Y tế - Giáo dục

Lan tỏa từ phong trào hiến máu tình nguyện ở xã Nhơn Mỹ

11:24 31/07/2020

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, đó không chỉ là một thông điệp mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của việc hiến máu tình nguyện. Nghĩa cử cao đẹp ấy đang ngày một lan tỏa đến tất cả mọi người, tạo nên hiệu ứng rộng khắp trong toàn cộng đồng, mang lại hy vọng cho những người bệnh đang cần máu để tìm lại sự sống.

 

Ngày hội hiến máu tình nguyện do Hội Chữ Thập đỏ xã phối hợp Trung Tâm Huyết học Cần Thơ tổ chức, nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng tháng thanh niên năm 2020. Với thông điệp “Sẻ chia máu đào trao niềm hy vọng”, đã có trên  200 người đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, thầy, cô giáo 03 trường Tiểu học A, B, C, Trường Trung học cơ sở Phan Thành Long  và nhân dân trên địa bàn xã hăng hái đăng ký trực tiếp hiến máu. Trái với vẻ bình tĩnh, thoải mái của những người đã nhiều lần hiến máu là chút hồi hộp, lo lắng của các đoàn viên thanh niên lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện. Tại ngày hội, 114 đơn vị máu đã được thu về để cấp cứu, điều trị, cứu giúp các bệnh nhân. Ở đợt hiến máu vừa qua, Trường Tiểu học C Nhơn Mỹ được UBND xã Nhơn Mỹ tặng giấy khen tập thể hoàn thành tốt công tác hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2020, riêng thầy Võ Minh Phương cũng được tặng giấy khen cá nhân hoàn thành tốt công tác điều động thầy, cô giáo của trường hiến máu tình nguyện. Thầy Phương cho biết: “Việc hiến máu nhân đạo tình nguyện là việc của toàn xã hội, mấy năm vừa qua, Trường tôi điều đạt chỉ tiêu trên giao thành quả đạt được như thế, là nhờ làm tốt vai trò lãnh đạo của Ban Giám hiệu, từng bộ phận người đứng đầu phải làm gương hiến máu và phải tận tình quan tâm hỏi thăm đến cán bộ, giáo viên, nhân viên đến hiến máu, đặc biệt hai đoàn thể Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công đoàn cơ sở là vận động thanh niên trẻ tình nguyện; Công đoàn cơ sở phải quan tâm hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên công đoàn nhà trường tình nguyện”. Thầy Minh Phương, Hiệu Trưởng Trường Tiểu học C Nhơn Mỹ nói thêm:

 “Ban Giám hiệu trường đã làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức đến các thầy, cô giáo trẻ của Trường có đủ sức khỏe, để mọi thầy, cô hiểu đúng, đủ về việc hiến máu cứu người, từ đó tự giác vận động người thân, bạn bè, gia đình, dòng họ cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Góp phần tích cực khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh”.

Trong những năm qua, phong trào tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã luôn được sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền. Thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã đã được kiện toàn, củng cố, có ý thức trách nhiệm và nhiệt tình cao, chủ động tham mưu, phối hợp tốt trong việc xây dựng triển khai chương trình hoạt động và kế hoạch tuyên truyền vận động xây dựng chỉ tiêu ngay từ đầu năm do vậy công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện của xã Nhơn Mỹ luôn thu được kết quả tốt. Hàng năm thường xuyên tổ chức 2 đợt vận động hiến máu tình nguyện vào tháng 3 và tháng 10. Số lượng người tham gia hiến máu và số lượng máu tiếp nhận được tăng dần qua các năm. Trong giai đoạn từ năm 2014 đến 6 tháng đầu năm 2020, toàn xã đã thu được trên 785 đơn vị máu đảm bảo chất lượng. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã đã kịp thời tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, nhờ vậy, phong trào hiến máu tình nguyện của xã đã phát triển ngày một mạnh mẽ, lan tỏa rộng khắp tới cộng đồng. Hiến máu cứu người giờ đây không phải là một hành động xa lạ đối với mỗi người dân, ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu. Để phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn ngày càng phát triển sâu rộng, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Nhơn Mỹ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt, tìm ra những cách làm mới để công tác hiến máu tình nguyện lan toả hơn nữa đến các tầng lớp nhân dân, các cơ quan đơn vị, để nhiều người tham gia. Ông Hồ Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Nhơn Mỹ lưu ý:

“Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu nhân đạo trong các cơ quan, đơn vị đặc biệt trong trong các lực lượng vũ trang, cán bộ trong các cơ quan hành chính và toàn thể các tầng lớp nhân dân hiến máu tình nguyện. Thực hiện tốt Quy Chế công tác tôn vinh, khen thưởng, biểu dương các tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo của xã”.

Hành động tốt đẹp này đang ngày càng lan tỏa trong toàn xã hội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, mang đến niềm hy vọng cho những hoàn cảnh kém may mắn có thêm cơ hội được sống từ những giọt máu nghĩa tình./.

Công Quận

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>