Hoạt động HĐND-UBND

Tưng bừng ngày hội giao nhận quân trên xứ Cù Lao Chợ Mới

05:09 20/02/2019

Hòa chung không khí ngày hội tòng quân của toàn Tỉnh An Giang, sáng ngày 20/2/2019, hàng trăm người đại diện cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và người thân, bạn bè của 206 tân binh của xứ Cù Lao Chợ Mới đã có mặt tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện để dự Lễ giao nhận quân 2019.

Ngay từ sáng sớm trên các tuyến đường dẫn về Trụ sở của Ban chỉ huy Quân sự huyện, những đoàn xe tiễn quân từ các xã, thị trấn về điểm tập kết trong khí thế rộn ràng, xe được trang trí cờ, hoa, băng rôn với khẩu hiệu “Thanh niên Chợ Mới sẵn sàng nhập ngũ lên đường bảo vệ tổ quốc” và hòa lẫn tiếng trống lân của ngày hội giao quân như thôi thúc hơn nữa tinh thần của tuổi trẻ huyện nhà trước phút lên đường nhập ngũ BVTQ.

Đến dự ngày hội này, trên lễ đài chúng tôi nhận thấy có Thiếu tướng Trương Minh Khải- Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy An Giang; Đại tá Nguyễn Văn Lèo - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh. Cấp huyện có các đồng chí Nguyễn Thanh Phong- Bí thư Huyện ủy Chợ Mới; đồng chí Nguyễn Văn Tám - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Ngô Hoàng Hiếu - Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện; cùng các đồng chí đại diện cho các Sở, ban ngành tỉnh - huyện và đông đảo bà con trên địa bàn đến đưa tân binh lên đường nhập ngũ.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, sau nghi thức chào cờ, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Dũng - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chợ Mới công bố Quyết định về việc gọi công dân nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2019. Theo đó, đợt tuyển quân năm nay, huyện Chợ Mới có 206 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó giao cho Trung Đoàn Bộ binh 9 - Sư Đoàn 8 Quân khu 9 là 40 thanh niên; Lữ Đoàn 950 Phú Quốc Kiên Giang 30 thanh niên; Lữ Đoàn 962 là 50 thanh niên; Tỉnh Đội An Giang 50 thanh niên và giao cho Công an 36 thanh niên, vượt chỉ tiêu Tỉnh giao (chỉ tiêu giao 205).

Phát huy truyền thống đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhiều thế hệ xây dựng nên, đồng chí Bí thư Huyện ủy Chợ Mới Nguyễn Thanh Phong đã thắp sáng lên ngọn lửa truyền thống cùng với những hồi trống mở hội giao quân của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Ngô Hoàng Hiếu. Đồng thời đồng chí cũng đã phát biểu ôn lại truyền thống anh hùng cách mạng của huyện nhà và nhắn nhủ với thanh niên:

“Chợ Mới là huyện được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Trong chiến tranh cũng như thời bình, thanh niên Chợ Mới luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong các mặt trận đã có những cống hiến to lớn và góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tiếp bước truyền thống quê hương anh hùng, mỗi năm có hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự, thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Tôi tin tưởng rằng các bạn trẻ sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương anh hùng, truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, phát huy bản chất tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ, trung với Đảng hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, vì Chủ Nghĩa Xã Hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”

Những gương mặt tân binh thể hiện sự tự tin, háo hức và pha lẫn chút bồi hồi vì phải xa người thân, bạn bè gia đình và bắt đầu với cuộc sống rèn luyện trong môi trường mới. Tân binh Huỳnh Minh Luân, xã Mỹ An, trong trang phục màu xanh của người lính, em đã tự tin nói:

“Em rất vui mừng và phấn khởi khi được đi nghĩa vụ quân sự vì đây là môi trường để chúng ta rèn luyện cho bản thân về mặt tinh thần, thể lực, về mặt kỷ luật, đạo đức và lối sống của mình. Khi vào môi trường quân đội em hứa sẽ thực hiện tốt những quy định, nhiệm vụ được giao và chấp hành tốt những kỷ luật trong quân sự.”

Còn tân binh Nguyễn Văn Phải ở xã Tấn Mỹ chia sẻ:

“Em là một công dân của nước Việt Nam, em rất hào hứng khi được nhận lệnh đi nghĩa vụ quân sự. Vào trong quân đội, chúng ta sẽ được rèn luyện đạo đức, tác phong của người lính, vào đó chúng ta sẽ trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn, em hứa sẽ làm tốt tất cả nhiệm vụ của quân đội giao cho em. Nếu có khả năng em sẽ ở trong quân đội cố gắng học tập để phục vụ cho quân đội.”

Tự hào khi con trai khoác trên mình quân phục của người lính, bước vào hàng ngũ, nhiều bậc phụ huynh mong muốn trong môi trường quân đội con em mình sẽ được tu dưỡng rèn luyện phẩm chất và sức khỏe, sau này làm người có ích cho xã hội, góp phần bảo vệ, xây dựng quê hương. Chú Nguyễn Văn Thắng là ông ngoại của tân binh Huỳnh Minh Luân, rất xúc động nhưng rất tự hào khi đứa cháu ngoại duy nhất của mình tham gia vào quân đội:

“Khi cháu trúng tuyển tôi rất là hân hạnh, hơn nữa khi cháu lên đường bảo vệ tổ quốc thì đó là một điều rất vui mừng, một điều rất tốt cho bản thân và gia đình. Tôi rất sung sướng và hãnh diện vì điều đó.”

Ngay sau phần phát biểu của đại diện đơn vị nhận quân, các đồng chí lãnh đạo đã tặng  hoa và quà động viên các tân binh yên tâm lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ. Và khoảng 7 giờ 10 phút sáng cùng ngày, buổi lễ giao nhận quân năm nay của Huyện Chợ Mới cũng đã khép lại trong không khí đầy tự hào, phấn khởi của người thân và sự hăng hái lên đường nhập ngũ của các tân binh./.

Hải Đăng- Hồ Toàn