Văn hóa -Xã hội

Quỹ “vì người nghèo” phát huy hiệu quả

05:17 04/02/2020

Thời gian qua, cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo” ở xã Tấn Mỹ có sức lan tỏa cả chiều sâu lẫn chiều rộng và đang dần trở thành phong trào thường xuyên được Đảng bộ và UBND xã Tấn Mỹ luôn đặc biệt quan tâm. Thông qua, nguồn quỹ vận động đã giúp đỡ cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn nhằm từng bước nâng cao đời sống từng hộ gia đình.
Responsive image
 

Gia đình chị Trần Thị Kẹt - ngụ ấp Tấn Phước thuộc diện hộ nghèo của xã, gia đình hằng ngày phải bươn chãi đủ nghề từ buôn bán nhỏ cho đến làm thuê để kiếm tiền lo cho cuộc sống và luôn có một mong mỏi làm sao có được căn nhà mới khang trang thay thế cho ngôi nhà cũ đã bị xuống cấp, ước mơ đó tưởng chừng như rất xa xôi đối với gia đình. Nhưng vào năm 2018 từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của xã, Ủy ban MTTQVN xã hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà Đại đoàn kết. Sau gần 2 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 mới khang trang đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui vỡ òa. Không giấu được niềm xúc động chị chia sẻ:

“ Nhờ mạnh thường quân, ở ấp, ở xã cho được cái nhà thì vợ chồng vui lắm, chứ hồi lúc chưa cất thì nghèo khổ nhà cửa suy sụp hết trơn, nói nào ngay lần nào mưa cũng che hết trơn, nhờ mạnh thường quân giúp đỡ cho cái nhà rất mừng, sau này đặng vợ chồng ráng mần lên đặng mà thoát cảnh khổ cho con cháu sau này đỡ”.

Rời gia đình chị Trần Thị Kẹt, chúng tôi tìm đến một gia đình khác cũng thuộc diện hộ nghèo ở địa phương, đó là gia đình chị Nguyễn Kim Hiền ngụ ấp Tấn Hòa. Khi chúng tôi vừa đến cũng là lúc chị đang tất bật chuẩn bị xếp bao xoài, lặt hạt điều thuê, trong khi đó chồng của chị hàng ngày phải đi làm phụ hồ để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống và lo cho 2 đứa con đang trong tuổi ăn tuổi học. Ngồi tâm sự với chúng tôi, chị cho biết thêm hàng năm vào các dịp lễ, Tết gia đình chị đều được giúp đỡ từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của xã  như được UBND, MTTQVN xã và Ban nhân dân ấp Tấn Hòa tặng những phần quà có ý nghĩa, tuy không lớn nhưng phần nào đó giúp cho gia đình chị có thêm niềm vui và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Chị trao đổi với chúng tôi:

“ Được sự hỗ trợ của Nhà nước bản thân cảm thấy vui và rất mừng cũng phấn đấu cũng có gắng để lo cho mấy đứa con ăn học, trang trải cuộc sống trong gia đình được đầy đủ hơn, cố gắng vươn lên để thoát nghèo trong những năm tới”.

Để việc hỗ trợ đạt hiệu quả cao và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, hằng năm MTTQVN xã đều triển khai các kế hoạch và đẩy mạnh công tác  truyền thông về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động cho các ban ngành đoàn thể xã và các tầng lớp nhân dân được biết. Đồng thời, MTTQVN xã còn phối hợp với các ngành liên quan tổ chức rà soát thực tế các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn nhằm có sự hỗ trợ đúng người, đúng hoàn cảnh, từ đó các thành viên trong Ban vận động sẽ có phương án hỗ trợ kịp thời cho từng đối tượng.

Đặc biệt trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” Ban vận động đều triển khai và phát động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ công chức cấp xã ủng hộ quỹ. Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, sự nỗ lực các thành viên trong Ban vận động, sự hỗ trợ nhiệt tâm của các tổ chức cá nhân trong và ngoài địa phương nên nguồn quỹ hàng năm đều tăng lên. Riêng trong năm 2018 nguồn quỹ “Vì người nghèo” của xã đạt trên 1 tỷ 600 đồng, năm 2019 hơn 1 tỷ 800 triệu đồng và trong quý 01 năm 2020 đạt trên 400 triệu đồng.

Từ nguồn quỹ hỗ trợ của tỉnh, huyện và vận động được từ các nhà mạnh thường quân trong và ngoài địa phương, năm qua MTTQVN xã đã hỗ trợ cho 29 hộ nghèo, hộ cận nghèo cất mới 22 căn nhà tình thương, 07 căn nhà đại đoàn kết với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Địa phương cũng đã tích cực vận động các tổ chức cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.... tổ chức thăm hỏi và trao tặng quà tết cho hơn 2.700 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn với tổng giá trị gần 500 triệu đồng, hỗ trợ tiền mặt đột xuất cho 07 bệnh nhân nghèo không có điều kiện điều trị bệnh với số tiền gần 5 triệu đồng... Trao đổi với chúng tôi, anh Đoàn Văn Chiến – Chủ tịch UBMTTQVN xã, Trưởng ban vận động quỹ “Vì người nghèo” cho biết:

“Thông qua cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo” hàng năm thì UBMTTQVN xã phối hợp với các ngành có liên quan để vận động các mạnh thường quân hỗ trợ và giúp đỡ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã, qua đó từng bước giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn giảm bớt đi một phần về kinh tế để cho họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng Chính quyền địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa bàn xã”.

Với những kết quả đạt được trong công tác vận động quỹ “Vì người nghèo”, chúng tôi tin rằng đó là động lực để MTTQVN xã cố gắng phát huy nhiều hơn nữa nguồn quỹ “ Vì người nghèo” trong thời gian tới để góp phần cùng với Đảng, Nhà nước chung tay chăm lo cho người nghèo ở địa phương./.

 

Thanh Phong

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>