Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh thăm và làm việc tại Chợ Mới

05:35 28/10/2019

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh làm trưởng đoàn đã đến thăm quan và làm việc với huyện Chợ Mới. Tiếp Đoàn có đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Anh Thư, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, về phía huyện Chợ Mới có đồng chí Võ Nguyên Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Vũ Minh Thao, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng, ban chuyên môn của huyện và xã Mỹ Hiệp.

Đoàn tiến hành khảo sát thực tế, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm mô hình sản xuất của Hợp tác xã trái cây GAP Chợ Mới, tại xã Mỹ Hiệp. Tìm hiểu về qui trình sản xuất xoài theo hướng công nghệ cao - tưới nhỏ giọt, thị trường tiêu thụ, năng suất, sản lượng hàng năm của HTX và đánh giá những ưu, khuyết điểm của mô hình. Được biết, đến nay Chợ Mới đã và đang thực hiện dự án “xây dựng mô hình sản xuất xoài 3 màu qui mô 500 ha đạt chuẩn VietGap gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm”, kinh phí 29 tỷ đồng, gồm: các trạm bơm tưới, hệ thống đường ống, nhà trạm, trạm biến áp,… tại 3 xã Cù lao Giêng: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân.  Trong năm 2019 đã tiêu thụ 110 tấn xoài của bà con, xuất khẩu sang các nước: Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc,… lợi nhuận 1 ha Xoài VietGap khoảng 200 – 300 triệu đồng/năm.

Sau đó, Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh còn trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc thực hiện nhất thể hóa chức danh, sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền cơ sở, cũng như thực hiện các chế độ chính sách cho cán bộ tại xã Mỹ Hiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng đánh giá cao những mô hình công nghệ mới được áp dụng vào trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Chợ Mới, việc xây dụng, sắp xếp tổ chức cán bộ, đây là những mô hình mới, cách làm hay mà tỉnh Hà Tĩnh cần tham khảo, nghiên cứu áp dụng trong thời gian tới./.

Bảo Dinh