Văn hóa -Xã hội

Giữ vững ấp văn hóa trên 20 năm

07:59 05/03/2020

Nếu so với các ấp thì ấp Long Bình, xã Long Điền A có nhiều điểm vượt trội trong xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn. Điều dễ nhận thấy là đường làng hầu như được nhựa hóa toàn bộ, nhà ở khang trang, hàng rào cây xanh thẳng tắp, đời sống kinh tế từng bước nâng lên, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm và mức thu nhập bình quân đầu người trên 55 triệu đồng/năm.

 

Ấp nằm dọc theo Tỉnh lộ 942, có 797 hộ, với 2.841 nhân khẩu, gia đình văn hóa trên 96%, gia đình văn hóa tiêu biểu trên 52%. Thế mạnh của ấp là sản xuất nông nghiệp và thương mại - dịch vụ có làng nghề mộc Chợ Thủ nổi tiếng. Nhờ xây dựng phong trào văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, mà từ nhiều năm qua hộ nghèo ở đây giảm dần. Toàn ấp giờ chỉ còn 15 hộ và 16 hộ cận nghèo chiếm 2,2% số hộ; ấp đã xóa nhà tạm bợ dột nát, số hộ nhà kiên cố chiếm 61%, nhà bán kiên cố 35%, 100% số hộ được sử dụng điện và nước sạch, hợp vệ sinh, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, duy trì phổ cập giáo dục theo quy định, ấp còn thường xuyên phối hợp tốt với Hội khuyến học xã vận động giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: Quần áo, tập sách an tâm tiếp tục đến trường; Tình hình an ninh chính trị trật tự an tự xã hội giữ vững ổn định, mấy năm gần đây không xảy ra tệ nạn xã hội, án hình sự nghiêm trọng. Hơn 20 năm xây dựng ấp văn hóa, từ nguồn hỗ trợ của cấp trên và các nguồn vận động nhân dân đóng góp, ấp đã xây dựng được 43 căn nhà tình thương, số tiền trên 1 tỷ đồng, các con đường đều được láng nhựa, pê tông phẳng phiêu, đường nội đồng đều được rãi đá thuận lợi cho bà con đi lại. Mới đây (năm 2019) đã bê tông hóa đường vòng Long Bình dài 1,5 km, tuyến đường kênh Hòa Bình ra cánh đồng được bà con đóng góp bê tông dài 600 mét để thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Bác Nguyễn Văn Thăng 70 tuổi, tổ 18 ấp Long Bình phấn khởi nói:

 “Mấy năm về trước cảnh quan ở đây đơn sơ lắm, hàng rào tre tạm bợ, đường sá lầy lội, trường học thì cơ sở đâu như ngày nay. Bây giờ điện, đường, trường, trạm các thứ rất là êm ở nông thôn mà được như vậy bà con rất hài lòng”.

Responsive image
 

Hệ thống đường làng kiên cố góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Điểm nổi bật của ấp là đã định hướng cho người dân trên địa bàn thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, vận động bà con chuyển đổi sản xuất từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng vườn có giá trị kinh tế cao như: trồng cây xoài, bưởi, chanh, cam, chiếm 64,82% diện tích đất sản xuất. Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chương trình 3 giảm, 3 tăng, 1 phải 5 giảm, từ đó nhiều hộ gia đình vươn lên khá giả, hộ giàu chiếm trên 41% còn lại là hộ khá và trung bình.

Để có được kết quả như hôm nay, Ban công tác mặt trận ấp đặt tiêu chí hàng đầu là đoàn kết từ trong nội bộ những việc gì cần định hướng cho dân có lợi đều đưa ra bàn bạc, sau đó thành lập đoàn xuống tận cơ sở họp từng tổ, khu dân cư để triển khai, vận động cho bà con thực hiện. Không những vậy, ấp tham mưu với xã duy trì các buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy – Chính quyền với nhân dân hay các buổi tiếp xúc cử tri cụ thể như: các vấn đề liên quan trong xây nông thôn mới, dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa để bà con đã nghe hiểu và cùng tham gia. Điều quan trọng, xây dựng ấp văn hóa ấp Long Bình luôn chú trọng đến chất lượng, hằng năm, Ban vận động ấp đều họp bình xét và đề ra tiêu chuẩn nếu hộ nào không đạt thì không công nhận, hộ nào tiêu biểu được  khen thưởng vào dịp Đại đoàn kết dân tộc vào dịp cuối năm nên bà con rất đồng tình ủng hộ. Ông Trương Minh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền A nhận xét:

“Ban vận động ấp Long Bình làm tốt công tác tuyên truyền, các Chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật nhà nước, đặc biệt là quyết định số 16 của UBND tỉnh An Giang ngày 12 tháng 07 năm 2012” về việc công nhận các danh hiệu trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Bên cạnh làm tốt công tác vận động trong nhân dân và các mạnh thường quân quỹ vì nghèo nghèo, cất nhà tình thương, hiến đất làm đường, nghĩa địa nhân dân,… Đối với việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ở ấp Long Bình đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi giải trí của người dân nơi đây”.

Trưởng ấp Long Bình, Tôn Văn Phước so sánh cuộc sống người dân trước đây với hiện tại: “Nhìn chung những năm qua khi tiến hành xây dựng ấp văn hóa thấy được đời sống của người dân khá lên rõ rệt, cụ thể ở từng hộ gia đình đồng bộ phát triển kinh tế ấp chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp mang lại hiệu quả cao; phát triển các hệ thống kênh mương nội đồng, đặc biệt là đầu tư trạm bơm mẫu mương Ông cha phục vụ tốt nước tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp cho bà con. Hằng năm hộ khá giàu có tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm từ 0,5%/năm, qua thời gian phấn đấu giữ vững rõ ràng chất lượng gia đình văn hóa được nâng lên. ”

Responsive image

Bên cạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, hàng năm vào các dịp lễ, tết, Ban ấp cùng chính quyền địa phương đều đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, người nghèo, các cụ già neo đơn,…thể hiện sự quan tâm chăm lo không để người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở lại phía sau.

Phó Chủ tịch UBND nhân dân xã Long Điền A, Trương Minh Sơn cho biết trong thời gian tới Ban chỉ đạo xã có những định hướng trọng tâm để tiếp tục giữ vững ấp văn hóa Long Bình và các ấp trên toàn xã. “Kiện toàn Ban Chỉ đạo và có phân công hỗ trợ ban vận động các ấp nâng chất phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Xây dựng kế hoạch nâng chất và kế hoạch kiểm tra, kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân cá thành tích tiêu biểu trong thực thi nhiệm vụ này”.

Những kết quả đạt được thời gian qua khẳng định rằng nhờ sự đồng lòng, chung sức của tập thể Ban ấp và nhân dân, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng – chính quyền xã Long Điền A. Trong đó, Ban vận động ấp và các chi hội đoàn thể làm nồng cốt thể hiện được tính đoàn kết cao trong cộng đồng dân cư. Tin rằng trong thời gian tới bằng sự quyết tâm và sự đồng lòng của người dân ấp Long Bình sẽ góp phần cho xã Long Điền A sớm đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao theo lộ trình đề ra./.

 

Nhật Nam

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>