Y tế - Giáo dục

Hội Đông y xã Hội An góp phần chăm sóc sức khỏe người dân

05:16 06/11/2019

Với đặc thù là hội nghề nghiệp, các hội viên của hội hoạt động hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, nhưng kể từ khi thành lập đến nay, Hội Đông y xã luôn làm tốt công tác phát triển, củng cố mạng lưới tổ chức từ xã đến ấp, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Toàn xã hiện đã xây dựng được 6 chi hội tại các ấp trực thuộc Hội đông y xã với đội ngũ lương y tận tâm, giàu nhiệt huyết, luôn hết lòng vì người bệnh. Với tổng số hội viên hiện có 16 hội viên. Hội đông y xã gồm 3 phòng với đầy đủ các bộ phận khám bốc thuốc, xung điện, xoa bóp, day - ấn huyết, bóc thuốc, sơ chế, đội sưu tầm thuốc và trồng dược liệu.

 

Trong 5 năm từ năm 2014 - 2019, Hội Đông Y xã  đã thu hút 31.400 lượt bệnh nhân tới khám và điều trị; trong đó, khám điều trị, không dùng thuốc là trên 22.000 lượt, hốt trên 59.900 than thuốc năm. Với những kết quả trong khám điều trị bệnh, Hội đã tạo được niềm tin của nhân dân, ngày càng có nhiều người đến khám và điều trị bệnh. Chất lượng điều trị bằng y học cổ truyền ngày càng được nâng lên, một số bệnh mãn tính về cơ, khớp, cao huyết áp, suy nhược, di chứng tai biến mạch máu não... được chữa trị và đạt kết quả tốt. Bà Huỳnh Hải Minh Thu – y sĩ y học cổ truyền, Chủ tịch Hội Đông y xã Hội An cho biết:

“ Trong 5 năm qua Hội Đông Y xã đã không ngừng nổ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách, tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh” thực hiện tốt công tác khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong xã ”.

Chủ tịch Hội Đông y cho biết thêm: Để có những vị thuốc đảm bảo chất lượng, chúng tôi đã phát động hội viên tận dụng đất vườn để trồng dược liệu. Đến nay, với diện tích trên 3.500 m2, Hội đã trồng được trên hàng trăm cây dược liệu các loại như: màn ri, nghệ, gừng, đinh lăng, nha đam, dâu tằm, ngải cứu… qua đó cũng phần nào đáp ứng nhu cầu về dược liệu mỗi năm.

Ngoài ra, để phong phú hơn và đủ nguồn dược liệu cung cấp cho công tác khám chữa bệnh tại các phòng điều trị, Hội cũng vận động người dân tận dụng chậu hoa, bờ ao, bãi bồi xung quanh nhà trồng thuốc, vận động các mạnh thường quân cho mượn những phần đất trống để trồng thuốc, các Hội viên của hội cũng thường xuyên đi sưu tầm những loại thuốc quý từ nơi khác về trồng, nhân rộng tạo nguồn dược liệu phong phú và đầy đủ.

Không phải là người trực tiếp kê đơn, bốc thuốc cho người bệnh nhưng chú Nguyễn Văn Nung - ấp An Ninh gắn bó với những chuyến đi tìm thuốc Nam trong và ngoài xã nhằm cung cấp đủ nguồn dược liệu cho phòng thuốc Nam miễn phí ở xã Hội An. Chú Nung cho biết: “Nguồn thuốc Nam ngày càng khan hiếm, nhất là các loại thuốc quý đang dần mất tích, lúc trước dược liệu dễ tìm hơn bây giờ, còn giờ mọi người đều tận dụng đất sử dụng nên các loại thuốc hoang dã đã hết nhiều, do đó, chúng tôi phải đi nhiều ngày, tìm nhiều nơi ở xa, chi phí chủ yếu là tự đóng góp hoặc do mạnh thường quân hỗ trợ. Khi tham gia các chuyến đi tìm thuốc, tôi cảm thấy rất vui vì mình làm được những việc ý nghĩa”.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Hội còn chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu” và 9 điều Y huấn cách ngôn của Hãi Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với người thầy thuốc. Các hội viên cũng tích cực tham gia công tác từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí cho người bệnh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người nhiễm chất độc da cam...

Hiện nay, các sản phẩm thuốc đông y đang tràn làn trên thị trường, trên mạng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không rõ dược hiệu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, vì vậy cần những địa điểm tin cậy như Trạm Đông y xã Hội An là điều rất cần thiết. Thời gian tới, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cùng Hội đông y huyện và ngành Y tế của xã chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, Hội Đông y xã Hội An xác định: Không ngừng củng cố, học hỏi, bổ sung kiến thức về y học cổ truyền của dân tộc cho các hội viên, nhất là các hội viên trẻ. Đẩy mạnh việc kết hợp nhuần nhuyễn y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám, điều trị bệnh. Tổ chức cho hội viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các Hội Đông y xã bạn; tham gia hội thảo chuyên môn về những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả, đồng thời, có những giải pháp bảo tồn phát huy những bài thuốc, cây thuốc quý; kịp thời động viên, khích lệ hội viên, lương y điển hình tiên tiến làm theo lời Bác trong việc nâng cao y thuật, trau dồi y đức... từ đó, góp phần khẳng định vai trò của Đông y trong công tác khám, chữa bệnh và ngày càng tạo được niềm tin trong nhân dân.

Thiên Vân

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>