Kinh tế - Nông nghiệp

Long Điền B lưa vụ Hè Thu

04:15 25/02/2021

Để điều chỉnh vụ lúa Thu Đông đúng với lịch thời vụ và hạn chế được sâu bệnh, Ban nông nghiệp xã Long Điền B đã tham mưu UBND xã đề ra chủ trương lưa vụ lúa Hè Thu ở khu vực 1 với diện tích khoảng 275 hecta. Sau khi họp dân, tuyên truyền về lợi ích của việc lưa vụ, đa số bà con nông dân đã thống nhất cao, thu hoạch lúa vụ Đông Xuân xong thì nông dân để đất nghỉ ngơi khoảng 1 tháng đến một tháng rưỡi mới bắt đầu xuống giống lúa vụ Thu Đông.

Ông Nguyễn Trần Phương – Kĩ thuật viên nông nghiệp xã thông tin “Hiện nay trà lúa trên địa bàn xã Long Điền B đang ở giai đoạn từ mạ đến đẻ nhánh trong đó lúa ở khu vực 1 xuống giống trễ so với lịch thời vụ của xã cũng như huyện. Căn cứ theo lịch xuống giống của Phòng Nông nghiệp huyện Chợ Mới, Nghị quyết của đảng ủy cũng như kế hoạch của UBND xã về việc sản xuất lúa 3 năm 8 vụ. Cho nên xã đã chủ động họp dân trên địa bàn 2 ấp Long Phú 1 và Long Quới 1. Qua họp dân, thì bà con đã thống nhất lưa vụ 2 nhằm đảm bảo cho năng suất cao, chống sâu bệnh, tăng lợi nhuận cho nông dân”.

Hiện tại, diện tích lúa Đông Xuân ở xã là 887ha, lúa đang trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh và làm đòng, trong đó lúa ở khu vực 1 đã trễ, nếu tiếp tục xuống giống vụ Hè Thu sẽ trễ so với khung lịch thời vụ của huyện, tỉnh. Vì vậy, để đảm bảo xuống giống đúng lịch thời vụ của Phòng Nông nghiệp huyện, UBND xã đã tổ chức họp dân để lưa vụ Hè Thu ở khu vực này. Trong buổi họp dân vừa qua, có rất nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra bàn bạc, tranh luận nhưng cuối cùng đa số người dân cũng đã đồng tình . Ông Nguyễn Văn Phơi – nông dân ấp Long Phú 1 chia sẻ:

“Xã đã cụ thể hóa kế hoạch của huyện, khi họp dân bà con thống nhất cao. Sau khi thu hoạch xong vụ Đông Xuân sẽ nghỉ vụ 2 cũng hơn 1 tháng để cho đất nghỉ ngơi một thời gian, giúp giảm dịch bệnh, tăng năng suất cho cây lúa”.

Ông Phơi cho biết thêm: “Năm 2018 thì đã thực hiện lưa vụ Thu Đông (vụ 3), nhưng kết quả không phù hợp gặp nhiều khó khăn lắm, vì khi mưa xuống thì Hợp tác xã phải bơm rút nước ra, nếu không thì sẽ gây thiệt hại cho một số hộ làm vườn, hoa màu. Nhưng chi phí thực hiện thì không ai chịu hết nên cũng khó lòng”.

Không riêng gì ông Phơi, mà nhiều nông dân khác cũng đồng thuận về việc lưa vụ 2, bởi lẽ việc lưa vụ sẽ giúp phòng tránh được nhiều loại dịch bệnh gây hại, và đến ngày thu hoạch cũng tránh được mưa bão. Ông  Nguyễn Trần Phương – Kĩ thuật viên nông nghiệp của xã khuyến cáo:

“Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, khung lịch thời vụ rất quan trọng. Do đó, việc xuống giống không đúng lịch thời vụ sẽ gặp nhiều khó khăn như: thời tiết diễn biến phức tạp, mưa bão nhiều, sâu bệnh dễ phát sinh, dẫn đến năng suất thấp. Vì vậy để đảm bảo được năng suất cho những vụ mùa tới, bà con ở khu vực 1 thực hiện lưa vụ Hè Thu và xuống giống vụ Thu Đông đúng lịch thời vụ chung của huyện. Trong thời gian lưa vụ bà con cần làm đất kĩ để đem lại một mùa bội thu, năng suất cao”.

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn cũng như thực tiễn canh tác cho thấy để nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo ngoài việc khuyến khích bà con nông dân tập trung gieo sạ các giống lúa ngắn ngày có chất lượng cao như:  OM6976, OM5451, đài thơm 8, Jasmine 85, nàng hoa 9, IR 50404... Thì nông dân  cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật quản lý dịch hại ; thực hiện các giải pháp ba giảm, ba tăng; một phải, năm giảm; chú ý lượng giống gieo sạ từ 80 - 100 kg/ha; trong đó chú trọng áp dụng tốt giải pháp tưới nước tiết kiệm để giảm lượng nước bơm tưới; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh thái - trồng hoa trên bờ ruộng để dẫn dụ thiên địch nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu trong giai đoạn 40 ngày đầu sau sạ;  sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”; khuyến cáo nông dân tăng cường các biện pháp như bổ sung vi lượng, phân bón có chứa canxi, silic… nhằm giúp cây lúa khỏe, cứng cây, tăng tính chống chịu tự nhiên. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện sớm, xử lý các đối tượng dịch hại và có biện pháp ứng phó kịp thời để bảo vệ năng suất lúa tốt hơn. Chúng tôi tin rằng, với chủ trương lưa vụ 2 của xã, hứa hẹn sẽ mang lại một vụ mùa bội thu cho bà con nông dân ở vụ Thu Đông tới./.