Văn hóa -Xã hội

Tấm gương người phụ nữ hiện đại

05:15 26/03/2020

Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, giàu lòng nhân ái và đầy nghị lực phấn đấu vươn lên khỏi nghiệp thành công, đó là chị Lê Thị Bích Tuyền, sinh năm 1983, ngụ ấp Đông, xã Mỹ Hiệp.
Responsive image
 

Tham gia vào Hội Liên Hiệp phụ nữ xã Mỹ Hiệp hơn 10 năm, với vai trò Chi hội phụ nữ ấp Đông, chị Tuyền luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong sinh hoạt Chi hội chị luôn hoạt bát, tạo không khí vui tươi thoải mái, tập hợp đoàn kết hội viên cùng nhau phấn đấu, cùng nhau phát triển, số lượng hội viên phụ nữ ấp ngày càng tăng, hiện nay đã trên 400 hội viên. Chị thực hiện nhiều mô hình giúp đỡ hội viên, liên kết với Hội Liên hiệp phụ nữ xã tổ chức các lớp dạy nghề may, giới thiệu việc làm, có hàng chục chị em phụ nữ là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm, thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được cải thiện. Đối với các chị em phụ nữ làm vườn, có nhiều thời gian nhàn rỗi, chị Tuyền hướng dẫn mọi người tận dụng các khoảng đất trống, các vật phế thải bằng nhựa như chai nước, bình nước, thau, chậu hay các thùng mướp trồng rau sạch tại nhà: rau mầm, cải xanh, cải ngọt, rau muống, ớt, khổ qua, mồng tơi.... vừa có thực phẩm sạch tiêu dùng trong gia đình, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.

Không những vậy, tấm lòng nhân ái của Chị còn được thể hiện qua việc nuôi heo đất. Đây là ý tưởng không mới nhưng cách làm mới, thay gì vận động chị em phụ nữ bỏ ống heo để dành 1 khoản tiền chi tiêu trong gia đình hay giúp hội viên phụ nữ khó khăn. Mô hình này được mở rộng ra, không chỉ giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn mà còn giúp cho những hoàn cảnh khó khăn ốm, đau, bệnh tật đột xuất khác trong ấp, người già neo đơn, trẻ em nghèo... Hàng năm từ ống heo đất, chị giúp đỡ cho trên dưới 10 trường hợp ốm đau bệnh tật, tùy mức độ bệnh tật, hoàn cảnh và số tiền trong ống heo,  giúp 200 đến 700 ngàn đồng có khi cả triệu đồng/ trường hợp . Để có được đóng góp chung tay của hội viên phụ nữ, Chị Tuyền là người đi đầu, có nhiều thì bỏ nhiều, có ít thì bỏ ít, 5 ngàn, 10 ngàn, 20 ngàn  tùy vào khả năng của các chị em, ống heo được đặt tại nhà của 1 chị hội viên phụ nữ trong ấp, các khoảng chi tiêu đều công khai minh bạch. Lúc đầu chị phổ biến mô hình này và vận động mọi người thực hiện, sau này thấy hiệu quả và giúp được nhiều hoàn cảnh túng quẩn, phụ nữ trong ấp tự giác bỏ ống heo tiết kiệm hàng tháng, nhiều chị em phụ nữ đi làm ăn xa ở tận Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương cũng gửi tiền về bỏ ống heo tiết kiệm cùng chia sẻ khó khăn với người nghèo.

Song song với việc làm tốt công tác Hội, chị Tuyền còn là người phụ nữ tự tin, bản lĩnh, có ý chí, nghị lực vươn lên và khởi nghiệp thành công, hiện nay chị là chủ của lò bánh mì khá lớn của xã Mỹ Hiệp, hàng ngày xuất bán trên 1000 ổ bánh mì, với các loại bánh mì ngọt, bánh mì lạt, bánh mì đặt ruột, bánh mì xốp, kích thước khác nhau, giá cả cũng khác nhau, từ 1 ngàn đến 5 ngàn đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận khá cao. Cuộc sống gia đình chị ổn định và nuôi 2 con gái ăn học đàng hoàng. Nói đến đây, chúng ta còn thấy sự khéo léo của người phụ nữ nghị lực như chị Tuyền không chỉ thành công trên con đường khởi nghiệp mà còn xây dựng được cuộc sống gia đình hạnh phúc, ở đó chồng và các con của chị luôn ý thức được trách nhiệm, bổn phận với gia đình, lao động miệt mài và bài học của bản thân được rút ra là “không nản lòng, đứng lên khi thất bại”. Trước khi gặt hái được thành công từ lò bánh mì, chị Tuyền đã trải qua rất nhiều nghề, làm vườn, đi ghe chở gạch mộc (gạch chưa nung), sản xuất nhang nhưng thu nhập không là bao, không đủ trang trải cho cuộc sống, vợ chồng chị học nghề làm bánh mì, ban đầu vất vả lại không ít lần thất bại, có khi lỗ cả triệu đồng/ngày. Trong những lúc ấy, chồng và con luôn phụ giúp chị làm việc, động viên, an ủi, tạo động lực và tìm phương pháp mới. Chị Tuyền chia sẻ:

"Mình có ý chí, nghị lực vượt qua và không được nản lòng, cuộc sống gia đình thì vợ chồng phải biết chưa sẻ với nhau, lúc chồng nóng giận thì mình nhịn, từ từ mình nói cái nào đúng cái nào sai, cha mẹ phải làm gương cho con cái, các con thì mình sắp xếp thời gian, giờ nào học là học, giờ nào làm công việc nhà thì làm. Từ đó các con ý thức được trách nhiệm của mình, tự giác làm việc không phải nhắc nhở”.

Chị Tuyền luôn được mọi người ngưỡng mộ, yêu thương, quý mến, chị Nguyễn Thị Kim Liên, ấp Đông nói " Tuyền giỏi lắm, làm việc chăm chỉ, vui vẻ, hòa đồng với mọi người xung quanh" .

Responsive image

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngân, Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ xã Mỹ Hiệp nhận xét

"Chị Tuyền làm việc rất năng nổ, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ Hội phụ nữ giao, báo cáo cũng sớm hơn thời gian quy định, lại là phụ nữ đi đầu khởi nghiệp thành công từ lò bánh mì ".

Trên đây cho thấy, chị Lê Thị Bích Tuyền là tấm gương sáng kế thừa truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và phát huy các đức tính vốn có của người phụ nữ hiện đại tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang./.

 

Ánh Minh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>