Kinh tế - Nông nghiệp

Hội An hướng đến đô thị văn minh

08:02 16/06/2020

Được UBND tỉnh An Giang công bố Quyết định xã Hội An là đô thị loại V và Quyết định của huyện Chợ Mới công nhận xã văn hóa nông thôn mới vào cuối năm 2017. Đó là kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã anh hùng Hội An đạt được trong thời gian qua đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội xã nhà hướng đến đô thị văn minh trong tương lai.

Giáp ranh với tỉnh lỵ Đồng Tháp có diện tích tự nhiên 23,13 km2 , gồm 10 ấp, dân số 20.615 người, Hội An là cửa ngõ của huyện Chợ Mới có đường Tỉnh lộ 942 dài khoảng 3 km là tuyến đường huyết mạch trong việc giao thương hàng hóa, đóng vai trò quan trọng việc khai thác tiềm năng và lợi thế của xã, từ đó xã đã có những bước “chuyển mình” quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị  kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh. Trong đó kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ từ các công trình phúc lợi xã hội, điểm sáng dễ nhận thấy khi đến với xã Hội An là chợ Cái Tàu Thượng với diện tích trên 6.000 m2  được đầu tư  khá khang trang sầm uất trong việc mua sắm trao đổi hàng hóa đường bộ lẫn đường sông của người dân nơi đây. Chị Phạm Thị Ngọc Tuyền, ấp Thị I, xã Hội An phấn khởi nói:

Từ khi dời về đây có nhiều thuận tiện lắm! thứ nhất là giao thông lưu thông hơn, dễ dàng cho bà con mình hơn, thứ hai tìm kiếm mua vật gì đó cho dễ vì có phân lô rõ ràng, mỗi một lô có diện tích nhất định không giống như ở chợ cũ của mình bày bán không đúng theo qui định, ở đây có qui định tạo sự công bằng cho người mua bán vào nơi đây sạch sẽ hơn, rộng, thoáng hơn nhiều so chợ cũ.

Trên bước đường phát triển thành đô thị loại V, Hội An được sự quan tâm của Đảng bộ huyện Chợ Mới tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế, xã hội và đô thị, các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội trong những năm gần đây đều đạt và vượt Nghị quyết đề ra. Các nguồn thu hàng năm được khai thác mở rộng tăng thu ngân sách bình quân đạt 10%, cơ cấu kinh tế chuyển biến theo hướng tích cực có sự chuyển dịch phù hợp theo xu thế chung, xã tập trung tăng tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng trong ngành nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người tính đến cuối năm 2019 đạt 48 triệu 350 ngàn đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo được duy trì dưới 4%. Lĩnh vực công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, hiện toàn xã có 448 cơ sở được duy trì và phát triển ổn định, thương mại dịch vụ có 932 cơ sở tăng 53 cơ sở so với năm 2015, có 3 công trình đạt cấp đô thị gồm: chợ Trung tâm xã, (Cái Tàu Thượng), Thế giới di động, cửa hàng Bách hóa xanh... hàng năm giới thiệu việc làm từ 1.000 đến 1.400 lao động. Với mục tiêu hướng tới thành Thị trấn Hội An là một trong 3 đô thị chính của huyện Chợ Mới (cùng với TT. Chợ Mới và TT. Mỹ Luông). Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã đã tích cực xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng đô thị văn minh - hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp. Anh Trần Quang Huệ -xã Hội An vui mừng nói:

Hiện nay so với các năm về trước có sự thay đổi rõ rệt tất cả con đường ở nông thôn được bê tông hóa sửa chữa nâng cấp đúng với tiêu chí. Nói chung về mặt cơ sở vật chất cho đô thị của chúng ta của xã Hội An đang từng bước hoàn thành, hoàn chỉnh. Nếu đã đạt đô thị loại V chắc chắn đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên tôi rất vui mừng.

Với đà tăng trưởng kinh tế dẫn đến việc thúc đẩy đầu tư xây dựng nhà ở kiên cố, bán kiên cố trên địa bàn ngày càng tăng cao đạt tỷ lệ 86,57%, trong đó có Khu dân cư Sao Mai góp phần làm khang trang bộ mặt đô thị. Phát huy nguồn vốn ngân sách cấp trên, các tuyến đường chính trên địa bàn xã đều được bê tông hóa, láng nhựa 100%, hoàn thành đưa vào sử dụng công trình tuyến đường Hương lộ 1 Hội An- Hòa An tạo quang cảnh thông thoáng, sạch, đẹp, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho các trường Trung học phổ thông-Trung học cơ sở, Tiểu học và Mẫu giáo đạt chuẩn theo qui định, đầu tư hoàn chỉnh công trình công cộng, trụ sở cơ quan, nhà văn hóa, sân thể thao…. Hệ thống điện, nước trạm y tế đáp ứng được yêu cầu. Về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có nhiều chuyển biến tích cực được các ngành đoàn thể xã, ấp tổ chức thực hiện đi vào chiều sâu, hiện toàn xã có 4.898 hộ gia đình văn hóa đạt tỷ lệ gần 97%, các thiết chế văn hóa xây dựng đảm bảo công tác tuyên truyền. Đồng chí Bùi Minh Trí- Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hội An cho biết:

Trong những năm, qua Đảng bộ huyện Chợ Mới luôn quan tâm phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương nhất là xây dựng đô thị. Ngoài TT Chợ Mới, TT Mỹ Luông, xã Hội An có vị trí chiến lược hết sức quan trọng cho việc phát triển KTXH và xây dựng đô thị. Xã xác định thế mạnh là thương mại dịch vụ kết hợp nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là một trong những mũi nhọn làm cơ sở phát triển ngành kinh tế khác. Bên cạnh đó có bước đột phá xây dựng chợ Trung tâm thương mại của xã, hoàn chỉnh hệ thống đèn đường chiếu sáng cho tất cả các ấp trong xã, hoàn chỉnh hệ thống điện, cấp nước cho bà con nhân dân. Sắp tới cũng quy hoạch thêm một số cụm tuyến dân cư, tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng, xây dựng một số tuyến đường mới để tăng một độ dân số tăng thêm diện tích trồng cây xanh theo hướng đô thị mới.

Với truyền thống đoàn kết gắn bó cùng với những thành tựu đạt được trong những năm qua. Tin tưởng rằng xã Hội An có bước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò chức năng là trung tâm tổng hợp công nghiệp, thương mại, dịch vụ là đầu mối giao thông có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội vì xã Hội An nằm trong tiểu vùng 2 của tỉnh An Giang và khu vực lân cận hướng đến một đô thị hiện đại, văn minh./.

Hồ Toàn