Đoàn công tác tỉnh An Giang kiểm tra tiến độ xã Nông thôn mới

05:37 25/03/2020

Sáng ngày 25/03/2020, Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang dẫn Đoàn công tác của tỉnh đến huyện Chợ Mới kiểm tra tiến độ thực hiện xã NTM nâng cao ở 3 xã Cù lao Giêng, tình hình tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Võ Nguyên Nam, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới, lãnh đạo UBND, ban ngành đoàn thể huyện và 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân.

Đoàn công tác tỉnh đã khảo sát thực tế tại vườn xoài 3 màu trên diện tích 10.000 m2 của nông dân Nguyễn Hoàng Dư, xã Bình Phước Xuân đang áp dụng hệ thống phun thuốc sâu tự động. Tiến độ thực hiện tuyến đường Cả bông, hội trường UBND xã Bình Phước Xuân, khảo sát chợ Mỹ Hiệp, đường liên xã Tấn Mỹ - Mỹ Hiệp, trường THPT Nguyễn Văn Hưởng, xã Mỹ Hiệp, mô hình trồng xoài diện tích 6.000 m2 vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt của nông dân Nguyễn Hữu Thoại, xã Tấn Mỹ. Về tình hình tiêu thụ xoài: hiện huyện có khoảng 71 vựa thu mua nhưng còn khoảng 44 vựa đang hoạt động, với số lượng từ  2 đến 5 tấn/ngày, nhưng không thường xuyên và chỉ tiêu thụ trong nước với giá mua rất thấp, dao động từ 4 đến 7.500 đồng/kg. Về đậu nành rau, huyện gieo trồng vụ đông xuân diện tích 47 ha, hiện đã thu hoạch dứt điểm, năng suất từ 10 đến 13 tấn/ha, giá bán trên 10.000 đồng/kg. Chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM của 3 xã Cù lao Giêng đã hoàn thành đúng lộ trình, huyện đang đề nghị xét công nhận xã Mỹ Hiệp đạt chuẩn NTM nâng cao. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của Sở, ngành tỉnh về những khó khăn, vướng mắc của huyện Chợ Mới.

Ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị: Ngành nông nghiệp phối hợp UBND huyện Chợ Mới tăng cường tuyên truyền vận động nông dân cắt cành, tạo tán, khuyến khích người dân không cho xoài ra hoa đợi vụ sau trước tình hình giá cả thấp hiện nay. Xem xét, cân nhắc thẩm định công nhận tiêu chí trường học đối với xã Mỹ Hiệp, phân bố các nguồn vốn hợp lý để đầu tư tuyến đường liên xã Mỹ Hiệp, Tấn Mỹ, các cây cầu trọng yếu cũng cần xem xét khả năng huy động nguồn xã hội hóa. Xét chọn điểm cho việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid – 19 khi các giải thể thao tạm ngưng, các xã bố trí, tạo cảnh quan nông thôn thông thoáng, sạch đẹp khang trang, từng bước hoàn chỉnh các bộ hồ sơ thủ tục cần thiết trong quá trình xây dựng NTM nâng cao thời gian tới./.

Bảo Dinh