôi làm được căn nhà nhờ Đảng nhà nước quan tâm cái này quá chính đáng, không còn mưa nắng, gió gì nữa tất cả đã ấm cúng”.

Không riêng những gia đình nói trên mà còn rất nhiều gia đình nghèo khác cũng xúc động trước sự quan tâm, sẻ chia của các cấp các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện khi đã giúp họ có căn nhà lành lặn để ở.

Trước những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm nhà mạnh thường quân các Công ty, doanh nghiệp trong thời gian qua đã giúp cho những hộ nghèo trên địa bàn huyện Chợ Mới nói chung xã Tấn Mỹ nói riêng có được những căn nhà đại đoàn kết khang trang ấm cúng, từ đó góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo an sinh xã hội ở địa phương. Đồng chí Nguyễn Hữu Thuận - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tấn Mỹ cho biết:

“Thay mặt chính quyền địa phương xin trân trọng cảm ơn sự đóng góp quân tâm giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, huyện, đặc biệt là sự giúp đỡ vật chất của các Công ty Xổ số kiến thiết An Giang và các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bình Thuận, Vĩnh Long, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bình Phước đã giúp đỡ cho bà con có được mái ấm che mưa, che nắng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2019 được trọn vẹn với nhiều niềm vui, đây sẽ là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp cho bà con được cất nhà cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo”.

Có thể nói những căn nhà đại đoàn kết được hỗ trợ từ nguồn tài trợ nói trên, đã tiếp thêm sức lực để cho mỗi gia đình có được những căn nhà kiên cố, khang trang. Điều đó đã động viên họ phấn khởi hăng hái lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo./.

Hồ Toàn