Y tế - Giáo dục

Phỏng vấn bác sĩ Trần Quốc Phú - Giám đốc TTYT huyện Chợ Mới về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp

05:21 12/02/2020

Responsive image
 

Phóng viên: Có thể nói, trong những ngày qua công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Corona trở thành vấn đề thời sự nóng hỏi được mọi người quan tâm. Trước hết xin được cảm ơn ông đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay! Thưa ông! Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới corona gây ra là loại dịch bệnh như thế nào? Và cơ chế lây bệnh của chủng vi rút này ra sao? Thưa ông?

BS Trần Quốc Phú: Thời gian gần đây cả thế giới đang nóng về những thông tin liên quan đến dịch viêm hô hấp cấp tính do virut Corona.

Virut Corona là một họ virut lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường cho đến bệnh nặng và thậm chí là tử vong như chúng ta đã từng biết dịch viêm hô hấp cấp tính do SARS-CoV năm 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông MERS-CoV năm 2012.

Và từ tháng 12 năm 2019 một chủng virut Corona mới được xác định là gây viêm hô hấp cấp tính tại TP Vũ Hán (Trung Quốc), sau đó lan ra nhiều quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam). Người ta gọi chủng virut này là nCoV.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở…có thể diễn tiến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt là những người có suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính kèm theo.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh được truyền từ động vật hoang dã mắc bệnh sang người và từ người sang người qua giọt bắn đường hô hấp có virut.

Người mắc bệnh, khi họ ho, hắt hơi sẽ bắn ra môi trường xung quanh vô số những giọt nhỏ liti chứa virut, hít phải những giọt bắn nầy sẽ mắc bệnh. Tuy nhiên, những giọt bắn nầy không bay lơ lững trong không khí mà chúng bám vào bề mặt các vật dụng xung quanh, chúng ta chạm tay vào các vật nầy (bàn ghế, tay vịn cầu thang, nắm đấm cửa…) rồi đưa lên mắt, mũi miệng. Đây là đường lây truyền gián tiếp nhưng hết sức quan trọng.

Phóng viên:  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona, huyện Chợ Mới đã và đang có những biện pháp gì để ứng phó với dịch bệnh này? Từ cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hoá chất cũng như các phương tiện sẵn sàng phòng, chống, phòng trường hợp khi có dịch bệnh xảy ra?

BS Trần Quốc Phú: Vừa qua, Bộ Y tế, Sở Y tế An Giang có nhiều quyết định, công văn, hướng dẫn phòng chống dịch viêm hô hấp cấp tính do nCoV

Tỉnh ủy và Huyện ủy cũng có các công văn (977-CV/TU, 718-CV/HU) chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp thực hiện những nhiệm vụ quan trọng để phòng chống dịch bệnh.

Quán triệt các văn bản từ cấp trên, TTYT Chợ Mới đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác phòng chống dịch viêm hô hấp cấp do nCoV

- Về tổ chức:

Thành lập BCĐ tại TTYT, có phân công cụ thể các thành viên phụ trách các mãng công tác như điều trị, dự phòng, cách lý…củng cố các đội đáp ứng nhanh, đội hỗ trợ người bệnh, đội điều trị, đội chuyển viện…

Các trạm y tế và PKKV trực thuộc để có cán bộ y tế tham gia được tập huấn về công tác phòng chống dịch nCoV này.

- Về cơ sở hạ tầng - Thuốc men - vật tư y tế:

TTYT đã chuẩn bị 2 khu cách lý tương đương 10 giường, gồm khu cách ly bệnh nhẹ và khu cách ly bệnh nặng, trường hợp số bệnh nhân tăng nhanh thì tận dụng PKKV Mỹ Luông đề làm khu cách ly điều trị riêng biệt.

Thuốc men, hoá chất, máy móc được trang bị theo phân tuyến chuyên môn.

Những trường hợp bệnh nặng sẽ xin ý kiến chỉ đạo chuyên môn và Sở Y tế và tuyến trên.

Phóng viên: Như vậy, ngành chức năng có khuyến cáo gì để người dân có thể chủ động phòng tránh cho chính bản thân mình, cũng như với những người xung quanh.

BS Trần Quốc Phú:

Thứ nhất: đối với người có dấu hiệu bệnh ở đường hô hấp như: ho, hắt hơi, chảy mũi nước thì phải mang khẩu trang và đi khám bệnh. Phải khai báo đầy đủ các nơi đi đến có liên quan đến vùng dịch bệnh hay tiếp xúc với những ai mắc bệnh mà đã biết. (Lưu ý không được che dấu thông tin)

Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Khi ho, hắt hơi phải lịch sự lấy khăn giấy, hay tay áo che mũi miệng, vứt khăn giấy vào thùng rác và sau đó phải rửa tay ngay để phòng ngừa lây cho người xung quanh lỡ khi bản thân mình có bệnh.

Thứ hai: đối với những người khác:

Việc quan trọng đầu tiên để phòng bệnh đó là rửa tay thường xuyên bằng xà bông thông thường, ít nhất 30s, trước khi chạm vào mắt mũi miệng của mình hoặc khi tiếp xúc với người khác đặc biệt là trẻ nhỏ. (Rửa tay có thể phòng tránh được những bệnh hô hấp khác và cả tay chân miệng nữa).

Việc thứ hai là: mang khẩu trang khi tiếp xúc với người có dấu hiệu hoặc nghi ngờ có bệnh đường hô hấp (do đó các Y, BS lúc nào cũng phải mang khẩu trang khi khám bệnh).

Hoặc mang khẩu trang khi đi trên phương tiện giao thông công cộng hay chổ đông người (Hạn chế đi đến chổ đông người khi không cần thiết, đặc biệt là các lễ hội đông đúc, chen lấn)

Cuối cùng là, không du lịch đến các vùng đang có dịch bệnh, mọi người nên bình tĩnh cùng các ngành chức năng đối phó với dịch bệnh, tránh nghe, xem những thông tin sai lệch, tung tin đồn gây hoang mang dư luận.  Có thể xem thông tin và khuyến cáo trên trang web bộ y tế Việt Nam, tin nhắn khuyến cáo từ Bộ y tế hay trên app Sức khoẻ Việt Nam.

Phóng viên: Chân thành cảm ơn BS Trần Quốc Phú./.

 

Kiều Tiên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>