Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Long Giang với phong trào tự quản toàn diện

04:31 20/11/2020

Long Giang, là xã nằm bên triền sông Ông Chưởng, chiều dài gần 13 km, có 4.595 hộ với 16.435 nhân khẩu được phân bố đều trên 10 ấp. Người dân nơi đây có 2/3 sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, còn lại là nghề Tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Những năm qua, nhờ làm tốt phong trào quần chúng tự quản toàn diện, Long Giang đã không ngừng nâng cao mức sống của người dân. Thu nhập bình quân đầu người hiện lên đến 54,2 triệu đồng/năm.
Responsive image
 

Vậy Tổ tự quản có vai trò, vị trí như thế nào trong đời sống xã hội mà đã làm thay đổi cuộc sống của nhân dân. Chúng tôi đã cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Thu Ngân - Phó Bí Thư Đảng ủy về phong trào tự quản ở đây.

PV: Thưa bà! Xin bà cho biết là Long Giang có được bao nhiêu Tổ tự quản và số lượng đảng viên được bố trí làm tổ phó và tổ trưởng?

Trả Lời: xã Long Giang có 165 tổ tự quản thì trong đó bố trí 44 đảng viên, gồm 16 đồng chí tổ trưởng và 28 đồng chí là tổ phó.  

PV: Theo chúng tôi nghĩ, tên gọi Tổ tự quản nó nói lên mọi việc diễn ra ở tại địa bàn do Tổ tự điều hành và tự quản lý là đủ. Nhưng sao lại thêm từ “toàn diện”. Cụ thể Tổ Tự quản họ sẽ làm những việc cụ thể nào thưa bà?

Trả lời: Tổ tự quản là họ quản lý dân trong phạm vi mình phụ trách và nắm toàn bộ đời sống kinh tế- xã hội. Cụ thể là giữ gìn an ninh trật tự, bên cạnh xây dựng tình làng nghĩa xóm, tích cực vận động người dân thực hiện các chủ trương và chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương. Họ còn được mời dự họp sinh hoạt ở ban ấp, chi bộ, cập nhật thông tin, ghi chép vào sổ sách về phổ biến cho tổ viên.

PV: Bà có thể lấy một ví dụ về một việc làm mà có hiệu quả nhất của Tổ tự quản, như trong vận động người dân thực hiện hỗ trợ phát triển kinh tế, hoặc bảo vệ an ninh thôn xóm?

Trả lời: Thông qua các phong trào thi đua của Hội đoàn thể, mặt trận, xây dựng nông thôn mới, dân vận khéo… Tổ tự quản có vai trò quan trọng trong vận động người dân thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, làm taluy đường, cất cầu, đổ đá, làm cột cờ, treo ảnh Bác, rồi 10 tiêu chí tổ tự quản

PV: Theo chúng tôi tìm hiểu qua tài liệu của Đề Án 01, cũng như Kế hoạch 03 của Ban Thường vụ Huyện ủy về củng cố tổ chức, nâng chất hoạt động của Tổ tự quản toàn diện. Tổ Tự quản còn có nhiệm vụ hòa giải xích mích nhỏ trong nội bộ quần chúng. Bà nêu một vài trường hợp hòa giải thành và được nhân dân hài lòng?

Trả lời: Tổ cũng tham gia hòa giải những vụ xích mích xảy ra ở tổ như trong hôn nhân gia đình và hợp đồng vay mượn. Hòa giải thành nhiều vụ như vợ chồng anh A, chị B ở ấp Long Thạnh 1 mâu thuẩn gửi đơn lên để xin ly dị, nhưng được các anh, chị trong tổ cùng Ban ấp vận động, giải thích, thuyết phục 2 người hàn gắn, hòa thuận lại sống với nhau.

PV: Hằng năm xã có tổ chức tổng kết, khen thưởng những tập thể cá nhân tiêu biểu qua phong trào này không, thưa bà? Tỷ lệ số tổ được phân loại đánh giá như thế nào?

Trả lời: Vào dịp cuối năm xã đều tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá mặt làm được phát huy và những thiếu sót khắc phục trong thời gian tới. Bên cạnh cũng tổ chức khen thưởng, tặng quà cho tổ trưởng, tổ phó vào dịp lễ, tết. Cuối năm họp đánh giá có 80% hoạt động tốt còn lại 20% là khá trung bình, không có yếu, kém.

PV: Tóm lại: Theo bà muốn nâng cao chất lượng Tổ tự quản yếu tố nào là quan trọng và có tính quyết định?

Trả lời: yếu tố quyết định là đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng ấp thường xuyên giữ mối quan hệ, gắn kết giữa ấp với Tổ tự quản, rà soát nắm tình hình hỗ trợ để tổ hoạt động họp lệ đúng định kỳ, các cuộc họp ấp đều mời tổ trưởng về họp qua đó nắm tình hình, giới thiệu những tổ trưởng tiêu biểu phát triển đảng. Đảng ủy chúng tôi sắp tới triển khai chủ trương vận động các chi bộ mua bảo hiểm y tế tặng cho các Tổ trưởng tự quản để động viên, nâng cao vai trò trách nhiệm của các đồng chí tổ trưởng có nhiều đóng góp thời gian qua.   

