Y tế - Giáo dục

Hai học sinh chế thiết bị thu năng lượng sóng thắp sáng đèn báo hiệu trên sông

07:38 24/10/2019

Xuất phát từ ý tưởng cảnh báo cho xuồng ghe vào ban đêm, thắp sáng cho ngư dân đánh bắt giữa sông cũng như hạn chế nguồn năng lượng tiêu hao, tận dụng sóng nước và các nguyên lý của môn vật lý, 2 em học sinh xã Kiến An đã hình thành ý tưởng và đi đến việc sáng tạo ra thiết bị thu, phát sóng thắp sáng có lợi cho bà con ngư dân. Trên đoạn sông Vàm Nao, tỉnh An Giang có nhiều ngư dân sống nghề giăng câu, thả lưới đánh bắt cá trên sông. Xuồng thả lưới lênh đênh giữa dòng sông lớn trong đêm tối tiềm ẩn nguy cơ bị va chạm với các tàu thuyền lớn nên em Lâm Gia Huy và Nguyễn Khả Nghi ở xã Kiến An, cùng nghĩ ra cách làm thiết bị thu năng lượng sóng phát sáng đèn báo hiệu trên sông.
Responsive image
 

Em Nguyễn Khả Nghi kể: “Huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang không giáp biển nhưng có sông ngòi chằng chịt, người dân ở đây thường sống nghề giăng câu thả lưới mà đánh bánh cá vào ban đêm, chiếc xuồng nhỏ lênh đênh giữa dòng sông tiềm ẩn nguy cơ các tàu thuyền lớn va chạm vì vậy cần có một thiết bị thắp sáng đèn báo hiệu cho người dân thả lưới trên sông vào ban đêm cho nên chúng em làm ra thiết bị này. ”.

Responsive image

Nguyên lý hoạt động của thiết bị dựa và phao nổi nằm tiếp xúc với mặt nước liên kết với cánh tay đòn và đĩa răng. Sóng và xuồng chao nghiêng làm cánh tay đòn quay quanh trục, cánh tay đòn truyền lực sang đĩa răng quay nhưng đảo chiều. Đĩa kéo xích tải, xích kéo líp, líp giúp trục quay theo một chiều, khi phao đi lên thì líp kéo trục bánh răng, khi phao đi xuống thì không kéo trục, các bánh răng liên kết giúp tăng tốc độ quay, bánh đà gắn với trục quay giúp ổn định sự quay. Đai truyền giúp kéo dinamo nhỏ quay theo một chiều với tốc độ nhanh sinh ra dòng điện một chiều để cung cấp cho đèn led phát sáng dùng để sinh hoạt và báo hiệu vị trí xuồng trên sông vào ban đêm. Em Khả Nghi nói tiếp:

“Máy này có thể giúp cho người dân thả lưới trên sông thắp sáng đèn cho người dân sinh hoạt bên trong xuồng hay làm đèn báo hiệu cho các tàu thuyền lớn tránh né để không bị va chạm”.

Tiện ích của thiết bị là giảm bớt độ dao động chao nghiêng, an toàn khi xuồng hoạt động trên sông, không gây ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí thắp sáng hàng ngày, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân sinh sống bằng nghề giăng câu thả lưới trên sông khi đèn báo hiệu trên xuồng được thắp sáng rõ hơn./.

 

Trần Phong - Kiều Tiên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>