Văn hóa -Xã hội

Tấn Mỹ vào xuân

05:30 13/01/2021

Không khí lành lạnh của đất trời tràn ngập khắp mọi nơi, sắc xuân như đang lan tỏa vào từng ngõ xóm, góc nhà của mọi người dân. Đặc biệt, mỗi khi tết đến xuân về thì miền quê là nơi làm cho chúng ta cảm nhận rõ nét nhất không khí vào xuân hơn bao giờ hết.

Những ngày này, đi dọc theo tuyến đường trục lộ chính của xã ở đâu chúng tôi cũng thấy các khẩu hiệu, băng rol, chào mừng năm mới, cờ nheo, cờ phướng, cờ Tổ quốc đang “tung bay” đỏ rực trên khắp các nẻo đường, những chậu hoa vạn thọ vàng hoe của người dân trồng hai bên đường cùng với đó là những tiếng cười rộn rã, những khuôn mặt tràn đầy niềm vui từ người lớn cho đến trẻ nhỏ và những dòng người hối hả, đông đúc từ các nơi đổ về quê để chúc tết ông bà, họ hàng vào dịp đầu năm mới, đã góp phần tạo nên một bức tranh xuân sống động.

Ngày tết, nhiều tuyến đường nông thôn luôn nhộn nhịp và đông kín người, những chiếc xe của các gia đình về quê, của người dân đi đường làm cho con đường thông thoáng ngày nào bỗng nhiên nhỏ bé, náo nhiệt hơn, ồn ào hơn, nhiều chuyến đò phải hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân vào dịp cuối và đầu năm mới. Đâu đó chúng tôi “bắt gặp” những ngôi nhà với không khí xuân ngập tràn, những chiếc xe của con cháu dựng trước cửa nhà ông bà của mình, tiếng cười, tiếng nói rộn rã trong các cuộc liên hoan cuối năm rồi cùng hô vang câu “chúc mừng năm mới”, từ đó chúng tôi mới cảm nhận sự ấm áp của những gì mà mùa xuân mang lại.

Trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Quốc Trạng – Người dân ấp Tấn Phú đi làm công ty mới về chơi trong dịp tết vui vẻ cho biết:“Mỗi năm dịp tết về quê rất là vui khi mà gần ngày cuối năm thì rất nhộn nhịp không khí tết của công ty. Tất cả mọi người ai cũng cố gắng để tranh thủ hoàn thành nhiệm vụ của công ty đặng  mà được tiền thưởng tết về để mà mình cùng sum vầy với gia đình. Xong những ngày tết thì mấy anh em cũng trở lại với môi trường công ty và cùng làm việc để phấn đấu cho thời gian tới. Năm sau mình ăn tết lớn hơn nữa”.

Dạo quanh một vòng các khu chợ quê như: Tấn Mỹ, Tấn Bình, Tấn Lợi, cảm nhận không khí tết vui, nhộn nhịp hẳn lên, cảnh người mua, kẻ bán “chen chúc”, náo nhiệt từ sáng sớm cho đến chiều tối. Nơi đây, bày bán đầy đủ các mặt hàng, phong phú, đa dạng từ các hàng tiêu dùng, thực phẩm, giày dép, quần áo, bánh, mứt cho đến các loại hoa mai, hoa vạn thọ để trưng trong nhà, dọc theo các chợ ở mấy quán cà phê, nhà người dân mở những bản nhạc xuân vui nhộn làm cho không khí xuân lan tỏa khắp ngõ ngách ở chợ. Đặc biệt, vào những ngày tết chợ lúc nào cũng tấp nập, đông kín người và đó cũng là một nét đặt trưng của chợ quê ngày xuân.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền – một tiêu thương buôn bán nhiều năm tại chợ Tấn Lợi chia sẻ:

“Ở đây ở quê mà bán cũng ít à người ta cũng mua ít ít vài trăm cà ram, rồi ký. Ngày tết thì nó nhiều hơn ngày thường, thay vì ngày thường mình bán được 50% thì ngày tết mình bán được bảy tám chục”.

