Y tế - Giáo dục

Ngày đầu trở lại trường sau tết

03:56 23/02/2021

Vậy là kỳ nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu đã qua, ngày 22/02/2021, hòa với không khí chung của huyện, học sinh của các bậc học của xã Hội An đã trở lại trường tiếp tục học tập. Theo khung thời gian của Sở, các em được nghỉ Tết từ ngày 02/02 và trở lại học vào ngày 17/02, nhưng do công tác phòng chống dịch Covid-19 nên các em đã nghỉ trước 1 ngày và nghỉ thêm 5 ngày rồi mới trở lại học.

 

Sáng sớm, trên các tuyến đường, trong niềm vui hân hoan học sinh nô nức đi học lại sau kỳ nghỉ Tết, các em vui mừng khi gặp lại thầy cô, bạn bè. Buổi học đầu tiên các em đi học trở lại khá đông đủ và đúng giờ. Để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch, trước khi học sinh trở lại học sau kỳ nghỉ Tết, Ban giám hiệu các trường đã tổ chức tổng vệ sinh, sát khuẩn trường, lớp và các khu vực xung quanh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, từng cá nhân; bổ sung các trang thiết bị y tế, xà phòng, nước sát khuẩn.... Bố trí nơi rửa tay cho giáo viên và học sinh, tuyên truyền phụ huynh và học sinh thực hiện nghiêm giải pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, thực hiện theo công văn chỉ đạo của Sở, các hoạt động dạy thêm, học thêm, hoạt động dạy ngoại ngữ, tin học ngoài nhà trường… được các trường tạm dừng đến khi có thông báo mới.

Có mặt tại trường Tiểu học C Hội An, chúng tôi cảm nhận được không khí nhộn nhịp trong ngày đầu tiên, số học sinh trở lại trường đạt gần 99%. Tất cả các thầy cô và các em học sinh đều phấn khởi khi được quay trở lại trường. Thầy Bùi Thanh Phong, giáo viên chủ nhiệm lớp 5B cho biết: trước Tết các em đã học xong thời khóa biểu ngày thứ 2, hôm nay tập trung trở lại cũng ngày thứ 2 nên buổi đầu tiên này chủ yếu là ôn tập, tuyên truyền, hướng dẫn các em công tác phòng chống dịch bệnh, thầy nói: “Đối với các em theo ba mẹ thì giáo viên liên hệ gia đình qua số điện thoại để báo cho các em về tiếp tục học. Trước khi tập trung sau Tết thì giáo viên có gửi tin nhắn qua zalo gia đình các em hoặc tin nhắn SMAS đến ngày 22/02 học sinh tập trung trở lại. Nói chung các em vẫn theo kịp chương trình, vẫn học tốt, vừa rồi tôi có ôn lại kiến thức về môn toán thì các em vẫn nắm được các kiến thức”

Thầy Nguyễn Hùng Thắm – Hiệu trường Trường Tiều học C Hội An chia sẻ: “Tổng số học sinh là 384, có mặt 379 vắng 5 em có phép. Trước ngày 22 thì Ban giám hiệu chỉ đạo giáo viên thực hiện tổng vệ sinh sân trường, lau chùi bàn ghế, sát khuẩn,chuẩn bị các điều kiện phòng dịch như nước rửa tay, đo thân nhiệt… học sinh chưa ra lớp thì giáo viên chủ nhiệm liên hệ tìm hiểu nguyên nhân để động viên các em đến trường. Bình quân học sinh vắng trên lớp không quá 1 em”

Cũng theo thầy Thắm trường cũng không tổ chức chào cờ đầu tuần mà chỉ đạo cho bộ phận hoạt động ngoài giờ soạn nội dung sinh hoạt dưới cờ gửi cho các lớp để giáo viên chủ nhiệm tổ chức chào cờ và sinh hoạt tại lớp, nội dung chủ yếu đánh giá về tình hình học tập và sinh hoạt các nội dung phòng chống dịch bệnh, khuyến cáo thực hiện giải pháp 5K…

Với những biện pháp thực hiện trong việc duy trì sĩ số và phòng chống dịch bệnh Covid-19, tin rằng học sinh của trường Tiểu học C Hội An nói riêng và học sinh cả huyện nói chung sẽ được trở lại học tập an toàn, đầy đủ trong tuần đầu tiên đi học sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu.

Trường THCS Lê Tín Đôn - xã Kiến Thành tỷ lệ học sinh các khối trở lại trường sau thời gian nghỉ tết là khá tốt, với 965 em, đạt tỷ lệ 98,97%, con số này cao hơn so với mọi năm. Còn 10 học sinh chưa đến lớp thuộc khối 6, 7 và 8 do các em theo gia đình đi xa, chưa trở về kịp để nhập học. Được biết, để phòng chống dịch bệnh trước khi đón học sinh trở lại, vào cuối tuần qua, trường đã huy động tập thể giáo viên, nhân viên trường tổ chức vệ sinh bàn ghế, phòng học, và phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường. Bên cạnh, nhà trường cũng yêu cầu học sinh mang khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà; thu thập thông tin dịch tễ của từng học sinh, có đi, về ngoài tỉnh trong thời điểm nghỉ tết; bố trí nước rửa tay khô cho các lớp, và xà phòng diệt khuẩn tại các bệ rửa tay.

Responsive image
 

Sau đợt nghỉ tết Nguyên đán kéo dài, ngày 22/2, các trường trên địa bàn xã Long Kiến đều trở lại ổn định tổ chức dạy và học. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nhỏ học sinh chưa ra lớp. Điển hình như tại trường Tiểu học B Long Kiến có 237/242 học sinh đạt tỉ lệ 97,93%. Còn 5 học sinh chưa ra lớp, do nhiều nguyên nhân như: bệnh, theo gia đình đi xa chưa về,… Được biết, trong ngày đầu trở lại trường học sinh đã được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Theo ghi nhận của chúng tôi, đa số các em đều hào hứng, phấn khởi khi đi học lại./.

Theo số liệu tổng hợp trong ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ tết vào ngày 22/2, trường THCS Long Giang có 934/ 942 học sinh các khối đến lớp; còn lại 8 em chưa ra lớp do mắc bệnh hiểm nghèo, và theo cha mẹ đi làm ăn xa chưa về kịp. Nhà trường đã phân công chủ nhiệm các lớp tích cực liên hệ, vận động các em sớm trở lại lớp để theo kịp chương trình.

Sáng 22/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Long Điền B đã đến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại 5 điểm trường trên địa bàn xã trong ngày đầu học sinh trở lại lớp sau kì nghỉ tết. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra khu nhà điều hành, các phòng học, phòng bộ môn, khu vực nhà vệ sinh, bồn rửa tay, quy trình rửa tay sau khi vệ sinh.

Qua kiểm tra cho thấy, các trường đã chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 như: vệ sinh trường lớp, khử khuẩn; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh; Đồng thời duy trì hoạt động chuyên môn đảm bảo các học sinh được học tập liên tục. Tại buổi kiểm tra,  đoàn cũng đề nghị Ban giám hiệu các trường tăng cường công tác quản lý học sinh tại trường, phối hợp theo dõi tình hình sức khỏe học sinh; đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh của ngành y tế; quan tâm công tác vệ sinh; trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay tại mỗi lớp và thường xuyên hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách, không để lây lan dịch bệnh trong trường học./.

 

Võ Phạm, Thanh Liên, Kim Hằng, Thu Trang

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>