Kinh tế - Nông nghiệp

Niềm vui khi cầu Long Kiến - Long Giang vượt sông

05:38 20/07/2020

Thời gian qua, nhân dân xã Long Kiến-Long Giang vô cùng phấn khởi bởi giờ đây sự ngăn cách đôi bờ bởi dòng sông Ông Chưởng hằng trăm năm, nay đã được nối liền bằng chiếc cầu bê tông kiên cố, chấm dứt cảnh chờ đợi đò qua sông. Công trình đưa vào sử dụng sẽ kết nối giao thương, đi lại của người dân các xã lân cận, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 

Ngày ấy, người dân các xã cặp sông Ông Chưởng của huyện Chợ Mới chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp nên vẫn còn nhiều vất vả. Việc đi lại, vận chuyển hàng hóa gặp không ít khó khăn do hiện trạng những chiếc đò qua sông còn nhiều, rất mất thời gian và bất tiện trong việc đi lại. Để góp phần giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên và phát triển kinh tế, huyện đã kêu gọi nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Trong đó, tập trung đầu tư xây dựng các cây cầu dân sinh.

Công trình cầu được xây dựng với kết cấu cầu dây, với chiều dài hơn 140 m, mặt cầu rộng 5 m, tải trọng 08 tấn. Sau 3 năm  xây dựng, đơn vị thi công đã hoàn thành với dự án công trình cầu có tổng kinh phí hơn 36 tỷ đồng, theo hình thức đầu tư BOT do Công ty TNHH Phước Lộc đầu tư. Là đơn vị chủ đầu tư, nên đơn vị làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Trả lời câu hỏi của chúng tôi về cảm nghĩ khi được giải phóng mặt bằng để xây dựng cầu, nhiều người dân nơi đây cho biết: Khi có chủ trương giải tỏa đất để xây cầu Long Kiến-Long Giang, chúng tôi thấy rất hạnh phúc. Chúng tôi là những người đầu tiên tự nguyện theo quy định  của nhà nước ban hành. Bởi hơn ai hết, chúng tôi là những người được hưởng lợi do việc xây cầu mang lại. Mọi người ở đây, còn nhớ mỗi khi qua đò biết bao khổ sở, nông sản muốn đưa đến chợ tiêu thụ phải trung chuyển nhiều lần, chi phí cao, đời sống người dân rất khó khăn. Đặc biệt là đến mùa mưa lũ, học sinh vượt sông bằng đò ngang để đến trường, bà con chúng tôi không có niềm vui nào hơn là được Đảng, Nhà nước quan tâm xây cầu qua sông. Bây giờ, có cầu bắc qua sông rồi, người dân ở đây ai cũng đều vui mừng không thể tả nỗi Chú Nguyễn Văn Hai, xã Long Giang chia sẻ:

“Từ khi có cầu Long Kiến-Long Giang tôi đi thoải mái, đò thì hơi lâu lắc, đò thuận lợi lắm, tiện mình nữa, mau mắn, phấn khởi, hồi có cầu tới giờ đi lại dễ dàng”.

Responsive image
 

Nếu như trước kia việc vận chuyển của người dân vô cùng khó khăn, thậm chí phải chia nhỏ thành nhiều chuyến mới vận chuyển hết thì nay công việc này đã dễ dàng hơn, xe cải tiến có thể qua cầu dễ dàng, tiết kiệm được thời gian và công sức. Có thể nói, cây cầu dân sinh này như đã nối thêm cánh tay giúp cho đường đến nơi thu hoạch và tiêu thụ thuận lợi hơn rất nhiều, góp phần đảm bảo an toàn giao thông nông thôn. Vậy là từ nay người dân đi lại thuận lợi, hàng hóa, nông sản làm ra được thương lái đến tận vườn mua gom. Có cầu kiên cố, chắc chắn đời sống kinh tế của người dân thay đổi hẳn. Ông Trương Quang Vinh, 67 tuổi, xã Long Kiến phấn khởi nói:

“Lúc trước đi đò nhân dân chờ đợi khó khăn, giờ bắc cây cầu tiện và tiện lợi cho nhân dân, giờ đi qua cái qua luôn, nhân dân cũng đồng tình và thống nhất”.

Đứng trên cầu Long Kiến-Long Giang, phóng tầm mắt về phía đôi bờ sông Ông Chưởng, một bức tranh làng quê thật thanh bình, yên ả. Cây cầu ra đời như sự thành hình của những khát vọng đời sống sẽ thay đổi nhiều theo hướng tích cực hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo điều kiện trên địa bàn huyện phát triển kinh tế - xã hội./.

 

Hồng Đào

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>