Văn hóa -Xã hội

Bảo hiểm xã hội Chợ mới tổ chức đối thoại với doanh nghiệp

05:20 28/11/2019

Sáng ngày 28/11/2019, Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Mới tổ chức chương trình đối thoại với doanh nghiệp năm 2019. Đến dự có đại diện BHXH tỉnh An Giang cùng các diễn giả là Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Chi cục Thuế Chợ Mới - Phú Tân, lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện, cùng đại diện 37 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Trong khuôn khổ buổi đối thoại các đại biểu được nghe một số chính sách BHXH liên quan đến doanh nghiệp và ngoài lao động về: chế độ ốm đau, thai sản, chế độ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất, Bảo hiểm thất nghiệp, quyền và nghĩa vụ của người lao động khi tham gia BHXH bắt buộc; qui trình thủ tục, thời gian thực hiện tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về BHXH, BH thất nghiệp, bệnh nghề nghiệp; một số chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được qui định trong Bộ luật Hình sự. Buổi đối thoại còn nhận được các câu hỏi liên quan đến vấn đề: lao động có thời vụ; giải quyết thủ tục cho 01 người đóng BHXH tại nhiều đơn vị; người đóng BHXH đúng 20 năm có được nhận tiền một lần,… những câu hỏi được đặt ra đều được các diễn giả trả lời và giải đáp thỏa đáng.

Qua buổi đối thoại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động và giúp các doanh nghiệp, HTX thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với người lao động. Đặc biệt, cơ quan BHXH sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tìm hiểu và thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT và BHTN./.

Bảo Dinh