Hoạt động HĐND-UBND

Chợ Mới tăng cường công tác phòng chống Covid-19

05:19 01/12/2020

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - Nguyễn Hồng Viễn vừa ký ban hành công văn số 2612, ngày 01/12/2020 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn huyện.

 

Theo đó, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan; tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 như: luôn đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn,….

Công an huyện: Phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, thị trấn, ấp, tổ tự quản, ngành y tế khẩn trương truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến 2 ca dương tính với COVID-19 vừa được Bộ y tế công bố ngày 30/11, đã trở về địa phương trên mọi phương tiện; các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh hoặc đến các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc và cách ly y tế phù hợp. Quản lý chặt chẽ tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn huyện, nhất là những người đi từ vùng dịch về địa phương sinh sống, ăn tết (kể cả người nước ngoài) để có biện pháp đưa vào cách ly theo quy định của ngành y tế. Xử lý nghiêm những trường hợp khai báo không trung thực, không phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đưa thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Trung tâm Y tế huyện: Khi có trường hợp nhập cảnh vào địa bàn huyện phải tiến hành cách ly tập trung, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm theo quy định của phòng, chống dịch COVID-19.

Phòng Y tế: Nắm sát tình hình diễn biến dịch COVID-19, khẩn trương tham mưu Ủy ban nhân dân huyện sớm hoàn thiện phương án phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp, cụ thể trong tình hình mới.

Đài Truyền thanh huyện: Tăng cường phát thanh thông tin về diễn biến tình hình dịch COVID-19 để người dân nắm và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống và thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Thống kê, lập danh sách tất cả các trường hợp có thân nhân đang sinh sống, học tập, lao động tại Campuchia để thực hiện công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19; Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đối với các hộ gia đình có người thân sinh sống, lao động tại Campuchia khi có nhu cầu về Việt Nam phải thực hiện cách ly y tế tập trung tại các cửa khẩu, khu cách ly theo quy định. Tuyệt đối không được tự ý nhập cảnh về Việt Nam qua đường mòn, lối mở,...nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Tăng cường công tác quản lý địa bàn; đồng thời tuyên truyền người dân tăng cường giám sát cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp người dân đi từ Campuchia về địa phương, nhập cảnh trái phép hoặc tạm trú, lưu trú tại địa phương, người đến từ vùng có dịch để thông tin đến các cơ quan chức năng tổ chức quản lý cách ly phù hợp theo quy định. Phát huy vai trò Ban ấp, Tổ tự quản về quản lý chặt chẽ những người Campuchia về nước,... để báo cáo kịp thời cho các ngành chức năng có phương án tiếp cận, nắm thông tin. Thiết lập số điện thoại đường dây nóng của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, thị trấn, công an, quân sự, Trạm y tế, ấp, tổ để tiếp nhận thông tin người về từ vùng dịch./.

Thanh Liên (Lược ghi)

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>