Nông thôn mới

Những chiếc cầu nông thôn ở xã Hòa Bình

03:59 30/07/2019

Xác định việc phát triển hạ tầng giao thông nông thôn là một trong những vấn đề quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên những năm qua xã Hòa Bình đã tích cực chủ động thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, huy động mọi nguồn lực từ nhân dân, mạnh thường quân và các doanh nghiệp trong và ngoài xã đóng góp thực hiện các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn trong đó có cầu bê tông nông thôn và đây luôn là điều mà bà con nhân dân mong muốn, bởi ai ai cũng muốn có được những cầu chiếc vững chắc tạo thuận lợi cho việc đi lại, thông thương không còn cảnh “ ngăn sông” hay phải đi qua những cây cầu khỉ, cầu gỗ kém an toàn. Mặt khác đó còn là điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Responsive image
 

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Mộng, 78 tuổi, ngụ ấp An Thái là người dân sống lâu năm trên địa bàn, ông chia sẻ:

“Có cây cầu này bà con mừng dữ lắm, thuận tiện đường đi rồi thăm lúa hay cắt lúa rồi chở đem về khỏe dữ lắm. Trước kia hồi đó bắc cầu ván đi cũng hơi khó khăn sửa tới sửa lui hoài, bắc 02 cây cầu lại  dân người ta mừng, xe cộ với máy xới, máy cày qua lại cũng dễ dàng, chứ hồi đó máy cày hổng dám qua bởi bề ngang nhỏ mà cây làm cũng thô sơ thôi”.

Theo thống kê từ năm 2014 đến nay toàn xã đã bắc mới và sửa chữa trên 10 cầu bê tông nông thôn với số tiền gần 3 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện chủ trương với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”,nhân dân được tham gia bàn bạc, góp ý kiến, giám sát công trình từ đó tạo được sự đồng thuận cao, bà con nhân dân sẵn sàng đóng góp tiền, vật chất từ vài trăm đến vài chục triệu đồng và tích cực cùng đội từ thiện – xã hội tham gia xây dựng cầu. Những chiếc cầu mới được hình thành đảm bảo về độ cao thông thuyền, tải trọng không chỉ phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn xã ngày càng khởi sắc. Nếu như trước đây nhiều nơi trong xã nhân dân còn phải gặp khó khăn trong việc đi lại do không có cầu, nhất là vào mùa mưa, mùa nước thì nay ai ai cũng vui mừng, phấn khởi bởi có thể chạy xe đến tận nhà, vào tận ruộng, nông sản, hàng hóa sản xuất ra được vận chuyển nhanh chóng hơn trước từ đó giảm chi phí và tăng cao lợi nhuận về kinh tế, đời sống ngày càng được nâng cao. Nói về việc làm cầu bê tông của ấp chú Nguyễn Văn Thạch, Trưởng ban công tác mặt trận ấp An Bình.

“Từ năm 2017 đến nay trong địa bàn ấp An Bình nhân dân cùng đóng góp với nhau làm được 02 cây cầu bê tông, một cây liên tổ ở tổ 14 -15, rồi một cây thuộc về tổ 8, tổ 9 gọi là cầu liên xã, bởi bên đây là tổ 8, tổ 9 ấp An Bình, xã Hòa Bình, bên kia là ấp An Mỹ, xã Hòa An, khi mà bắc được cây cầu đó tạo sự  thuận lợi cho cả hai ấp luôn, cây cầu đó là cầu bê tông lớn bề ngang từ 3 mét rưỡi đến 4 mét, rộng rãi chịu lực được, nó nằm ở giữa là ruộng lúa nữa đi vô theo đường bê tông Nam Vàm Nao luôn bắc liền qua của bên An Bình nối bên An Mỹ. Như vậy thì nó giải quyết cho vấn đề thứ nhất là nông nghiệp, những máy cắt, máy kéo, những cái xe chở vật tư, mua lúa,mua hàng hóa nông sản của người dân họ thuận lợi, bởi vì qua những tháng mùa cạn khoảng tháng giêng, tháng hai đến tháng năm, tháng sáu kênh rạch bị cạn, bị bồi lắng thành ra việc vận chuyển nông sản hàng hóa sẽ chậm ma nhờ cây cầu này nó giải quyết được vấn đề đó, thuận lợi trong việc giao thông, thuận lợi cho bà con khi mà muốn ra chợ cũng nhanh hơn. Về kinh phí bắc cầu do bà con nhân dân của 02 ấp của 02 xã đóng góp, rồi những ngày công trong đó bên An Bình thì do tổ từ thiện –BTS PGHH xã Hòa Bình, bên An Mỹ thì do tổ từ thiện –BTS PGHH xã Hòa An họ tiếp nhân lực, ngày công. Có những cây cầu như vậy thì dân người ta rất là vui, rất là phấn khởi”.

Ngày nay đi trên những tuyến đường trong xã chúng ta sẽ bắt gặp những chiếc cầu bê tông vững chắc nối liền đôi bờ và cho đến nay toàn xã Hòa Bình gần như đã không còn cầu khỉ, cầu ván, bà con nhân dân yên tâm hơn khi  đi làm, đi học, mua bán…Những cây cầu bê tông mới đã chứng minh kết quả từ sự đoàn kết chung sức, chung lòng của nhân dân trong việc xây dựng các công trình xã hội trên địa bàn xã, là hiệu quả thiết thực của công tác vận động quần chúng trong thời gian qua. Cầu bê tông nông thôn cùng với đường nông thôn và các cơ sở hạ tầng khác đang ngày một hoàn thiện đã tác động nhiều mặt phát triển, cảnh quan nơi đây đổi thay, góp phần cho xã hoàn thành các tiêu chí chỉ tiêu trong quá trình xây dựng nông thôn mới đến đích gần hơn./.

 

Thùy Dương - Kim Hằng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>