Nông thôn mới

Long Điền B giữ vững danh hiệu nông thôn mới sau 5 năm

02:40 20/11/2020

Cũng như các địa phương khác trong huyện Chợ Mới khi xây dựng nông thôn mới, xã Long Điền B gặp không ít khó khăn, song bằng nhiều nỗ lực, địa phương đạt chuẩn vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, niềm vui "về đích" nông thôn mới không làm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã “ngủ quên trên chiến thắng” mà buông lơi việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Từ năm 2016 đến nay, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí.

 

Là xã thuộc địa bàn nông thôn đất hẹp người đông, tổng diện tích tự nhiên là 1.788 ha, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhớ lại những năm trước đây, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới xã gặp không ít khó khăn. Đảng ủy, chính quyền xã đã phát huy tối đa sức mạnh nội lực và luôn dựa trên phương châm, "lấy dân làm gốc" để làm "đòn bẩy" hoàn thành các tiêu chí. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú nhằm giúp người dân hiểu được vai trò của mình vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được. Xã tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí với phương châm "Dễ làm trước, khó làm sau"; công khai, minh bạch, thực hiện tốt quy chế dân chủ; phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Kết quả, sau 5 năm triển khai quyết liệt, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí "cán đích" nông thôn mới vào cuối năm 2015.

Về lại Long Điền B hôm nay chúng tôi cảm nhận được sự “thay da, đổi thịt” ở nơi đây với hình ảnh của những ngôi nhà mới khang trang, san sát mọc lên thay thế cho những căn nhà cũ xuống cấp; các tuyến đường bê tông trải dài tới từng đường làng ngõ xóm; hệ thống giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Những cánh đồng lúa hay những vườn cây ăn trái, những luống hoa màu...xanh mượt, căng mình trong ánh nắng của buổi ban mai.

Sau 5 năm nay đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế-xã hội địa phương đã có bước phát triển nhanh, bền vững với mức thu nhập bình quân đầu người ước đạt 57 triệu đồng/ người/ năm.  Với thế mạnh về vị trí địa lý, hệ thống giao thông thuận lợi đã được Đảng bộ lãnh đạo chính quyền và người dân phát huy hiệu quả tích cực trong việc phát triển nhanh các hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ giúp giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo còn 72 hộ, chiếm tỉ lệ 1,46%.  Trên địa bàn toàn xã có 336 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp với 862 lao động, tăng 32 cơ sở so với trước với các sản phẩm chủ lực như: tủ, giường, bàn, ghế gỗ, lò xi măng, đồ thiếc,... tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động với mức thu nhập khá từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Tòng, một hộ dân trong làng nghề mộc ấp Long Tân chia sẻ : “Cũng nhờ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nhà nước có chính sách hỗ trợ cho bà con trong làng nghề mộc mua máy móc, vay vốn nhẹ lãi. Nhờ vậy đời sống của mọi người trong làng nghề được ổn định, kinh tế phát triển; tình hình an ninh trật tự thôn xóm cũng tốt hơn, vì mọi người đều có công ăn việc làm ổn định, người dân nông thôn có đầy đủ điện nước sinh hoạt hàng ngày cuộc sống sung túc thoải mái hơn xưa rất nhiều.” 

Cùng với đó là 1.322 cơ sở thương mại dịch vụ như: vật tư xây dựng, vật tư nông nghiệp, dịch vụ nhà hàng ăn uống, karaoke, giao thông vận tải..., đáp ứng cơ bản nhu cầu phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Không chỉ tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội của địa phương cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đảng ủy xã lãnh đạo thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới và các phong trào khác ngày càng đi vào thực chất, toàn xã có hơn 73% hộ gia đình văn hóa, 8/8 ấp văn hóa, 100% trường học và cơ quan văn hóa.  Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn tiếp tục được duy trì, phát triển. An ninh chính trị trật tự trên địa bàn được giữ vững. Chất lượng các hoạt động giáo dục, y tế ngày càng được nâng cao, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 86,28%...

Theo Chủ tịch UBND xã, đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của thời tiết và biến động của thị trường như hiện nay. Bởi ranh giới giữa đạt và không đạt các tiêu chí này vốn mong manh và dễ rơi vào tình trạng không bền vững. Những tiêu chí này mặc dù khi xây dựng không phải đầu tư quá nhiều công sức, tiền của nhưng để giữ vững được phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động vì phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí, Ban chỉ đạo nông thôn mới của xã đã xây dựng lộ trình, các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí cho từng năm trong giai đoạn 2016-2020, nhất là đối với các tiêu chí “động” như: Thu nhập, hộ nghèo, y tế, môi trường, an ninh chính trị. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, ông Nguyễn Hữu Thoại- Chủ Tịch xã cho biết về giải pháp thực hiện trong việc duy trì, nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí không bền vững trong xây dựng nông thôn mới:

“Đối với tiêu chí 19 thì Đảng bộ, chính quyền xã tiếp tục thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, tăng cường công tác tuần tra, truy quét, tấn công và trấn áp các loại tội phạm, không để xảy ra điểm nóng về trật tự xã hội trên địa bàn xã. Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an xã kết hợp với kế hoạch xây dựng ấp an toàn về an ninh trật tự. Về tiêu chí 17 sẽ tiếp tục vận động nhân dân chỉnh trang bộ mặt nông thôn, xây dựng hàng rào, cột cờ thẳng tắp xanh, sạch, đẹp; đắp lề các tuyến lộ giao thông nông thôn, thắp sáng các tuyến đường,... rà soát các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm phải đảm bảo chuồng trại hợp vệ sinh, nâng cao chất lượng phục vụ cung cấp nước sạch các trạm trên địa bàn xã, tiếp tục thực hiện mô hình thu gom võ chai bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Về chỉ tiêu 15.1 giao cho trạm y tế xã kết hợp với các ngành có liên quan, ban ấp, đại lý bảo hiểm và nhân viên bán bảo hiểm rà soát các hộ chưa tham gia bảo hiểm y tế tại các ấp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, phấn đấu năm 2020 tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 92%.

Thành quả đó là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo và sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đây chính là cơ sở, tiền đề vững chắc để Đảng bộ và nhân dân xã Long Điền B tiếp tục vươn lên giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân để họ tin tưởng, đồng sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thu Trang

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>