Ngày tết, người miền tây có một quan niệm, vào những ngày tết dù đi đâu, làm gì thì làm vẫn không được quên mồ mã, bàn thờ tổ tiên ông bà. Con cháu phải tự tay dọn dẹp, mồ mã cho ông bà tổ tiên rồi lau bộ lư đồng trên bàn thờ. Sắp xếp đồ để cúng ông bà trái cây, bánh và những cành mai vàng đang khoe sắc và đặt biệt không thể thiếu mâm ngũ quả. Ngày tết ở miền quê vui lắm, không khí thật ấm cúng, xóm giềng gần gũi, con cháu đi chúc tết ông bà từ nhà này sang nhà khác tạo nên tinh thần cởi mở, thân thiện của người miền tây. Những ngày cận tết người người, nhà nhà như chạy đua với thời gian hối hả đi mua sắm đồ tết trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị mứt dừa, mứt gừng, bánh các loại....để tiếp đãi khách trong những ngày tết.

Vào dịp đầu năm mới ngoài nhu cầu đi mua sắm thì vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm đó là chọn địa điểm đi du lịch để vi vu trong những ngày tết và Tấn Mỹ được xem là nơi lý tưởng để du khách có thể trải nghiệm vào dịp Tết năm nay. Đến với Tấn Mỹ vào dịp xuân này du khách sẽ được tham quan những dòng kiến trúc cổ có từ lâu đời như: Tu viện PhanXiCô, Nhà thờ Cù Lao Giêng, Chùa Thành Hoa; điểm du lịch sinh thái Út Hùm…Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến khu du lịch cồn én Tấn Long rộng khoảng 5,6 ha, đến khu du lịch này du khách tha hồ chụp ảnh lưu niệm, khám phá con đường hoa lan, chiêm ngưỡng bức tranh đồng quê Việt Nam được làm bằng gỗ dài 24,5m đạt kỷ lục guinness trên bức tranh bằng gỗ tái hiện lại một số cảnh hoạt động của người dân Việt Nam trước đây….Và còn nhiều dự án du lịch nữa sẽ được thực hiện trong thời gian tới như: khu du lịch cồn Tấn Thuận; 30 ha đất vườn sinh thái để lập nên các khu ẩm thực, vườn sinh thái, đờn ca tài tử; 10 ha đất ấp Tấn Phú, Tấn Hưng để làm điểm phát triển mô hình nông nghiệp khách du lịch cùng nông dân trải nghiệm.....

Chia sẻ với phóng viên chúng tôi ông Trần Hữu Đức – Bí thư Đảng ủy, CT. UBND xã phấn khởi cho biết:

“Có thể nói là mùa xuân năm nay thì người dân trên địa bàn của xã Tấn Mỹ rất phấn khởi với những thành tựu mà xã đã đạt được: trong công tác XDĐ thì Đảng bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2020, trong XD NTM nâng cao thì đền giờ này xã đã đạt 19/19 tiêu chí và 35/35 chỉ tiêu, thực hiện hoàn thành chương trình công tác năm, các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trên làng quê nông thôn mới thì sắc xuân cũng đang bao trùm khắp mọi nơi. Hiện tại Đảng ủy, UBND xã đang tích cực chuẩn bị kế hoạch để chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách cũng như hộ nghèo và hộ cận nghèo và dân từ phương xa về đón Tết trong an toàn, tiết kiệm nhưng phải đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh covid -19 và đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước trong và sau dịp Tết”.

Chắc chắn mùa xuân năm nay người dân trên địa bàn xã Tấn Mỹ sẽ đón tết với nhiều niềm vui, nhiều đổi mới và đầy hy vọng. Đánh dấu sự cho bước chuyển mình và  phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới./.

Thanh Phong