Văn hóa -Xã hội

Tổ cất nhà tình thương xã Nhơn Mỹ - Đồng hành cùng người nghèo

10:27 16/05/2020

Với phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”. Những năm qua, Tổ cất nhà tình thương Ban Trị sự Phật Giáo Hòa hảo xã và Ban Quản tự chùa Hội Phước ấp Nhơn An, xã Nhơn Mỹ đã hết lòng giúp đỡ những người nghèo, khó khăn, tích cực thực hiện công tác từ thiện xã hội. Qua đó, làm ấm lòng nhiều cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ có niềm tin, động lực để vươn lên trong cuộc sống, góp phần chung tay cùng Đảng và Nhà nước thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương.

 

Tổ cất nhà tình thương này được thành lập năm 1998 do ông Phan Văn Sanh (út Sanh) làm Tổ trưởng. Khởi đầu, 5 người trong Tổ, mỗi người đóng góp 500 ngàn đồng, vận động bà con khá, giàu đóng góp thêm cất 11 căn nhà cho bà con bị hoả hoạn ở ấp Mỹ Thạnh. Đến nay, số thành viên tham gia trong Tổ đã lên đến 20 người trực tiếp đảm nhận các khâu cất nhà và hàng trăm người tham gia những công việc phụ cất nhà, đi chợ nấu cơm, lo nước uống, mua vật liệu, chuyển cây, tre, tol… khi có nhu cầu. Để tiết kiệm cho người nghèo, Tổ đến tận Hòn Đất (Kiên Giang), Tân Hồng (Đồng Tháp), các vùng sâu vùng xa trong tỉnh… mua cây tại vườn để giá rẻ, Tổ chức cưa cây, vận chuyển đến địa điểm cất nhà, đỡ tốn kém chi phí.

Bình quân mỗi năm, Tổ cất nhà tình thương xã cất 70 cái nhà cấp cho bà con nghèo trong và ngoài địa phương. Tính đến nay, số nhà cất cấp cho hộ nghèo đã hơn 700 căn. Riêng 5 năm qua, Tổ đã cất mới được 175 căn nhà, trong đó, có 35 căn nhà kẽm, 140 căn nhà gỗ bạch đàn với trị giá lên đến trên 05 tỷ đồng. 

Responsive image
 

Chị Đặng Thị Loan Em, 32 tuổi ngụ ấp Nhơn Lợi là một trong số những người có hoàn cảnh khó khăn được nhận nhà tình thương. Chị không nhà cửa, sống tạm bợ tại một lò gạch, có một chiếc ghe nhỏ nhận chở gạch mướn cho người ta, cuộc sống bấp bên. Đối với chị có một ngôi nhà mới, khang trang là niềm mơ ước của gia đình và người con gái nhỏ. Khi cha mẹ ruột cho một miếng đất nhỏ cất nhà và được Tổ từ thiện hỗ trợ ngôi nhà kẽm, gia đình chị đã quyết định bán chiếc ghe để có tiền mua vài thứ thiết yếu phụ xây nhà. Chị xúc động nói: 

“Rất vui có được ngôi nhà mới, không ở tạm bợ người ta, không bị người ta đuổi. Cảm ơn các bác, các chú, các anh, các chị trong Tổ từ thiện cho em một căn nhà mới. Tại em cũng vốn bệnh tim bẩm sinh, khi khỏe thì tiếp ông xã, không khỏe thì trông con. Vợ chồng em cố gắng làm ăn, dành dụm nuôi con ăn học nên người.” 

 Giúp đúng người, đúng việc, mang lại hiệu quả cao đó là phương châm hoạt động của Tổ. Nên từ đó, miễn có người nghèo, miễn có người khó khăn có nhu cầu cất mới hay sửa chữa nhà thì Tổ sẽ cử người đến nơi để khảo sát xem có thật sự bức thiết, đối tượng phù hợp hay không, nhằm tránh những trường hợp sai đối tượng trợ giúp đỡ, tránh được những tình huống không mong đợi. Ông Phan Văn Hạo – Trưởng Ban Trị sự PGHH xã, Tổ trưởng Tổ cất nhà tình thương chùa Hội Phước cho biết: 

“Mình làm nhiệt tâm do đó các mạnh thường quân tin tưởng mình ủng hộ. Tâm trạng bà con nhận nhà rất vui, làm được cho bà con có cái nhà chắc chắn mình cũng vui theo. Từ đó, anh em trong Tổ mới phấn đấu hình thành được cái nhà cho bà con. Thêm phần nữa, tol của công ty TNHH MTV Ngọc Tùng hỗ trợ. Mỗi căn nhà được 30 miếng tol, thiếu thì chủ nhà mua thêm, có phần đó Tổ mới hoạt động tốt.”

Theo tính toán của Tổ cất nhà, một căn nhà mới cất bằng kẽm có diện tích 32 mét vuông, trị giá 30 triệu đồng, thời gian sử dụng từ 20 – 30 năm, công làm rất nhẹ nhàng; nhà gỗ Bạch đàn có cùng diện tích như nhà kẽm giá trị chừng ấy, nhưng thời hạn sử dụng chỉ từ 15 – 20 năm, rất tốn công, Tổ phải đi đốn, cắt cây đem về cưa xẽ, rồi gia công thành 01 căn nhà ngày công lao động nhiều hơn 01 căn nhà kẽm. Chính vì thế, năm 2017, Tổ đã họp thống nhất chuyển đổi từ cất nhà cây thành nhà sườn kẽm để người dân sử dụng ngôi nhà đảm bảo chất lượng bền lâu hơn.

Để hoạt động Tổ đi vào hoạt động tốt hơn nữa, chuyên sâu giúp đỡ nhiều người nghèo hơn nữa. Thời gian tới, ông Hạo mong muốn:

“Mạnh thường quân nếu có tấm lòng tốt thì hỗ trợ Tổ cất nhà có thêm nguồn vốn để hoạt động tốt hơn. Khi cất nhà xong, Tổ cũng động viên bà con có cái nhà ở thì cố gắng làm ăn cho kinh tế phát triển hơn.”

Bên cạnh việc cất nhà, Tổ cất nhà từ thiện Ban Trị sự Phật Giáo Hòa hảo và Ban Quản tự chùa Hội Phước cũng tham gia tích cực các hoạt động xã hội từ thiện như vận động xây cầu, hay giúp người nghèo... Từ những việc làm ý nghĩa đó, Tổ được UBND huyện và Tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen về thành tích hoạt động xã hội góp phần xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm ở địa phương. 

Những hình ảnh các anh, các chú  làm công việc dùng thước kẽ mực lấy gỗ, dùng máy cưa xẻ cột kèo, làm đòn tay, rui mè và hối hả cất nhà cho người nghèo... của Tổ cất nhà tình thương xã Nhơn Mỹ không phải là hình ảnh xa lạ với người dân ở đây, khiến nhiều người quý trọng và cảm phục. Mỗi người có một việc, một cuộc sống khác nhau nhưng họ điều có chung một lòng thiện nguyện đó là hết lòng vì người nghèo, vì công tác xã hội. Mong rằng, việc làm này sẽ tiếp tục nhân rộng để giúp đỡ nhiều người hơn nữa, giúp nhiều người nghèo có được ngôi nhà ấm áp, có động lực vươn lên thoát nghèo và “an cư lạc nghiệp”./. 

 

Minh Kỵ - Kiều Tiên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>