Kinh tế - Nông nghiệp

Cây đậu nành trên nền đất lúa

05:30 01/08/2019

Đậu nành rau là loại cây trồng thu hoạch trái tươi và được chế biến qua hấp hoặc luộc sẽ tạo ra món ăn khá ngon. Đây là loại cây trồng được nông dân xã An Thạnh Trung thay thế cho cho cây lúa vì mang lại lợi nhuận cao gấp 3 đến 5 lần.

Qua tìm hiểu được biết, đậu nành rau là loại cây dễ trồng, có thời gian thu hoạch ngắn chỉ từ 65 đến 68 ngày. Trao đổi với chúng tôi nông dân Cao Văn Đô, ngụ ấp An Hưng, người có nhiều kinh nghiệm trồng đậu nành rau cho biết:

“Đậu nành rau có thể làm được ba vụ trong năm, vụ Đông Xuân là vụ chính. Nếu thời tiết thuận lợi thì vụ nào cũng tốt, thường năng suất khoảng 1.300 đến 1.500 ký/công, theo hợp đồng thì bán được khoảng 15 triệu, lời được phân nữa, nếu trúng thì lời hơn phân nữa. Nói chung làm đạt thì không loại rẫy nào qua nó”

Hiện loại cây trồng này đang được nông dân xã An Thạnh Trung, ký kết sản xuất quanh năm với Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) diện tích trên 10ha, tại các ấp An Hưng, An Bình và An Phú và bắt đầu sản xuất trong vụ Đông Xuân năm 2019. Theo hợp đồng, trong thời gian trồng đậu công ty sẽ cử cán bộ theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật hướng dẫn nông dân sao cho đạt năng suất cao và đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, quan trọng là phải đảm bảo khi thu hoạch đậu nành không bị dư lượng hóa chất độc hại. Nói về kinh nghiệm một số nông dân tại đây cho biết, đất muốn trồng đậu nành phải xẻ rãnh thoát nước cách nhau ba mét, sau khi tỉa độ 12 ngày thì tiến hành, phun thuốc diệt cỏ và bón phân, tùy vào tình hình dịch hại mà có thể phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, nhưng phải ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 20 ngày.

Có thể nói, đây là loại cây trồng bước đầu có nhiều khởi sắc với người nông dân khi thực hiện chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng các loại rau, màu và cây ăn trái trên tiểu vùng quy hoạch của xã. Nếu so với trồng lúa thì chi phí đậu nành rau nhiều hơn gấp đôi nhưng trồng đậu nành rau cho lợi nhuận cao mà khâu chăm sóc có phần nhẹ nhàng hơn. Chia sẻ về vấn đề này nông dân Nguyễn Văn Lộc, ngụ ấp An Hưng cho biết:

“Chi phí trồng đậu nành rau khoảng 5 đến 7 triệu đồng một công, 1.000 mét vuông, là mình tính luôn giống, phân, thuốc và cắt, tỉa đậu. Việc tưới tiêu cũng nhẹ, còn xịt thuốc thì xịt bình thường như xịt lúa vậy, mỗi tuần xịt một lần mà xịt đậu thì khỏe hơn xịt lúa”.

Nếu đầu tư trồng đậu nành rau mỗi năm ba vụ thì nông dân sẽ tạo cho đất có nhiều thời gian nghỉ nhiều hơn so với trồng lúa, vì trồng đậu nành rau trong ba vụ chỉ mất khoảng 7 tháng, còn lại 5 tháng để đất nghỉ, tích tụ dinh dưỡng cho vụ mùa sau, hoặc có thể xen canh một vụ lúa hai vụ đậu. Điều quan trọng là đậu nành rau có đầu ra ổn định, đây là xu hướng quan trọng mà chính quyền địa phương định hướng cho người nông dân trong thời buổi kinh tế thị trường. Để cây đậu nành rau tiếp tục mở lối cho nông dân, ông Trần Hồng Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thạnh Trung cho biết:

“Tới đây, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục vận động nông dân trồng đậu nành rau theo Nghị quyết của Đảng ủy xã và hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân với Công ty, mà nông dân đã làm có hiệu quả thời gian qua, tiếp tục tăng diện tích để làm sao cho nông dân có lãi hơn làm lúa” .

Với cách làm và lợi nhuận khả quan của cây đậu nành rau trên nền đất lúa, sẽ giúp người nông dân từng bước thích nghi và thay đổi tư duy, cách làm truyền thống trong sản xuất nông nghiệp, theo nhu cầu thị trường. Đây chính là mục tiêu quan trọng trong chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân theo chủ trương của Đảng bộ và chính quyền xã An Thạnh Trung./.

Thanh Tú