Y tế - Giáo dục

Câu hỏi phỏng vấn Bảo hiểm y tế toàn dân tại huyện Chợ Mới

04:06 01/11/2019

Xin chân thành cảm ơn đ/c Lê Ngọc Lam (LNL), Phó Giám đốc BHXH huyện Chợ Mới đã dành thời gian cho Phóng viên (PV) đài thực hiện cuộc trả lời phỏng vấn này.
Responsive image
 

PV: Thưa đ/c, nhân buổi trao đổi ngày hôm nay, xin đ/c vui lòng cho biết về kết quả đạt được của việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua và nguyên nhân về nhưng kết quả đó?

LNL: Tính đến ngày 30/09/2019, độ bao phủ BHYT toàn dân huyện Chợ Mới là 79,54%. Trong thực hiện BHYT toàn dân, ngành BHXH cũng nhận xét một số thuận lợi như sau:

- Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các nhóm đối tượng tham gia BHYT như: đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, học sinh, sinh viên, người thuộc hộ nông – lâm – ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT… trong đó đặc biệt hộ nghèo cũng được hỗ trợ 100% mệnh giá thẻ BHYT từ nguồn kinh phí của tỉnh, các doanh nghiệp, cá nhân đóng góp đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội cho huyện nhà.

- Vai trò của cấp uỷ đảng trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được thể hiện rõ nét; được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện thường xuyên và kịp thời trong việc chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện tốt các chủ trương, pháp luật của Nhà nước về chính sách BHYT, BHXH.

- Sự phối hợp nhiệt tình và trách nhiệm của cơ quan địa phương và các đoàn thể như: Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chợ Mới, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Huyện đoàn, Đài Truyền thanh, Đại lý thu BHYT được phân bố đều ở tất cả các xã, thị trấn (mỗi ấp có ít nhất từ 01 nhân viên Đại lý)… tạo điều kiện cho công tác tuyên truyền, vận động thuận lợi hơn trong vận động người dân tham gia BHYT.

- Thái độ phục vụ của đa số y, bác sĩ khi tiếp nhận người dân khám chữa bệnh BHYT ngày càng tốt hơn, quyền lợi của bệnh nhân được đảm bảo chăm sóc tốt và kịp thời (hiện cơ quan BHXH có bố trí 01 cán bộ giám định trực tại Trung tâm y tế huyện hỗ trợ người dân khi gặp khó khăn trong thủ tục đi khám chữa bệnh BHYT); mạng lưới y tế tuyến cơ sở ngày càng được quan tâm trong xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất và củng cố nguồn nhân lực được nâng lên.

 PV: Trong thời gian qua, một số xã, thị trấn chỉ tiêu toàn dân tham gia BHYT còn thấp, đ/c có những nhận xét như thế nào về vai trò của cấp ủy trong phối hợp thực hiện, sự liên kết của các ngành, đoàn thể và sự đồng lòng người dân?

LNL: Trên địa bàn còn một số địa phương có tỷ lệ bao phủ còn thấp, do đó trong công tác tuyên truyền trong thời gian tới, ngành BHXH sẽ thực hiện phối hợp với đoàn thể: Hội Phụ nữ, Bưu điện huyện sẽ thực hiện tuyên truyền lưu động đến hộ dân. Về địa phương, cơ quan BHXH cũng đã chuyển giao cho các đại lý thu mô hình tuyên truyền nhóm, từ đầu năm đến nay, các xã, thị trấn thực hiện tốt mô hình này, trong thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện mô hình tuyên truyền nhóm cũng như phát động mô hình ấp BHYT trên địa bàn.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân để có thể phối hợp cùng các ngành, địa phương phối hợp điều chỉnh kịp thời.

Kỹ năng tuyên truyền của nhân viên đại lý thu, một số chưa đáp ứng với công tác tuyên truyền, trong thời gian tới, cơ quan BHXH sẽ tiếp tục bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ này. Vừa qua, tại hội trường UBND xã Long Kiến, cơ quan BHXH cũng tổ chức mô hình bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ của nhân viên đại lý thu, thông qua hình thức hội thi, cũng tạo sự hưởng ứng mạnh mẽ của tất cả các nhân viên, tạo một sân chơi bổ ích khi họ tham gia việc tuyên truyền chính sách BHYT cũng như chuyển tải hình ảnh về phía ngành BHXH đến người dân.

PV: Trong thời gian tới, ngành BHXH sẽ có những giải pháp, kế hoạch như thế nào để duy trì những kết quả đạt được cũng như đẩy nhanh tốc độ người dân tham gia BHYT trên địa bàn?

LNL: Phát động phong trào thi đua trong toàn thể nhân viên đại lý thu về lập thành tích phát triển, tăng mới đối tượng tham gia BHYT, bình quân mỗi tháng tăng mới 2.500 người.

Nêu gương của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đã có Công văn để rà soát thân nhân của cán bộ chưa tham gia BHYT.

Tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện các nhóm đối tượng thuộc ngân sách nhà nước hỗ trợ, trong đó đặc biệt là trẻ em 6 tuổi trong địa bàn chưa được cấp thẻ để được cấp thẻ kịp thời và đảm bảo quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh.

Ngành sẽ tiếp tục thực hiện công tác đối chiếu với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn. Khai thác dữ liệu thuế để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc.

Sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý đối tượng trên địa bàn để bổ sung chứng minh nhân dân, số định danh, số điện thoại di động để tạo cơ sở dữ liệu sạch, chuẩn bị cho việc cấp thẻ BHYT điện tử vào đầu năm 2020.

PV: Xin chân thành cảm ơn!

 

Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>