Văn hóa -Xã hội

Mặt trận xã Long Kiến chăm lo người nghèo

09:53 20/11/2020

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Kiến đã phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” chăm lo cho người nghèo ổn định nhà ở để vươn lên thoát nghèo.

 

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, Ủy ban Mặt trật Tổ quốc Việt Nam xã Long Kiến đã tham mưu với cấp ủy, tổ chức tuyên truyền, kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân có điều kiện tham gia ủng hộ giúp đỡ hộ nghèo, đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà Đại đoàn kết. Thông qua công tác điều tra, Ủy ban Mặt trật Tổ quốc Việt Nam xã Long Kiến, chủ động kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng khảo sát thực tế số hộ gia đình gặp khó khăn về nhà ở, rồi qua đó tổ chức vận động tạo quỹ để cất nhà trao tặng. Bằng cách làm này, từ đầu năm đến nay Mặt trận đã giúp cho nhiều hộ gia đình có được ngôi nhà khang trang, sạch đẹp. Chia sẻ với chúng tôi đồng chí Trần Như Hiền, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Kiến cho biết:

 “Trong năm 2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã vận động với số tiền và vật chất quy ra tiền là 1,543 tỷ đồng, vận động cất mới 11 căn nhà đại đoàn kết trị giá trên 900 triệu đồng, vận động cất mới 5 căn nhà theo mô hình Dân vận khéo của Huyện ủy tổng trị giá 450 triệu đồng”.

Responsive image
 

Tất cả các căn nhà xây dựng đều đảm bảo theo tiêu chí “ba cứng” và có nhà vệ sinh đạt chuẩn Nông thôn mới. Có thể nói, trong cuộc sống hằng ngày, được căn nhà khang trang sạch, đẹp là điều kiện quan trọng giúp các hộ gia đình yên tâm, không còn phải lo sợ mỗi khi trời mưa, nhà sẽ bị dột nước hay sợ cảnh gió giông làm tốc mái, sập nhà. Hơn nữa ở  trong căn nhà mới còn tạo thêm nhiều niềm vui và động lực để các thành viên trong gia đình tích cực tăng gia lao động, tăng thu nhập cải thiện cuộc sống. Ông bà ta đã đúc kết kinh nghiệm “an cư thì mới lạc nghiệp” quả là không sai. Chia sẻ niềm vui có được căn nhà mới, chị Nguyễn Thị Diệu, ngụ ấp Long Hòa 1 nói:

“Hồi chưa cất nhà lại tôi rầu lo vì mưa tạt nước vô nhà, giờ nhà cửa hoàn tất tôi mang ơn nhiều lắm, nhà cửa giờ yên nơi, yên chỗ che nắng, kính mưa rồi, giờ mình phải lo làm cho thoát nghèo mới được”.

Đây cũng là tâm trạng chung của những hộ gia đình được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà trên địa bàn xã. Cùng với việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Kiến còn vận động được 1,2 tỷ đồng để xây dựng cầu, đường, mua xe chuyển bệnh, gắn bóng đèn đường, cấp phát nhiều phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn.

Trong đợt cao điểm thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Kiến đã tiếp nhận và cấp phát gần 4 tấn gạo cho 235 hộ gặp khó khăn để ổn định cuộc sống và trên 5 nghìn khẩu trang, 450 chai nước rửa tay sát khuẩn, với số tiền 110 triệu đồng. Ngoài ra, Mặt trận xã còn phối hợp với các ngành, đoàn thể và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, nêu cao ý thức tự lực, tự cường trong phát triển kinh tế. Hay thông qua công tác kiểm tra, rà soát giúp gia đình có điều kiện vay vốn ưu đãi thực hiện dự án lập vườn, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Từ các hoạt động và việc làm cụ thể đã góp phần cho các gia đình cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập. Đến nay xã Long kiến chỉ còn 57 hộ nghèo, 66 hộ cận nghèo, giảm 7 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo, so với năm 2019.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Kiến còn phát động hội viên, đoàn viên tích cực tham gia hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng các chỉ tiêu, tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và các mô hình Dân vận khéo. Từ đây, đã tạo thêm nhiều chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân, điều này được thể hiện qua ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, tạo cho môi trường văn hóa, xã hội ổn định, người dân hăng sai lao động, chia sẽ kinh nghiệm trong sản xuất để cùng nhau phát triển.

Với những kết quả đạt được là tiền đề để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Kiến, cùng các ngành, đoàn thể tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn thoát nghèo bền vững./.

 

Thanh Tú

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>