Văn hóa -Xã hội

Chợ Mới phát động toàn dân bơi lội phòng chống đuối nước

03:35 25/07/2019

Sáng ngày 25/07/2019, tại hồ bơi Sóng Xanh, thị trấn Chợ Mới, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện phối hợp cùng Phòng GD&ĐT và Huyện Đoàn Chợ Mới tổ chức Lễ phát động Toàn dân tập luyện bơi lội phòng, chống đuối nước năm 2019. Đến dự có bà Huỳnh Thị Nguyệt Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, xã cùng gần 100 em học sinh trên địa bàn huyện Chợ Mới.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Huỳnh Thị Nguyệt Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đã khái quát: "Trong những năm qua, tai nạn đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong trẻ em tại Việt Nam. Riêng huyện Chợ Mới từ năm 2016 đến tháng 6 năm 2019 đã có 14 trẻ em tử vong vì đuối nước. Do vậy, việc phát triển phong trào tập luyện bơi lội và trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho người dân, đặc biệt là cho trẻ em là hết sức cấp thiết và cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội. Vì lẽ đó, hôm nay huyện tổ chức luyện tập bơi lội phòng chống đuối nước. Thay mặt lãnh đạo huyện tôi mong rằng thông qua lễ phát động này giúp nâng cao nhận thức hơn nữa về vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội đối với công tác phòng chống đuối nước. Đồng thời, phát triển phong trào dạy bơi, học bơi, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất cho học sinh, đoàn viên, đội viên, nhân dân”.

Tại đây, em Phan Thị Thúy An - Học sinh Trường THCS Lê Triệu Kiết, xã Kiến An cũng đã bày tỏ: " Bản thân em cũng rất lo lắng cho mình và các bạn của mình. Đặc biệt còn lo hơn cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến tham gia học bơi tại các điểm có hồ bơi kiên cố. Hôm nay, được các vị lãnh đạo UBND huyện tạo điều kiện cho chúng em có điều kiện tham gia Lễ phát động và được tham học bơi để giúp chúng em hình thành các kỹ năng cơ bản về môn bơi lội, các kỹ thuật bơi, phương pháp cứu người khi bị đuối nước. Đồng thời, nắm vững kiến thức phòng chống đuối nước để có thể tự bảo vệ mình, góp phần hạn chế tai nạn xảy ra trong mùa nước lũ sắp tới."

Được biết, hằng năm đơn vị Trung tâm Văn hóa- Thể thao huyện cũng đã tập trung xây dựng kế hoạch, tham mưu với UBND huyện triển khai đến ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn về công tác phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em từ 6- 11 tuổi. Trong 3 năm qua (2016- 2018), đơn vị đã tổ chức 325 lớp phổ cập bơi với 7.700 lượt học viên tham gia. Trong 6 tháng đầu 2019, đơn vị đã tổ chức phổ cập cho 1.800 cháu, đạt 72% kế hoạch năm. Bên cạnh công tác phổ cập bơi, đơn vị còn tuyển chọn các em có năng khiếu tham dự giải bơi tỉnh, Hội thi bơi lặn cứu đuối tỉnh...

Sau lễ phát động, gần 100 học sinh tham dự lễ đã trực tiếp tham gia lớp phổ cập bơi tại các hồ bơi trong khuôn viên của hồ bơi Sóng Xanh../.

Mai Thanh - Nhã Uyên