Kinh tế - Nông nghiệp

Long Kiến thăm đồng sau tết

05:17 22/02/2021

Trong những ngày bà con nhân dân vui xuân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu, thì những cán bộ phụ trách Nông nghiệp xã Long Kiến, vẫn không quên nhiệm vụ thường xuyên thăm đồng, chăm sóc, bảo vệ cây trồng để bà con nhân dân yên tâm đón Tết mà nhất là bảo vệ tốt cho cây lúa vụ Đông Xuân 2020 – 2021.
Responsive image
 

Tranh thủ thời gian ngay từ sáng sớm chúng tôi tháp tùng với các anh ở Ban Nông nghiệp xã đến thăm tiểu vùng Long Kiến 3 vào sáng ngày 18/02/2021 (tức mùng 7 tết). Tiểu vùng này có diện tích khoảng 176 ha, các trà lúa đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh. Trong lúc các thành viên Ban Nông nghiệp kiểm tra sâu bệnh trên lúa tôi cũng có dịp trò chuyện với nông dân Nguyễn Văn Dũng, anh cho biết, trong tiểu vùng này anh có gần 1 ha đất trồng lúa, nhờ xuống giống đúng lịch thời vụ, thời tiết khá thuận lợi, đã tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện cây lúa đã được 40 ngày tuổi, đang trong giai đoạn làm đòng nên anh cho nước vào ruộng chuẩn bị bón phân thúc để cây lúa có đầy đủ chất dinh dưỡng có hạt to. Còn nông dân Nguyễn Thanh Tuấn, đang chăm sóc 2 ha lúa liền kề nói với chúng tôi:

 “Lúa năm nay nhẹ phân, một công mới có 22, 23 ký, bệnh hại năm rồi thời điểm này tôi đã xịt hai, ba cử còn năm nay ít hơn năm rồi.”

Cũng như các xã lân cận trong huyện Chợ Mới, mỗi năm Long Kiến triển khai xuống giống ba vụ lúa, nhưng vụ Đông Xuân được xem là vụ chính vì có nhiều yếu tố thời tiết thuận lợi nên vụ Đông Xuân có năng suất cao hơn vụ Hè Thu và vụ Thu Đông. Trong vụ  Đông Xuân 2020 – 2021 này toàn xã Long Kiến xuống giống 967 ha, hầu hết các diện tích đang ở giai đoạn làm đòng. Đây là thời điểm quan trọng quyết định đến năng suất, cho nên lúc này cây lúa phải sạch bệnh và phải có đầy đủ chất dinh dưỡng, nếu không bông lúa sẽ nhỏ, dẫn đến năng suất thấp.

 Đây cũng chính là lý do hàng năm Ban Nông nghiệp xã lên kế hoạch thăm đồng và năm nay thời gian thăm đồng đúng vào dịp Tết Cổ Truyền của dân tộc nên công tác thăm đồng càng quan trọng hơn để Ban Nông nghiệp xã nắm bắt được tình hình phát triển của cây lúa mà có hướng dẫn nông dân chăm sóc. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Khắc Huy, cán bộ Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Chợ Mới, phụ trách kỹ thuật nông nghiệp xã Long Kiến nói:

 “Để bảo vệ năng suất, sản lượng lúa ở vụ Đông Xuân năm nay phía ngành chuyên môn kết hợp với đoàn công tác của xã Long Kiến tiếp tục thăm đồng hết tất cả các tiểu vùng ở xã để đánh giá tình hình dịch hại sau Tết. Từ đó, ngành chuyên môn khoanh vùng những khu vực nào có khả năng sâu bệnh phát triển gây hại thì sẽ kết hợp với ủy ban cũng như các ấp tổ chức hội thảo bàn giải pháp phòng trừ, giúp bà con bảo vệ năng suất sản lượng lúa vụ Đông Xuân”.

Responsive image

Responsive image

Sau nữa ngày cùng với đoàn thăm đồng có mặt ở tất cả các tiểu vùng sản xuất, từ cây lúa, cây bắp, cây khoai môn cho đến những loại cây ăn trái như xoài, sầu riêng là những cây chủ lực trên địa bàn xã Long Kiến, theo chúng tôi tất cả cây trồng đều phát triển xanh tốt, hứa hẹn một sản lượng cao vào cuối vụ. Trao đổi với chúng tôi ông Lê Trung Hiếu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Long Kiến, nói:

 “Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch hại trên cây trồng thì Ủy ban nhân dân xã tuyên truyền, vận động bà con thường xuyên đi thăm đồng để nắm lại tình hình sâu bệnh, làm sau có biện pháp phòng trừ hiệu quả”.

Có thể nói với sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương đã tác động đến tâm lý người nông dân, hăng hái ra đồng chăm sóc cây trồng ngay những ngày đầu năm, để giành thắng lợi ngày vào vụ lúa màu đầu năm./. 

 

Thanh Tú

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>