Kinh tế - Nông nghiệp

Tọa đàm, ký hợp đồng tiêu thụ xoài

05:43 22/03/2021

Sáng ngày 22/03/2021, tại xã Bình Phước Xuân, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Mới, Hội Nông dân huyện phối hợp với công ty xuất nhập khẩu Vạn Vạn Lợi, Châu Thành, Bến Tre và Công ty phân bón Minh Phát tọa đàm với 60 nông dân 3 xã Cù Lao Giêng (Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân) về vấn đề tiêu thụ xoài sau thu hoạch.

Tại đây, công ty xuất nhập khẩu trái cây Vạn Vạn Lợi trình bày quan điểm liên kết từ 10 đến 20 nông dân Cù Lao Giêng " làm thật" sản xuất nghiêm túc, trách nhiệm Thành lập Hợp tác xã Cù lao giêng thí điểm, công ty sẽ hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng phân bón cho nông dân với giá thành giảm 10% so với giá thị trường, ứng trước nguồn vốn để Hợp tác xã thu mua xoài của nông dân bán cho Công ty. Nhiều nông dân có ý kiến xoay quanh nguồn phân bón công ty cung cấp có bán trên thị trường không? Hình thức tiêu thụ như thế nào? Giá cả ra sao?

Các băn khoăn của nông dân được ông Phan Thanh Bút - Tổng Giám Đốc Công ty xuất nhập khẩu Vạn vạn Lợi giải đáp: Tất cả các loại phân Bón của Công ty Minh Phát đều đảm bảo chất lượng và có bán trên thị trường, nông dân có thể so sánh giá thị trường với giá Công ty cung cấp. Về tiêu thụ sản phẩm, Công ty sẽ tiêu thụ tất cả xoài loại 1, loại 2 và 3 theo giá thị trường. Công ty sẽ cho nhân viên đến nơi lựa và hướng dẫn nông dân phân loại để nông dân biết được tiêu chuẩn của từng loại, phấn đấu trong sản xuất, tránh bị cào bằng mất nguồn thu của nông dân. Nông dân Cù Lao Giêng rất hài lòng với điều kiện và thỏa thuận của Công ty đưa ra. Ngay sau đó Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng ký Hợp đồng tiêu thụ xoài với Công ty xuất nhập khẩu Vạn Vạn Lợi.

Phát biểu trong buổi tọa đàm Ông Lưu Minh Tuấn, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Mới ghi nhận sự hợp tác tích cực của Công ty xuất nhập khẩu Vạn Vạn Lợi. Ông đề nghị Công ty thực hiện đúng theo những điều kiện đã thỏa thuận và ký kết với nông dân. Về phía nông dân thực hiện nghiêm theo quy trình sản xuất xanh sạch, an toàn, phòng nông nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân trong kỹ thuật sản xuất, tăng cường kiểm chéo giữa các nông dân trong quá trình sản xuất để tạo uy tín cho trái xoài sạch Cù Lao Giêng trên thị trường. Sau buổi tọa đàm ký kết này, lãnh đạo 3 xã: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước, lựa chọn những nông dân tiêu biểu tiến hành để thành lập Hợp tác xã (điểm) khẩn trương đi vào hoạt hộng. /.

Ánh Minh