Y tế - Giáo dục

Hiệu ứng từ phong trào chống rác thải nhựa trong trường học

08:22 19/10/2019

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trong ngành Giáo dục, năm học 2019 - 2020, các trường học trong xã Hòa An nhân dịp khai giảng năm học mới đã gửi thông điệp tới các phụ huynh, giáo viên và học sinh cùng hưởng ứng và tham gia.

Theo đó, trong buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần đầu tiên, Ban Giám hiệu các trường đã tuyên truyền để các em hiểu tác hại của rác thải nhựa đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh đồng thời không bắt buộc học sinh bao tập, sách bằng bìa ni lông và đã được tất cả học sinh và phụ huynh đồng tình hưởng ứng. Đó là một trong nhiều cách làm thiết thực mà các trường đang triển khai để nâng cao ý thức cho giáo viên, học sinh nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần. Hưởng ứng phong trào này, trong các buổi họp Hội đồng sư phạm, họp chi bộ, Ban giám hiệu không sử dụng nước uống đóng chai như trước đây và yêu cầu các đoàn thể nhà trường phối hợp với giáo viên chủ nhiệm các lớp có kế hoạch tổ chức các hoạt động như: hội thi sáng tạo sản phẩm từ rác thải nhựa, phát thanh học đường, treo băng rol, tổ chức thu gom hàng tuần và phân loại các sản phẩm từ chai nhựa, chai thủy tinh, hộp lon kim loại, giấy vụn, sách báo đã qua sử dụng để tái sử dụng hoặc bán phế liệu, tổ chức các chuyên đề ngoại khóa về giáo dục bảo vệ môi trường “Chống rác thải nhựa”,… nhằm giúp học sinh nhận thức được những tác hại của rác thải nhựa, từ đó các em thấy được vai trò, trách nhiệm của mình và vận động người thân cùng thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường, thông qua các buổi hội thi giúp các em rèn luyện khả năng tư duy và tính sáng tạo trong học tập và môi trường sống. Chia sẻ về những hoạt động nhằm hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa trong ngành Giáo dục từ sau lễ phát động đến nay, Thầy Nguyễn Nhựt Bảo, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học “C” Hòa An cho biết:

“Nhằm để tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể Giáo viên, Học sinh và các bậc cha mẹ học sinh, ngay từ đầu năm học trường đã phát động phong trào chống rác thải nhựa trong buổi lễ khai giảng. Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho toàn thể học sinh, hàng tuần, phòng truyền thống Đội cho các em phát thanh học đường tuyên truyền những thông điệp hưởng ứng phong trào này, thực hiện treo băng rol “Bỏ rác đúng nơi quy định, hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Nhằm giúp cho Học sinh rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo trong học tập, lao động, các đoàn thể của nhà trường cũng đã thực hiện kế hoạch tổ chức các phong trào dự thi sáng tạo sản phẩm từ rác thải nhựa trong các lớp”

Trực tiếp tuyên truyền tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, giáo viên bộ môn tại trường THCS đã lồng ghép nội dung tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức nguy cơ ô nhiễm nhựa trong các tiết dạy, giáo viên chủ nhiệm các lớp bậc Tiểu học thì khuyến khích học sinh mang bình nước thân thiện đến lớp và không mang chai nhựa, hộp nhựa dùng một lần khi đến trường, vận động học sinh chuyển đổi thói quen mua thức ăn đựng trong hộp xốp, hộp nhựa sang các hộp sử dụng lâu dài. Còn các cô giáo trường Mầm non đã tận dụng những loại vỏ chai nhựa để trồng hoa, sử dụng giấy báo, bút hết mực, vỏ hộp sữa... làm vật liệu tái chế để tạo hình các con vật, đồ chơi cho trẻ cũng như các đồ trang trí cho lớp học…

Hiệu ứng của phong trào được lan tỏa sau khi nhà trường phát động, trước hết là những suy nghĩ tích cực và những việc làm thường ngày tưởng chừng như nhỏ nhưng đem lại hiệu quả lớn từ thông điệp phòng chống rác thải nhựa, có dịp gặp gỡ một phụ huynh đưa đón con đi học, khi được hỏi về suy nghĩ và những việc làm của mình để cùng nhà trường hưởng ứng phong trào này, anh Lê Văn Tuấn một phụ huynh học sinh bộc bạch:

“Hôm khai giảng tôi có đi dự, nhà trường có phát động phong trào chống rác thải nhựa trong trường học, bản thân là phụ huynh tôi rất đồng tình với chủ trương này của ngành Giáo dục. Sau khi nhà trường phát động, tôi thường xuyên nhắc nhở con em ở trường phải thực hiện tốt phong trào, khi đi học tôi trang bị cho con bình giữ nhiệt, không dùng bình nhựa, bao bìa tập, sách bằng giấy, còn riêng ở gia đình thì rác thải bằng túi ny long, chai nhựa, tôi phân loại ra rồi tái chế để môi trường sạch sẽ hơn, tôi còn vận động bà con hàng xóm thực hiện nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong tự nhiên”.

Nói không với rác thải nhựa là một vấn đề không chỉ ngày một ngày hai có thể làm được, không chỉ một cá nhân hay tập thể hưởng ứng mà nó cần được  nhân rộng hơn nữa. Hy vọng trong năm học 2019 – 2020 và những năm tiếp theo, từ những hành động thiết thực và ý nghĩa của ngành Giáo dục sẽ lan tỏa ý thức cùng nhau giảm thiểu túi nilon, rác thải nhựa ra môi trường trong cộng đồng nhằm thay đổi những thói quen nhỏ nhưng có tác động lớn để giảm thiểu tối đa rác thải nhựa, trả lại môi trường sống trong lành cho con người, tránh được những nguy cơ bệnh tật do rác thải nhựa gây ra đối với toàn xã hội./.

Võ Phạm