Nông thôn mới

Xã Mỹ An đã và đang nổ lực xây dựng nông thôn mới

05:22 06/09/2019

Có dịp đến xã Mỹ An vào thời điểm này chúng ta sẽ dễ dàng cảm nhận được không khí sôi nổi xây dựng NTM, nhất là triển khai xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ sở, cơ quan, điện, đường, trường, trạm. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã thực sự đổi thay với những tuyến đường giao thông được làm bằng bê tông, xi măng theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

 

Mặc dù là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, xã Mỹ An cũng đã đạt nhiều kết quả trong phát triển nông nghiệp, mọi mặt đời sống văn hóa, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống người dân. Đến hết tháng 6/2019, xã Mỹ An đã hoàn thành 16/19 tiêu chí với 46/49 chỉ tiêu. Chỉ còn 3 tiêu chí là: tiêu chí  số 5 về trường học, tiêu chí 4.1  hệ thống điện an toàn, tiêu chí 15.1 về tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân. Nhờ đó, đã huy động được các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức tham gia xây dựng nông thôn mới. Diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đường giao thông được bê tông sạch đẹp, kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa với các mô hình chuyển đổi sản xuất tập trung có hiệu quả cao như các mô hình 3B- 2B, nuôi cá, trồng rau, cây ăn trái... Đến nay, xã có trên 85% trục đường xã được bê tông hóa; hệ thống kết cấu hạ tầng cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; thu nhập bình quân đạt 43 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,25%. Ông Nguyễn Nhựt Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã - Phó ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã Mỹ An cho biết:

Những năm qua, xã Mỹ An luôn đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục trong từng tiêu chí. Mặt trận Tổ quốc xã và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức cụ thể, thiết thực đến từng chi hội và từng thành viên. Trong những tháng đầu năm 2019, xã Mỹ An đã hoàn thành được 2 tiêu chí số 7 tiêu chí về chợ và tiêu chí 18.1 tiêu chí đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Xác định, đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên xã đã cụ thể hóa thành chương trình hành động phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Trên cơ sở những văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đảng bộ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Đồng thời tích cực triển khai tuyên truyền, vận động đến người dân về ý nghĩa, nội dung của chương trình, nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận, nhất trí trong Nhân dân. Trọng tâm là phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm có chất lượng gắn với nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, chăn nuôi ở địa phương và xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Responsive image
 

Theo báo cáo của UBND xã, khởi đầu thực hiện NTM vào năm 2011 xã chỉ đạt 8/19 tiêu chí 31/49 chỉ tiêu nhưng đến nay (năm 2019) đạt 16/19 tiêu chí 46/49 chỉ tiêu. Để quyết tâm đạt các tiêu chí còn lại, ông Phạm Nhựt Thanh cho biết:

Đối với Tiêu chí về trường học là một trong 3 tiêu chí mà xã đang phấn đấu để đạt chuẩn nông thôn mới trong thời điểm này. Do chưa phải là xã nằm trong lộ trình của huyện. Nên xã chưa có nguồn kinh phí để tập trung xây dựng các cơ sở vật chất, phòng học, trang thiết bị dạy học mới. Tuy nhiên, trong những năm học qua, nhà trường và chính quyền địa phương cũng luôn thực hiện xã hội hóa giáo dục, kêu gọi đầu tư về cơ sở vật chất cho các trường, trong đó đã xây dựng 1 nhà vệ sinh mới cho trường THCS Hoàng Hiệp, vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm thực hiện xã hội hóa, đóng góp hàng trục triệu đồng sửa chửa trường, thường xuyên chỉnh trang lại các trường, đảm bảo các em không quá thiếu thốn trong học tập; đối với tiêu chí 4.1 tiêu chí về điện an toàn, hiện đang chờ nghành chức năng thẩm định và công nhận, xã sẽ hoàn thành thêm 1 tiêu chí. Hiện toàn xã có 99,85% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, luôn được kiểm tra thường xuyên.

Theo Bộ tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới giai đoạn 2016 -2020, một trong những tiêu chí của xã nông thôn mới là phải có từ 85% dân số trở lên tham gia bảo hiểm y tế. nhưng đến nay, xã Mỹ An chỉ mới đạt 70,69%. Có thể nói tiêu chí y tế - là tiêu chí được xác định dễ biến động, khó bền vững, chính quyền xã xác định, cần tạo mọi điều kiện để người dân có thu nhập ổn định, từ đó tự nguyện và tích cực tham gia BHYT. Tuy nhiên xã vẫn tập trung toàn lực huy động nhân dân tích cực tham gia để sớm ngày hoàn thành chỉ tiêu này.

Tất cả những hoạt động tích cực trong xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành nét đẹp đang lan tỏa tới mỗi ngỏ ngách trên địa bàn xã Mỹ An, tạo tiền đề thuận lợi để các vùng nông thôn ngày càng khởi sắc. 

 

Thiên Vân - Kim Hằng

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>