Nông thôn mới

Mỹ Hiệp phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2019

04:48 31/07/2019

Xã Mỹ Hiệp được UBND tỉnh An Giang công nhận đạt xã nông thôn mới vào năm 2017, kết cấu hạ tầng và đời sống nhân dân không ngừng phát triển, ông Nguyễn Văn Dũng, ấp Trung Châu phấn khởi nói " Xã làm rất tốt, cầu, đường, êm hết trơn”.

 

Với những nỗ lực cùng tiềm năng, lợi thế về điều kiện và nhân lực sẵn có, Mỹ Hiệp được UBND huyện Chợ Mới chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2018-2019. Đến ngày 17/07/2019, Mỹ Hiệp đạt 14/19 tiêu chí với 30/35 chỉ tiêu, ông Nguyễn Trường Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết:

"Thời điểm này, Mỹ Hiệp đã có những chỉ tiêu, tỷ lệ cơ bản rồi, chúng tôi rất khả quan và từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ  hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao".

Đối với các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Mỹ Hiệp đã đề ra giải pháp và lộ trình thực hiện, phân công cụ thể từng thành viên thực hiện và hỗ trợ thực hiện: Chỉ tiêu 2.4 tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại dễ dàng phải đạt từ bằng đến trên 70%. Toàn xã có 51km đường trục chính nội đồng, trong đó cứng hóa đạt 52,65%, hiện nay xã đang tranh thủ nguồn hỗ trợ của huyện khảo sát, thiết kế, thực hiện tuyến đường 3 Chanh, 3 Tàu 3km.

Responsive image
 

Ông Nguyễn Xuân Chúc, cán bộ giao thông thủy lợi xã Mỹ Hiệp khẳng định:

"Từ đây đến cuối năm, xã thực hiện 1,5 km đường là đạt chỉ tiêu 2.4 nhưng xã đề nghị thực hiện 3km cho thông tuyến luôn".

Tiêu chí số 10: thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 55 triệu đồng, năm 2020 là 60 triệu đồng xã sẽ đạt đúng tiến độ, bởi tiểu thủ công nghiệp, thương mại xã Mỹ Hiệp phát triển khá nhanh, có thể nói Mỹ Hiệp là trung tâm thương mại của Cù lao Giêng, nông dân Mỹ Hiệp cần cù, sáng tạo, nhanh nhạy trong tiếp thu cái mới, công nghệ khoa học hiện đại và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, diện tích vườn cây ăn trái đạt 100%, 1.627 ha đất sản xuất của xã, nông dân lợi nhuận hàng trăm triệu đồng đồng/năm/ha. Tuy xoài 3 màu là cây chủ lực của xã nhưng một số nông dân đã chuyển dần sang trồng xoài cát Hòa Lộc, cây có múi, bưởi da xanh cho hiệu quả cao gấp 3 lần hiệu quả của xoài ba màu, điển hình là nông dân Nguyễn Thành Quang, ngụ tại ấp Trung. Không những chuyển đổi giống cây trồng, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất xoài theo quy trình Việt Gap kết hợp lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, nông dân Mỹ Hiệp còn phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, thực hiện mô hình du lịch trải nghiệm, khách du lịch cùng ăn, cùng ở và cùng làm với nông dân, mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả khả quan, không chỉ thu hút khách du lịch nước ngoài, khách nội địa cũng rất thích thú, năm 2018 trên 10 ngàn lượt khách du lịch nội địa và quốc tế đến với Mỹ Hiệp.

Phát biểu trong buổi kiểm tra nông thôn mới nâng cao năm 2019 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thúy Hậu- Phó trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn  huyện Chợ Mới, Trưởng đoàn kiểm tra đặc biệt lưu ý xã Mỹ Hiệp:

"Tiêu chí 15.1 tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, hiện tại ta đạt được 98,18%, theo bảo hiểm xã hội huyện cung cấp ta phát triển thêm 892 người, con số này tương đối nhẹ nhàng nhưng tỷ lệ người ta cần đáo hạn lên đến 13.667 người, vì thế ta cần quan tâm các đối tượng này, vận động bà con đáo hạn để không rớt chỉ tiêu này. Các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt chúng ta cũng không nên chủ quan, tiếp tục duy trì, nâng chất để đạt được tốt hơn ".

Với sự quyết tâm, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Hiệp, chúng tôi tin chắc rằng xã Mỹ Hiệp sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại và đạt xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2019 để tiếp tục phát triển địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, từng bước tiến đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu./.

 

Ánh Minh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>