Hoạt động Đảng - Đoàn thể

Trả lời phỏng vấn ông Châu Văn Nớt - Phó Ban Dân vận Huyện ủy Chợ Mới

10:11 19/02/2021

 

Phóng viên: Thưa ông! Qua một năm triển khai thực hiện 09 mô hình “Dân vận khéo” do Huyện ủy phát động, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã - thị trấn đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu, sáng tạo những cách làm hay, mô hình hiệu quả và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Vậy xin đồng chí khát quát về những kết quả nổi bật về thực hiện các mô hình Dân Vận khéo trong thời gian qua?

Ông Châu Văn Nớt: Phát huy những kết quả đạt được của những năm qua trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Năm 2020, Ban Dân vận Huyện ủy Chợ Mới đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng Kế hoạch số 103, trong đó phát động 09 mô hình thi đua “Dân vận khéo” để các ban, ngành, đoàn thể kỷ kết thi đua thực hiện. Qua một năm triển khai thực hiện, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã - thị trấn đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu, tìm tòi, sáng tạo những cách làm hay, mô hình hiệu quả, và được nhân dân đồng tình ủng hộ, tạo ra nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nên phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã đạt kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện, đặc biệt là nâng tỷ lệ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương, tạo được lòng tin, sự gắn bó mật thiết giữa Nhân dân với Đảng và Nhà nước. Trong đó, chỉ tính riêng mô hình vận động nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh. Trong năm, toàn huyện đã vận động nhân dân đóng góp số tiền trên 93 tỷ đồng. Nổi bật là phong trào hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, hiến đất để xây dựng nghĩa địa nhân dân được nhân dân tích cực hưởng ứng, trong năm 2020 đã vận động nhân dân hiến được 12.756 m đất trị giá trên 3 tỷ 690 triệu đồng, cất 48 cây cầu nông thôn trị giá trên 15 tỷ 815 triệu đồng; cất 615 căn nhà cho người nghèo trị giá 21 tỷ 672 triệu đồng; mô hình vận động mua xe chuyển bệnh miễn phí được 7 chiếc với số tiền trên 4 tỷ đồng; mô hình gắn Camera an ninh phòng chống tội phạm đã vận động lắp đặt mới được 130 máy với số tiền trên 481 triệu 900 ngàn đồng… và nhiều công trình phúc lợi xã hội khác được nhân dân tích cực hưởng ứng. Bên cạnh đó, nhiều ngành và các xã thị trấn đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạng thực hiện các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sân xuất, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao như: mô hình sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGap, mô hình trồng rau màu an toàn; mô hình trồng hoa kiểng, nhà màn ươm cây con; và nhiều mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình đem lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, QP-AN; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Có thể nói, thông qua việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã huy động được cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc, nhiều tổ chức xã hội và nhân dân đồng thuận, hưởng ứng tích cực, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, thể hiện được vị năng động, sáng tạo trong công tác vận động nhân dân. Những hiệu quả thiết thực từ các mô hình “Dân vận khéo” đã giúp địa phương xây dựng được nhiều công trình phúc lợi công cộng như xây dựng cầu, đường nông thôn, nhà ở cho người nghèo và các công trình sản xuất theo công nghệ cao được xây dựng, từ đó cải thiện đáng kể đời sống về vật chất và tinh thần của người dân ở nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Đặc biệt là góp phần nâng cao tỷ lệ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tính đến nay toàn huyện có 09/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 01 xã đạt nông thôn mới nâng cao.

Responsive image
 

Phóng viên: Để duy trì, phát huy những kết quả đạt được, để tiếp tục chăm lo đời sống nhân dân ngày một tốt hơn, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách ASXH, củng cố quốc phòng, an ninh. Thời gian tới, Ban vận Huyện ủy Chợ Mới đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

Ông Châu Văn Nớt:  Đạt được kết quả tích cực trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong thời gian qua là nhờ các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tích cực phát động và được sự đồng thuận cao của cán bộ, đàng viên và nhân dân.

Từ thực tiễn phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Trong thời gian tới, Ban Dân vận Huyện ủy sẽ tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phong trào thi đua Dân vận khéo. Trước mắt là Ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua Dân vận khéo trong năm 2021 với 8 mô hình được xây dựng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, VHXH, QPAN, và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Ngoài việc phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Ban Dân vận đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy Ban hành 4 Đề án quan trọng để thực hiện trong giai đoạn 2021-2025, đó là: Đề án huy động các nguồn lực hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn (Đề án này sẽ cất 2.100 căn nhà cho người nghèo); Đề án thứ 2 là Đề án huy động các nguồn lực để xây dựng hệ thống cầu nông thôn (dự kiến sẽ xây dựng 91 cây cầu bê tông); Đề án thứ 3 là Đề án huy động nguồn lực hoàn thiện hệ thống đường nông thôn. Theo thống kê của các xã - thị trấn thì nhu cầu nâng cấp các tuyến đường đã xuống cấp và xây dựng mới đến năm 2025 là 102 tuyến đường);  Đề án thứ 4 là Đề án huy động các nguồn lực trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường trên địa bàn huyện. Đây là 4 Đề án rất quan trọng nhằm để ổn định ASXH, thúc đẩy KT-XH phát triển, góp phần cùng với các ngành hiện thực hóa Nghị quyết của Huyện ủy về xây dựng huyện Chợ Mới đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2023./.  

 

Minh Kỵ

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>