Y tế - Giáo dục

Sản phẩm công nghệ phòng chống Covid - 19

05:27 05/05/2020

Để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh covid - 19, thanh niên xã Mỹ Hiệp tìm tòi, sáng tạo, đưa ra nhiều ý tưởng mới và đã chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động được mọi người đón nhận.

Máy rửa tay sát khuẩn tự động là sản phẩm công nghệ đầu tiên phòng chống dịch bệnh covid 19 trên địa bàn huyện Chợ Mới do em Trần Thanh Hiếu và Lê Phước Sang, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Nguyễn Văn Hưởng, xã Mỹ Hiệp thực hiện (2 em này đã đạt giải III kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, các năm học (2017-2018; 2018-2019).

Cấu tạo máy khá đơn giản, gồm bộ bơm dung dịch nước rửa tay khô sát khuẩn và cảm biến tự động cùng các mạch điện. Máy có hình chữ L ngược.

Nói về hình dạng của máy em Trần Thanh Hiếu, cho biết: “Với thiết kế hình chữ L ngược có thể đặt trên bàn, treo trên tường rất tiện lợi so với các mô hình khác. Thiết kế này đặt máy ở các bình chứa dung dịch sát khuẩn, bơm lên rất nhẹ nhàng, sẽ ít tốn nhiều thời gian hơn".

Máy hoàn thành và đưa vào sử dụng tại chợ Mỹ Hiệp vào ngày 14/04/2020 - thời gian cao điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội, tập trung các biện pháp phòng, chống dịch bệnh covid 19.

Đồng chí Nguyễn Thành Quang- Bí Thư Xã đoàn Mỹ Hiệp nói: “Máy rửa tay sát khuẩn, có 2 công dụng: hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo khi mình sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn nơi công cộng, khi mình sử dụng máy, đưa tay vào thì máy sẽ phun ra lượng dung dịch vừa đủ để mình sát khuẩn mà không cần chạm vào máy. Thứ hai mỗi lần máy phun ra lượng dung dịch vừa đủ dung dịch cho 1 người sử dụng, tiết kiệm được dung dịch của mình”.

Ban đầu 4 đến 5 ngày lắp ráp mới cho ra 1 sản phẩm đến nay 2 em Sang và Hiếu thực hiện 2 máy/ngày. Kích thước máy chuẩn hiện nay chiều cao 25cm, chiều ngang 28 cm, độ rộng 17cm. Sau nhiều lần cải tiến và nâng cấp chức năng hoạt động máy rửa tay sát khuẩn tự động có thể sử dụng dung dịch rửa tay khô dạng nước và kể cả dạng gel. Cách sử dụng máy rất đơn giản, chỉ cần kết nối với nguồn điện, khi có người đến đưa tay vào rửa, máy tự động cho ra dung dịch rửa tay khô một lượng vừa đủ 4ml rồi tự động ngưng. Máy chứa 500ml nước rửa tay khô, rửa được 125 lần, chi phí sản xuất 1 triệu đồng/máy.

Chú Trương Bá Phúc, người dân ấp Trung, xã Mỹ Hiệp cho biết: “tôi thấy máy này hiện đại hơn thuốc diệt khuẩn, bởi mình dùng chai cầm, nắm, nhưng khi mình sử dụng máy chỉ cần đặt tay vào thì phun thuốc liền, tôi thấy tiện lợi lắm. Mấy em sáng kiến gì rất hay, rất giỏi”

Đến thời điểm này 2 em đã cho ra đời 6 máy hoàn chỉnh đặt tại chợ, Trường THCS Trương Công Thận, UBND xã Mỹ Hiệp, Huyện ủy, Khối Vận huyện Chợ Mới kết hợp chibi hướng dẫn. Một số địa phương và Văn phòng phẩm trên địa bàn huyện Chợ Mới có ý định đặt hàng với Xã Đoàn Mỹ Hiệp để được sử dụng rộng rãi máy rửa tay khô tự động, thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống đại dịch covid 19 còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Nói về dự án sắp tới, em Nguyễn Phước Sang, học sinh lớp 11A4, trường THPT Nguyễn Văn Hưởng cho biết " Từ sự tạo điều kiện của Nhà Trường, tụi em sẽ phối hợp chặt chẽ với Xã đoàn Mỹ Hiệp tiếp tục nâng cấp, cải tiến máy rửa tay khô tự động, sử dụng nguồn năng lượng mặt trời thay cho dòng điện hiện nay để tiện cho việc vừa sử dụng vừa di chuyển đến những nơi không kết nối được điện, thiết kế hàng rào và chuông báo hiệu người chưa qua rửa tay sát khuẩn để kiểm soát và nhắc nhở mọi người thường xuyên rửa tay phòng chống dịch bệnh. Tiến xa hơn nữa, nếu có nguồn kinh phí tụi em chế tạo ra robot giao thức ăn tại các khu cách ly" .

Ngoài chế tạo ra máy rửa tay tự động, Xã đoàn Mỹ Hiệp còn kết hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới, Đoàn Trường THPT Nguyễn Văn Hưởng pha chế nước rửa tay khô phát 200 chai, 100ml/chai cho bà con nhân dân trên địa bàn xã và để sử dụng cho máy rửa tay sát khuẩn tự động, trị giá khoảng 4 triệu đồng. Sắp tới các đơn vị phối hợp này sẽ tiếp tục vận động, tranh thủ mọi nguồn đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức cá nhân pha chế nước rửa tay khô và trang bị thêm máy rửa tay sát khuẩn tự động để sử dụng rộng rãi tại các nơi công cộng trên địa bàn xã Mỹ Hiệp, văn phòng 7 ấp và các chợ...

Một việc làm nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa rất lớn, tích cực cùng cộng đồng chung tay phòng chống có hiệu quả dịch covid – 19.  Qua đây còn cho chúng ta thấy tuổi trẻ Mỹ Hiệp luôn năng động, sáng tạo, đi đầu trong các hoạt động tình nguyện vì lợi ích cộng đồng thực hiện theo lời dạy của Bác " Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay"./.

Ánh Minh - Bảo Dinh