Y tế - Giáo dục

Nội dung trả lời phỏng vấn Phòng giáo dục và đào tạo huyện (Kết quả hoạt động năm qua)

05:42 20/01/2021

Xin chào ông Nguyễn Công Khanh (NCK), Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Chợ Mới. Chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian cuộc trả lời phỏng vấn này.

 

Phóng viên:

Thưa ông, qua 1 năm phấn đấu của thầy và trò ở các trường học trong huyện Chợ Mới đã gặt hái được những thành tích rất đáng ghi nhận. Nhân buổi trao đổi này, xin ông vui lòng cho biết về kết quả năm học 2019 – 2020 huyện ta như thế nào? Và theo ông đánh giá những khó khăn nào là đáng quan tâm đối với ngành giáo dục năm qua cần khắc phục trong năm học mới này?

NCK:

Qua 1 năm phấn đấu của thầy và trò của các trường học trong huyện đã gặt hái được những thành tích rất đáng ghi nhận, trong năm học 2019 – 2020:

- Học sinh (HS) hoàn thành chương trình bậc tiểu học (TH) là 6.218 em, tỷ lệ 100% (tăng 0,02% so cùng kỳ).

- HS tốt nghiệp THCS có 4.161 em, tỷ lệ 100% (tăng 0,17% so cùng kỳ).

- Tốt  nghiệp THPT năm 2020 đạt 99,9% (tăng 0,53% so cùng kỳ), trong đó có 05 trường THPT có HS đỗ tốt nghiệp 100%.

Bên cạnh đó, còn có những khó khăn đáng quan tâm đối với ngành GDĐT năm qua cần khắc phục trong năm học mới này:

- Địa bàn dân cư rộng, dân số đông, số trường, lớp nhiều làm ảnh hưởng đến công tác quản lý của Phòng GDĐT.

- Một bộ phận người dân đi làm ăn xa, gửi con cho người thân chăm sóc nên ít quan tâm đến việc học của con em

- Về cơ sở vật chất: nhiều đơn vị trường chưa đồng bộ, còn thiếu phòng học chức năng, phòng làm việc. Đối với cấp mầm non – mẫu giáo chưa đáp ứng yêu cầu thực tế phải mượn tạm phòng học của các trường TH để giảng dạy.

- Tiến độ xây dựng các công trình trường học chậm làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị.

Responsive image

Phóng viên:

Thời gian gần đây, không chỉ các phụ huynh mà vấn đề được nhiều người quan tâm là việc áp dụng chương trình sách giáo khoa (SGK) mới ở lớp 1: có vài nội dung chưa phù hợp, chương trình còn nặng đối với các em, gây áp dụng cho GV. Ông đánh giá như thế nào về việc áp dụng chương trình sách giáo khoa mới trong năm học này?

NCK:

Thời gian gần đây, các bậc phụ huynh và nhiều người quan tâm việc áp dụng chương trình sách giáo khoa (SGK) mới ở lớp 1. Đối với bộ sách “cánh diều” môn Tiếng Việt có vài nội dung chưa phù hợp, chương trình còn nặng đối với các em, gây áp lực cho giáo viên (GV).

Thực hiện Quyết định số 679, ngày 27/03/2020 của UBND tỉnh An Giang về việc quy định tiêu chí lựa chọn SGK sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh An Giang. Việc lựa chọn SGK lớp 1 do từng đơn vị trường tự lựa chọn. Kết quả việc lựa chọn SGK của huyện Chợ Mới thì các trường đều chọn bộ sách “chân trời sáng tạo”, có 06 trường chọn môn Đạo đức và hoạt động trải nghiệm chọn bộ “cánh diều”.

Ngày 30/10/2020, Phòng GDĐT tổ chức Hội thảo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1. Tại hội thảo chia sẻ khó khăn, thuận lợi trong giảng dạy và đề xuất tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai chương trình mới đối với lớp 1.

Đa số ý kiến phát biểu là rất đồng tình với nội dung và chương trình SGK lớp 1.

Theo tôi, chương trình SGK mới năm 2018 có kênh hình, kênh chữ rất đẹp, lôi cuốn HS, các từ ngữ, nội dung trong bài được đưa ra đều có nghĩa và được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng ở trong lớp, nhận thức của HS không đồng đều, đòi hỏi sự tập trung chú ý phải thật là cao, làm theo hướng dẫn của GV thì các bài của các em có thể hoàn thành ngay tại lớp. Tuy nhiên, như môn Tiếng Việt, số lượng chữ cái và từ ngữ trong một bài nhiều hơn và nhanh hơn các chương trình trước đó. Đối với các em HS ở lớp mẫu giáo chưa thuộc bảng chữ cái và các chữ ghép đôi, cộng với sự tập trung trong lớp kém nữa thì quả là khó khăn hơn rất nhiều so với các bạn đã thuộc bảng chữ cái, do đó cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bậc phụ huynh thì các em mới theo kịp chương trình.

Để chuẩn bị thực hiện chương trình một cách tốt nhất. Phòng GDĐT chỉ đạo các trường TH phải bố trí đội ngũ GV đứng lớp có kinh nghiệm lâu năm, có năng lực chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và 100% GV tham gia các lớp tập huấn do ngành GDĐT tổ chức.

Đến thời điểm này, chưa thể đánh giá chương trình nặng hay nhẹ, song đối với trường TH thì GV đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học tích cực, nhất là GV thường xuyên nghiên cứu nội dung bài giảng trước khi lên lớp, đặc biệt là sự quan tâm phối hợp của phụ huynh nên HS cũng nắm kiến thức một cách chủ động. Tuy nhiên, vì là chương trình mới đưa vào năm đầu tiên nên GV vất vả hơn so với các năm học trước, vừa làm, vừa phải học tập, nghiên cứu.

Phóng viên:

 Trong năm học mới 2020 - 2021, ngành giáo dục và đào tạo huyện sẽ phấn đấu đạt những chỉ tiêu gì được, thưa ông?

NCK:

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu của ngành năm học 2020 – 2021:

- Tỷ lệ huy động HS các cấp từ 99% trở lên. Đã thực hiện Mầm non – mẫu giáo 99,75%, TH đạt 102%, THCS là 101%.

- Tỷ lệ HS bỏ học: cấp TH dưới 0,5%, cấp THCS dưới 1%.

- HS hoàn thành chương trình TH và HS tốt nghiệp THCS trên 99%.

- Đến năm 2021 tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt từ 43% tổng số trường học trên địa bàn huyện.

- Tổ chức hội thi HS giỏi văn hay chữ tốt, HS giỏi giải toán bằng máy tính cầm tay, HS giỏi các môn văn hóa, hội thi hùng biện tiếng anh,…

- Đối với GV: Tổ chức hội thi GV dạy giỏi (MN – MG, TH và THCS). Cấp Mầm non – Mẫu giáo tham gia hội thi GV dạy giỏi cấp tỉnh, cấp TH tham gia hội thi GV chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh đạt 10 GV, tỷ lệ 100%.

Xin chân thành cảm ơn ông với những chia sẻ vừa rồi./. 

Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>