Kinh tế - Nông nghiệp

Hội An với mùa Đông Xuân năm nay

10:15 07/04/2021

Đến cuối tháng 3, trên các tiểu vùng của xã Hội An, bà con nông dân đã thu hoạch dứt điểm vụ Đông xuân trong niềm phấn khởi, bởi năm nay bà con gặp nhiều thuận lợi trong sản xuất, lúa trúng mùa và được giá còn cây màu cũng có giá bán ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho những vụ sản xuất tiếp theo.

 

Vụ Đông xuân năm 2021, toàn xã xuống giống 390 ha lúa chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày, có khả năng kháng sâu bệnh, năng suất ổn định và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, như Đài thơm OM 5451 và 1240 ha màu chủ yếu là bắp non, khoai cao, kiệu, ớt, rau dưa các loại. Có được vụ mùa như vậy, là ngay từ đầu vụ địa phương đã tổ chức nạo vét 9 công trình kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu cho 11 tiểu vùng. Ngoài ra, UBND xã cũng đã tổ chức cho Công ty Lộc trời gặp gỡ nông dân hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu ký hợp đồng liên kết sản xuất 63 ha lúa, cùng với Hội nông dân làm việc với Công ty Antesco việc tiêu thụ bắp non với Hợp tác xã. Qua khảo sát thực tế, vụ Đông xuân năm nay bà con thu hoạch đạt năng suất đạt khoảng 7 tấn rưỡi /ha, giá bán dao động từ 6. 500 đồng đến 6.900 đồng/kg lúa tươi, lợi nhuận từ 4 đến 5 triệu đồng cho một công. Theo bà con nông dân, năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, chi phí sản xuất thấp, năng suất đạt hơn so với năm trước, anh Võ Văn Hoằng, một nông dân ấp An Thới vừa thu hoạch xong 10 công lúa, không giấu được niềm vui mừng khi tiếp chuyện với chúng tôi:

“Sản lượng năm nay mần từ một tấn mốt đến một tấn hai lúa tươi, vốn bỏ vô hết trơn chi phí khoảng hai triệu rưỡi, một công bán có người được bảy triệu, bảy triệu mấy, có người bán được tám triệu. So với năm ngoái năm nay đạt dữ lắm, mọi năm làm thì lúa không có năng suất mà giá thấp, năm nay năng suất cao mà giá cao luôn”

Để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, trên các tiểu vùng của địa phương được đầu tư tưới tiêu bằng hệ thống bơm điện, hệ thống tưới phun sương trên rau màu, ươm giống cây con trong nhà lưới được duy trì và phát triển, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng khá mạnh mẽ, bà con nông dân đã chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu và cây ăn trái, bà con nông dân rất chủ động trong sản xuất, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất, chăm sóc đến thu hoạch bởi vụ Đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm, thành bại của một năm sản xuất lúa chỉ trông chờ vào vụ này. Tóm lại, ngoài yếu tố thời tiết thuận lợi, kỹ thuật canh tác lúa của bà con nông dân cũng được nâng lên, việc chuyển đổi cơ cấu giống đã góp phần quan trọng vào việc tăng năng suất lúa, chất lượng gạo cũng như lợi nhuận cho nông dân, từ đó mà bà con nông dân phấn khởi vì lúa trúng mùa, trúng giá. Anh Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết:

“Hiện nay, đối với Hội An thì đa số người dân phấn khởi khi thời điểm này đã thu hoạch dứt điểm, trúng mùa, được giá. Bà con cũng đã tiếp tục chuẩn bị vụ mới; màu thì nói chung bà con cũng phấn khởi nhất là một số rau màu có giá, một số mặt hàng như là: Khoai cao, kiệu, hai mặt hàng này là chủ lực đối với Hội An chúng ta”

Để chuẩn bị cho sản xuất vụ lúa Hè thu tiếp theo, địa phương tuyên truyền vận động bà con nông dân thực hiện theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp: khi đã thu hoạch lúa xong, nông dân cần tiến hành cày ải phơi đất càng sớm càng tốt để diệt cỏ dại và mầm bệnh còn tồn lưu trong đất, thời gian phơi đất càng lâu, các vi sinh vật có lợi càng có thời gian hoạt động làm mục gốc rạ vùi trong đất cung cấp dinh dưỡng sau này cho cây lúa hấp thụ. Bên cạnh việc tranh thủ cày ải sớm, nông dân nên tuân thủ đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa theo hướng dẫn của ngành, tập trung nâng cấp hệ thống thủy lợi nội đồng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng từ thời tiết nắng hạn.

Trúng mùa, trúng giá trong vụ lúa đông xuân là việc đáng mừng, đáng phấn khởi. Tuy nhiên, từ thắng lợi này, bà con nông dân không được chủ quan, mà cần tích cực chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để tiếp tục gặt hái được nhiều thắng lợi hơn cho vụ Hè thu sắp tới./. 

Võ Phạm

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>