An ninh quốc phòng

Chợ Mới với công tác đảm bảo an toàn giao thông

04:50 17/11/2020

Chợ Mới là một huyện cù lao, có diện tích gần 370 km2, có mật độ dân số đông nhất tỉnh hơn 442 ngàn dân, là địa phương có giao điểm với nhiều Tỉnh lộ trên địa bàn như: Tỉnh lộ 942, 944, 946 với tổng chiều dài gần 70 km cùng 269 tuyến lộ giao thông nông thôn, chiều dài trên 556 km và 55 tuyến đường đô thị chiều dài trên 38 km. Trong khi đó, kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ và còn nhiều bất cập; hệ thống một số tuyến giao thông chính, đường liên ấp, liên xã, cầu bị hư hỏng, xuống cấp, phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh, nhất là phương tiện ô tô, mô tô, xe máy… nhiều tuyến đường nhỏ, hẹp chưa được trang bị đầy đủ hệ thống chiếu sáng; không ít điểm đường, trường, chợ bố trí gần nhau… Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của một bộ phận nhân dân còn hạn chế… nên đã tác động không nhỏ đến công tác giữ gìn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện.
Responsive image
 

Thực tế là vậy, song dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo Công an huyện đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng cảnh sát giao thông Chợ Mới đã tích cực tham mưu triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện tốt công tác bảo đảm TTATGT. Trong đó, xác định tuyên truyền là yếu tố quan trọng hàng đầu để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp Luật giao thông bằng nhiều hình thức như phối hợp với Đài truyền thanh huyện - xã xây dựng các phóng sự, thường xuyên đưa tin, bài tuyên truyền về TTATGT. Điểm nổi bật cuả công tác tuyên truyền là tại nơi tiếp nhận, xử lý vi phạm hành chính Công an huyện, ngành chức năng đã lắp đặt Ti vi trình chiếu 2 buổi/ngày để tuyên truyền trực quan đến người dân. Một trong những hình thức tuyên truyền mang tính sáng tạo mà lực lượng CSGT- TTCĐ đã thực hiện là việc tổ chức học Luật giao thông cho từng nhóm đối tượng vi phạm như: nhóm đối tượng vi phạm về điểu khiển phương tiện tải chở quá tải trọng cho phép; nhóm đối tượng là học sinh chưa đủ tuổi điều khiển tham gia phương tiện giao thông; nhóm đối tượng chở 3, không đội mũ bảo hiểm... Cùng với đó là việc đăng ký cam kết đối với tất cả các cán bộ chiến sỹ, lực lượng vũ trang, Cán bộ CNVC không vi phạm pháp luật về TTATGT; tổ chức Hội thi vẽ tranh “Học sinh với an toàn giao thông”... Nhờ đó, nhận thức và ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của các tầng lớp nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Cô Phan Thị Thu, ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A chia sẻ:

Vừa qua mấy chú công an đến địa phương tuyên truyền về Luật giao thông, rồi Nghị định 100: xử phạt về nồng độ cồn, mức xử phạt chở ba, không đội mũ bảo hiểm, không đủ tuổi, tụ tập thành đoàn, chạy lạng lách, mình cũng nắm về khuyên lại chồng con không nên uống rượu - bia rồi tuân thủ quy định về Luật giao thông, mình cũng khuyên bảo hàng xóm chấp hành tốt để làm sao mà cùng với chính quyền góp phần đảm bảo TTATGT tại địa phương”

Đồng chí Thượng tá Lê Hà Đông, Phó trưởng công an huyện Chợ Mới nói:

“Song song với công tác tuyên truyền, Ban ATGT còn xây dựng và duy trì có hiệu quả các mô hình tự quản tại cơ sở như “Tổ tự quản về TTATGT”, “Đoạn đường tự quản”, phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông.  Lực lượng CSGT tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT đường bộ, phát hiện, lập biên bản 18.389 trường hợp vi phạm; xử phạt 4.431 trường hợp với số tiền 6 tỷ 385 triệu đồng, tước GPLX có thời hạn 731 trường hợp”.

Theo báo cáo của Ban ATGT huyện Chợ Mới, tính đến thời điểm hiện tại, tình hình tai nạn giao (TNGT) thông trên địa bàn huyện được kiềm chế, kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể tai nạn giao thông giảm 3/5 vụ, số người chết giảm 4/5 người, số người bị thương giảm 0/1 người. Nguyên nhân được xác định là do người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn và không làm chủ tay lái, tránh nhau không đúng quy định, người điều khiển xe ô tô ngủ gật. Tuy cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương đã giảm so với cùng kỳ nhưng đối với gia đình có nạn nhân tử vong vì TNGT thì đó là sự mất mát, đau khổ khó có thể nguôi ngoai. Nhằm kịp thời chia sẻ, động viên các gia đình tử vong do TNGT gây ra, ở mỗi trường hợp không may, Ban ATGT huyện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đến thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Nhân “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” cũng là dịp để mỗi người trong chúng ta nhìn lại về nỗi đau dai dẳng đối với những nạn nhân do tai nạn giao thông, từ đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm của lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và của mỗi người dân khi tham gia giao thông.

Những tháng còn lại của năm 2020, Ban ATGT huyện tiếp tục chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản kịp thời chỉ đạo công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn trong dịp lễ, tết. Trong đó trọng tâm là mở đợt cao điểm ra quân tuần tra kiểm soát TTATGT trên địa bàn; chú trọng đổi mới phương thức hoạt động theo hướng kiên quyết, hiệu quả, sử dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm, xử lý các hành vi vi phạm... Nâng cao vai trò các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc xây dựng, triển khai và thực hiện các giải pháp có hiệu quả hơn trong công tác bảo đảm TTATGT. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phải giáo dục pháp luật, hướng dẫn, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông vì cốt lõi để giải quyết vấn nạn TNGT không chỉ của cơ quan chức năng mà thuộc về chính ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Responsive image

Chị Nguyễn Thị Bảo Xuyên, ấp Long Hòa, TT. Chợ Mới nói:

“Nhà nước mình cũng đã làm rất nhiều việc để làm sao góp phần đảm bảo TTATGT, xây dựng được ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông. Một khi ý thức chấp hành luật giao thông mà tốt là không có chuyện xảy ra tai nạn đáng tiếc. Qua đây tôi cũng muốn kêu gọi mọi người ra đường phải tuân thủ tuyệt đối, những cái khẩu hiệu  “Không điều khiển xe sau khi đã uống rượu, bia”, “Chạy đúng phần đường, làn đường quy định” “Không phóng nhanh, vượt ẩu” hay  “Tính mạng con người là trên hết”… là hổng có thừa.”

Ðể nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, đòi hỏi một quá trình từ việc khắc phục bất cập về cơ sở hạ tầng và sự quản lý nhà nước trong lĩnh vực TTATGT. Trước hết và quyết định mang tính hiệu quả cao nhất vẫn là mỗi người dân nên tự giác tuân thủ pháp luật và ứng xử có văn hóa là biểu hiện văn minh của người tham gia giao thông, sẽ góp phần đảm bảo sự bình yên trong lĩnh vực giao thông trên địa bàn huyện./.

 

Mai Thanh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>