Văn hóa -Xã hội

Người phụ nữ luôn “ước mơ” làm từ thiện lớn

11:44 09/08/2019

“Số tiền làm từ thiện không lớn nhưng đối với chị cảm thấy vui vì cái tâm của mình được làm và cái mơ ước của mình dần được thực hiện”. Đó là lời tâm sự của người phụ nữ, một y sĩ có vóc người nhỏ nhắn nhưng bản lĩnh và đầy nghị lực - chị Nguyễn Thị Hồng Hoa sinh năm 1972, ngụ ấp Mỹ Đức, xã Mỹ Hội Đông.

 

Được chị Huỳnh Thị Mai Trinh - Chủ tịch Hội LHPN xã giới thiệu, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện với chị Hoa tại ngôi nhà khang trang nằm đối diện văn phòng ấp Mỹ Đức. Qua tiếp xúc, chúng tôi càng hiểu rõ hơn về một con người giàu lòng thiện nguyện.

Là người phụ nữ gốc quê Bình Định, năm 1975 do chiến tranh loạn lạc gia đình chị di cư vào miền Nam sống tại xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới. Với  niềm đam mê mãnh liệt được vào ngành y, chị đã quyết tâm học tập và đã đậu vào trường Trung cấp Y tế An Giang. Năm 1994, chị tốt nghiệp. Năm 1996, duyên đến nên chị đã lập gia đình, chồng chị là một giáo viên. Hiện tại, chị có 2 người con đang học ở xa. Chị nghẹn ngào kể lại:

“Gia đình của chị, hồi đó rất nghèo khổ, hoàn cảnh khó khăn, rất thiếu thốn có mẹ mà không có cha, mẹ chị bệnh quanh năm mà không có tiền và chị đi học trong cảnh thiếu thốn.Cho nên từ nhỏ chị đã nuôi ý định làm gì đó thoát nghèo, sau khi thoát nghèo mình sẽ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khổ giống mình hồi xưa. Đó là những lý do mà chị nung nấu sau này có cơ hội chị phải làm từ thiện.”

Lúc đầu, chị chỉ tham gia công tác hỗ trợ cho những người bạn làm từ thiện. Chị phân vân trong cái suy nghĩ, khi nào mình thực sự là giàu có, thực sự đầy đủ và có dư chị mới nghĩ đến việc chính thức đích thân làm từ thiện. Nhưng với tâm luôn thôi thúc chị, nhiều lần đắn đo cuối cùng chị đã quyết định trích một phần tiền từ nguồn hoa hồng bán BHYT để thành lập quỹ từ thiện cho bản thân. Từ quỹ từ thiện của bản thân cộng với sự chung tay của các mạnh thường quân mà chị quen biết như anh Trương Bảo Tín, Trương Kỉnh Nhơn chuyên làm từ thiện trên mạng xã hội, các chị em phụ nữ, khách hàng, người có lòng hảo tâm ở địa phương...  Những trường hợp đã được chị giúp đỡ như: học sinh nghèo khó khăn, không đủ điều kiện học phải nghỉ học giữa chừng; tai nạn giao thông; người già neo đơn, trường hợp khó khăn bệnh không có tiền đi bệnh viện... trong và ngoài xã.

Khi mới thực hiện, chị cũng gặp rất nhiều khó khăn nào là chi phí trong chi tiêu gia đình, nào là chi phí lo cho mẹ (vì mẹ chị hiện bệnh phải lãnh thuốc hàng tháng và nào là chi phí lo cho 2 con ăn học). Đặc biệt khó khăn nhất với chị là sự không đồng tình từ chồng. Sau này, với nhiều lần chị tâm sự và nhiều lần chồng chị vô tình bắt gặp ánh mắt, những lời cảm ơn chân tình từ những hoàn cảnh mà chị giúp đỡ, chồng chị cũng đã thay đổi suy nghĩ, quyết định đồng hành, chung sức và giúp chị thực hiện hoài bão đã ấp ủ từ lâu.

“Ước mơ của chị, nếu có cái duyên giúp chị hoạt động tới cuối đời, chị có sức khỏe để chị làm có nguồn thu nhập ổn định, có tiền hỗ trợ hàng tháng cho các em nghèo, đi học được đầy đủ hơn với những bệnh nhân cần số tiền lớn để mình hỗ trợ. Hiện tại, chị đang hướng con em của chị tập, biết được ý nghĩa của việc làm từ thiện và tập cho nó có thói quen để sau này biết thương người và làm từ thiện.”

Mặc dù thời gian làm từ thiện chính thức đã được 2 năm, một khoảng thời gian ngắn, số tiền quyên góp không là bao, nhưng những đóng góp của chị đã giúp đỡ đồng hành với nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh kém may mắn... được một phần nào đó đủ ấm lòng họ. Em Nguyễn Thị Thùy Dương, ngụ ấp Mỹ Thuận là một học sinh lớp 10, trường THPT Lương Văn Cù có hoàn cảnh khó khăn, mẹ bỏ đi từ nhỏ, cha bệnh mất gần 2 năm nay, sống với bà nội đã 66 tuổi không khả năng lao động, cuộc sống rất khó khăn. Khi nhận được sự hỗ trợ tiền và các nhu yếu phẩm từ chị hàng tháng. Em rất vui mừng và xúc động:

“Nhờ có sự hỗ trợ của cô Hoa,mà trong thời gian qua cuộc sống của con bớt phần nào khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc hằng ngày.Cô Hoa giúp đỡ em rất nhiều, luôn động viên em vượt qua khó khăn trong hoàn cảnh. Đó là nguồn động lực của em trong học tập và đời sống hàng ngày.”

Responsive image

Responsive image
Những hoàn cảnh khó khăn mà chị Hoa giúp đỡ

Bằng cái tâm và hành động tích cực ý nghĩa vì người nghèo, chị đã tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng xã hội, góp phần thắp nên “ngọn lửa” sức mạnh của lòng nhân ái và được mọi người tin yêu, mến phục. Nhận xét về chị Hoa, chị Huỳnh Thị Mai Trinh - Chủ tịch Hội LHPN xã, cho biết thêm:

“Chị Hoa là hội viên tiêu biểu của phụ nữ xã, dù công việc gia đình của chị rất bận rộn nhưng chị vẫn tích cực tham gia các hoạt động. Nhất là từ thiện, chị sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh và kém mai mắn trong xã hội, chị luôn sẵn sàng giúp đỡ. Bên cạnh đó, chị cũng tham gia tích cực các phong trào của Hội cũng như địa phương phát động như trong công tác vận động xây dựng Nông thôn mới và vận động người dân tham gia BHYT....”./.

 

Minh Kỵ

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>