Văn hóa -Xã hội

Phỏng vấn lãnh đạo phòng Lao động Thương binh và Xã Hội huyện Chợ Mới về công tác chăm lo các đối tượng chính sách trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020

05:13 17/01/2020

Responsive image

PV: Thưa ông! Công tác chăm sóc ngưới có công với cách mạng luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tại Chợ Mới những năm qua các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với nước được thực hiện như thế nào?

Ông Tôn Thành Tâm - Trưởng phòng LĐ.TB&XH huyện trả lời: Trong những năm qua công tác chăm sóc người có công với cách mạng luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, tại Chợ Mới các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng… được thực hiện tốt, đầy đủ và kịp thời, cụ thể:

Hàng tháng chi ưu đãi bình quân cho khoảng trên 800 đối tượng chính sách với số tiền 1.200 triệu đồng (chi qua Bưu Điện); Giải quyết thủ tục và chế độ thăm viếng mộ liệt sĩ dịp Lễ, Tết; Tổ chức tốt lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện trong dịp tết và ngày Thương binh liệt sĩ. Tặng quà lễ, tết của Chủ tịch nước cho các đối tượng chính sách; Tặng quà tết của UBND tỉnh và quà của huyện.

Cấp phát tốt các chính sách khác như: tiền ăn thêm lễ, tết thương binh 81% trở lên; Chi trả trợ cấp một lần cho thân nhân người có công; Đưa tập trung người có công đi an dưỡng ở Đà Lạt, Nha Trang, Côn Đảo, Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Tiên; Chi điều dưỡng tại nhà; Chi trả trợ cấp ưu đãi giáo dục cho thân nhân người có công đang học tại các trường theo quy định; Chi trợ cấp mai táng phí cho đối tượng hưởng theo Quyết định 49, 290, 62.

Thực hiện hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg đã cất mới 6 căn và 15 căn sửa chữa với số tiền khoảng 600 triệu đồng và đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

PV: Hiện nay cũng cận kề đến tết Nguyên đán, đứng về góc độ ngành TBXH là đơn vị tham mưu Cấp ủy, chính quyền. Ông đã có những kế hoạch gì để chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, TB,LS?

Ông Tôn Thành Tâm - Trưởng phòng LĐ.TB&XH huyện trả lời:

Phòng LĐ.TB&XH là cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, thực hiện chức năng tham mưu, giúp UBND cấp huyện quản lý nhà nước về công tác ASXH, để chuẩn bị cho tết Nguyên đán năm 2020 đơn vị đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch như: thăm viếng, tặng quà cho các gia đình chính sách ưu đãi người có công, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng thuộc diện BTXH và nghĩa trang liệt sĩ, cụ thể như sau:

Chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho đối tượng chính sách tháng 01+ 02/2020; Tặng quà tết của Chủ tịch nước cho 1.715 người, với số tiền 346,2 triệu đồng; UBND tỉnh cho 3.716 đối tượng chính sách với số tiền 2.972,8 triệu đồng; Chuẩn bị danh sách các đối tượng để các Đoàn tỉnh, huyện đi thăm, chúc tết, tặng quà gia đình chính sách.

Riêng đối vối lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện tặng quà 459 gia đình chính sách: 104 Mẹ VNAH, 09 Anh hùng LLVT, 166 gia đình cán bộ Lão thành Cách mạng và Tiền khởi nghĩa và 180 gia đình chính sách tiêu biểu.                                                                          

Chuẩn bị tốt cho buổi lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ vào ngày 17/1/2020.

PV: Để đạt được kết quả vừa nêu, thì Chợ Mới đã và đang có những thuận lợi và gặp phải những khó khăn gì trong công tác này. Cũng như gặp phải những vướng mắc mà chúng ta chưa thể tháo gỡ những quy trình xét công nhận, truy tặng danh hiệu cho gia đình và cá nhân. Thưa ông! Những kinh nghiệm gì được rút ra qua công tác náy để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới?

Ông Tôn Thành Tâm - Trưởng phòng LĐ.TB&XH huyện trả lời: Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015-2020, là năm cần tập trung nhiều nổ lực để hoàn các chỉ tiêu chủ yếu đại hội đã đề ra và để chuẩn bị huyện Chợ Mới đạt huyện Nông thôn mới cần phải nổ lực hỗ trợ các xã chưa đạt Nông thôn mới hoàn thành năm 2020 và 2021.

Thuận lợi:

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã tích cực tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành, các xã, thị trấn, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành đã đạt được những kết quả tích cực và có chuyển biến rõ rệt so với năm qua. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống người có công, đối tượng chính sách xã hội được cải thiện và từng bước được nâng lên; giảm nghèo đi vào thực chất hơn; công tác người cao tuổi; bảo vệ, chăm sóc trẻ em; bình đẳng giới, phòng, chống tệ nạn xã hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đạt kết quả đáng khích lệ.

Hạn chế:

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì Ngành còn có khó khăn, hạn chế trong công tác người có công như:

Năm vừa qua, còn có hộ chính sách thuộc hộ nghèo, mặc dù hiện nay không còn nữa, nhưng đến thời gian điều tra mới có thể phát sinh hộ nghèo chính sách (đa số thuộc đối tượng không hưởng ưu đãi thường xuyên).

Đối với các lĩnh vực chuyên môn khác như: trình xét công nhận, truy tặng danh hiệu cho gia đình và cá nhân... do được hướng dẫn của Sở LĐ.TB&XH tỉnh An giang nên công tác nầy rất thuận lợi chưa có khiếu nại xảy ra.

- Những kinh nghiệm gì được rút ra qua công tác này để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới

Công tác thực hiện chính sách an sinh xã hội là công tác chung của toàn xã hội vì thế cần sự hỗ trợ nhiệt tình của các cấp chính quyền, đoàn thể, xã hội và bản thân tự vươn lên của từng đối tượng ./.

Kiều Tiên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>