PV: Để chứng minh những điều mà bà vừa trình bày, bà có thể cho biết ấp nào được cho là tiêu biểu trong việc thực hiện tốt việc củng cố, nâng chất của hoạt động Tổ tự quản để chúng tôi ghi nhận và chuyển tải đến để các nơi khác trong huyện nghiên cứu học tập?

Trả lời: Nhìn chung các tổ tự quản đều là khá tốt, nhưng nổi bật là phong trào tự quản ở ấp Long Thạnh 1.

Đúng như lời của lãnh đạo địa phương bà: Đinh Thị Thu Ngân – Phó Bí thư Đảng ủy xã Long Giang. Khi chúng tôi đến đây, không khỏi ngỡ ngàng sức sống của một vùng quê, tiếng rao bán hàng di động của bà con vang vang trên đường, nhà ở xây cất có nề nếp, trật tự, hầu hết đều lợp ngói, lợp tol, phần lớn nhà kiên cố. Dù những ngày qua do mưa bão liên tục nhưng đường sá đi lại khá dễ dàng và môi trường xung quanh có nhiều chuyển biến so các ấp khác.

Ấp có diện tích 164 ha đất tự nhiên, đất sản xuất chiếm 110 ha, trong đó 80 ha trồng lúa số còn lại trồng hoa màu và cây ăn trái. Ấp có 530 hộ dân, phân chia thành 19 Tổ tự quản... Chính từ thực hiện tốt phong trào tự quản toàn diện, tình hình an ninh thôn xóm luôn ổn định, Tổ trưởng như “quan tòa” hòa giải nhiều vụ xích mích thành nên từ đó không có đơn thưa vượt cấp, không có xảy ra trọng án, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, giúp nhau phát triển kinh tế, trao đổi kinh nghiệm trong chuyển dịch cây trồng. Ở đây xã hội hoá phong trào bà con hưởng ứng tích cực, như vừa qua làm đường, bắc cầu, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết… số hộ nghèo chỉ có 6 hộ bằng 1,13% và 28 hộ cận nghèo bằng 5,2%. Tổ trưởng, tổ phó ở đây phần lớn là đảng viên, nên họ có uy tín khi truyền đạt những vấn đề do trên chỉ đạo xuống liên quan đến ấp… Hôm chúng tôi đến tìm hiểu hoạt động của ấp, cũng là lúc các anh, các chị họp Ban ấp định kỳ hằng tháng với Tổ Tự quản. Và các anh cũng bàn sôi nổi việc vệ sinh môi trường, vấn đề nước sạch, hệ thống loa phát thanh mưa bão hư hỏng khó nghe, chuyện vận động bà con quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt. Bắc chuyện với anh Nguyễn Hồng Lâm, anh nói:  

Nói chung tình hình địa bàn ấp rất là tốt về an ninh, trật tự, về an toàn giao thông, về môi trường. Nhưng bên cạnh lâu lâu cũng một số tụi trẻ choi choi còn hút chích chơi ma túy đá bị xúi giục hay sao đó, cần phải xử lý cho ổn, để làm tốt hơn, để mau đi lên xã nông thôn mới.

Để tường tận hơn về những kết quả do hoạt động Tổ tự quản mang lại chúng tôi trao đổi với Trưởng ấp Long Thạnh 1 anh Tống Phi Tú, anh còn trẻ và nghe đâu mới nhận vị trí này nên còn bối rối khi trò chuyện cùng chúng tôi:  

- PV: Xin anh cho biết, hình thành Tổ tự quản sẽ đem được lợi ích gì cho ấp?

- Như mọi chuyện ông Tổ là người đứng đầu, ổng quản lý như trong tổ có bao nhiêu hộ, bao nhiêu người, xảy ra chuyện gì ổng đi tới lui ổng nắm biết hết như sốt xuất huyết xảy ổng báo với ấp, ấp báo lên trên phun xịt thuốc liền.

PV: Như vấn đề hòa giải nội bộ gia đình nhất là ở ấp, Tổ làm tốt không?

- Chuyện xích mích gia đình thì ông tổ ổng nắm trước, nên khi hoà giải ấp mời ông tổ xuống cùng hòa giải với ban ấp. Vì ông Tổ ổng gần gũi, ổng tình làng nghĩa xóm ổng hòa giải công việc thành công hơn

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Phong trào tự quản có được như ở Long giang, theo chúng tôi là nơi đây đã xác định được vị trí tầm quan trọng của Tổ tự quản, gần dân, sát dân và tâm tư nguyện vọng của người dân phản ánh. Song song đó là có sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, việc bố trí số hộ dân từng Tổ phù hợp, chọn vị trí tổ trưởng, tổ phó Tổ tự quản có năng lực, uy tín nên mọi nhiệm vụ chính trị địa phương thực hiện đều mang lại hiệu quả cao như những gì mà chúng tôi đã phản ánh phần trên. Hơn nữa, theo chúng tôi ấp là “cánh tay nối dài” của xã trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng  và chính sách pháp luật nhà nước, thì vai trò Tổ Tự Quản lại chính là những “suy nghĩ hành động” để biến chủ trương đường lối đó thành hiện thực trong cuộc sống trong mỗi gia đình./. 

 

Thái Sơn - Nhật Nam

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>