Văn hóa -Xã hội

Để trẻ có sân chơi hè bổ ích

06:22 30/07/2020

Hè về, khi các em thiếu niên, nhi đồng được vui chơi, nghỉ ngơi, xa trường, xa lớp. Nhưng thời gian này cũng là nỗi trăn trở, lo lắng của các bậc phụ huynh về việc làm thế nào để con, em có một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú, lại tránh được những tai nạn thương tích đáng tiếc có thể xảy ra. Đây là vấn đề cần sự quan tâm không riêng của mỗi gia đình, nhà trường, mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

 

Năm nào cũng vậy, cứ đến kỳ nghỉ hè, Huyện đoàn Chợ Mới lại chủ động phối hợp các ngành có liên quan xây dựng các sân chơi hè, hoạt động bồi dưỡng kỹ năng sống cho các em qua các lớp: học làm người có ích, một ngày làm chiến sỹ, học làm nông dân, học từ thiên nhiên,... rèn luyện cho các em kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng kiềm chế cảm xúc, kỹ năng tự lập, nói lời hay làm việc tốt. Chú trọng tổ chức các hoạt động rèn luyện thể chất, thể dục thể thao, mở các lớp năng khiếu hè: cầu lông, cờ vua, võ karatedo, bóng đá, thu hút các em tham gia, tránh xa các sân chơi vô bổ, các tiệm game online hoặc chơi đá bóng ở lề đường, vỉa hè. Đặc biệt, xác định huyện cù lao Chợ Mới có nhiều sông, kênh, rạch rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, Ban chỉ đạo sinh hoạt hè huyện đã chủ động rà soát số lượng thanh, thiếu niên chưa biết bơi, tổ chức các lớp phổ cập tại các trường học do các thầy giáo thể dục phụ trách, các đoàn viên, thanh niên và phụ huynh hỗ trợ, giám sát ở trên bờ. Trong các buổi học, ngoài lý thuyết, trẻ sẽ được tập làm quen với kỹ thuật bơi lội, sơ cấp cứu đuối nước an toàn. Đồng chí Huỳnh Thanh Tuấn, Phó Bí thư Huyện đoàn Chợ Mới cho biết thêm:

“Trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức chương trình mùa hè trải nghiệm, công tác phổ cập bơi, quan tâm thiếu nhi địa bàn dân cư, trẻ em có thể nguy hiểm trong địa bàn có thể bị đuối nước, sẽ tổ chức các hoạt động du khảo về nguồn, đến các di tích lịch sử, tìm hiểu các truyền thống của dân tộc”.

Responsive image

Responsive image

Bên cạnh việc trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho các em thiếu nhi, Ban chỉ đạo sinh hoạt hè Chợ Mới còn xây dựng kế hoạch tổ chức các điểm vui chơi cho trẻ từ phế liệu cũ. Các công trình “điểm vui chơi thiếu nhi” được thực hiện từ những chiếc lốp xe ôtô cũ, dây xích, ống nước, chai nhựa, hộp sắt,… dưới bàn tay khéo léo của các đoàn viên, thanh niên thiết kế thành sân chơi với đầy đủ xích đu, bập bênh, cầu trượt, cầu thăng bằng, ngựa… trong khuôn viên điểm vui chơi còn trang trí các chậu hoa, kiểng tạo không gian xanh mát, nhiều màu sắc cho sân chơi.

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn - Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục và phát triển thiếu nhi. Trong thời gian hè các trường học còn chủ động phối hợp các cấp bộ Đoàn vận động nguồn lực xã hội hóa tổ chức các lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ em ở các xã, thị trấn, khu dân cư… qua các diễn đàn lắng nghe trẻ em nói, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích; trao tặng quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 200 ngàn đồng, tổ chức các trò chơi dân gian ở trường, các giải bóng đá thiếu nhi trong hè, phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi. Đặc biệt, các Liên đội trường còn xây dựng kế hoạch sinh hoạt hè dành cho HS trường mình, với việc tập huấn kỹ năng đội gồm: giải mật thư; nhận biết dấu đi đường và thắt 5 nút dây. Các nghi lễ đội: cờ Đội, trống Đội, các động tác cá nhân tại chỗ và di động, kỹ năng quản trò, kỹ năng lều trại. Em Ngô Thị Kim Ngân, HS trường THCS Lê Hưng Nhượng, xã Hội An nói:

“Ở những hoạt động hè ở trường, các thầy cô cũng tổ chức trại hè, qua đó có những trò chơi tập thể, qua những trò chơi đó em cảm thấy mình được rèn thêm tính đoàn kết, tự tin giữa đám đông”.

Responsive image

Để mang lại những ngày hè vui chơi an toàn, đúng nghĩa cho trẻ em, trước hết phụ thuộc vào nhận thức, quan điểm của mỗi gia đình. Các bậc cha mẹ, ngoài việc dành thời gian cho con, cần hướng trẻ tham gia các hoạt động tập thể, giải trí lành mạnh, góp phần giúp các em phát triển và hình thành thể chất, trí tuệ, nhân cách… một cách toàn diện.

Có thể nói một mùa hè nữa đang đến. “Trẻ em là tương lai của đất nước”; “hãy dành những gì tốt đẹp cho trẻ em”… Mỗi người, mỗi gia đình, các cấp chính quyền, đoàn thể quần chúng cần thể hiện sự quan tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực trong việc tạo dựng sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh, để mọi trẻ em đều có được cơ hội bảo vệ, chăm sóc, giáo dục toàn diện, có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn./.

 

Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>