Kinh tế - Nông nghiệp

Long Điền A chủ động bảo vệ cây trồng mùa mưa bão

09:46 12/11/2020

Để luôn chủ động phòng chống lũ lụt, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại xảy ra đối với cây trồng trên địa bàn xã, nhất là đảm bảo tính mạng và tài sản của Nhà nước, nhân dân. Xã Long Điền A (huyện Chợ Mới) đã và đang tích cực chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, Ban nhân dân các ấp chủ động triển khai nhiều phương án phòng chống với các giải pháp cho từng tình huống cụ thể.

 

Trong vụ 3 này, xã Long Điền A định hướng cho nhân dân gieo trồng được 1.133 ha, trong đó diện tích lúa chiếm nhiều nhất với 805 ha, màu là 220 ha, chủ yếu là: dưa leo, bắp trắng, bắp non, cây hạnh, xoài,… Diện tích cây ăn trái là 100ha. Theo khuyến cáo của Đài thủy văn các cấp, thông tin trên báo đài về mật độ mưa nhiều, có kèm theo giông bão mật độ dày sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn và tình hình sản xuất nông nghiệp của nông dân. UBND xã chỉ đạo các hợp tác xã chủ động phân công cán bộ tiến hành thực hiện tiêu thoát nước kịp thời, khơi thông dòng chảy, chống úng cho các tiểu vùng, không để tình trạng ngập cục bộ kéo dài, nhất là với diện tích trồng màu của bà con nông dân đang ra bông, cho trái và chuẩn bị thu hoạch. Ông Võ Văn Tính, Phó chủ tịch UBND xã Long Điền A cho biết:

“Trong các cơn bão từ cơn bão số 5 đến số 7, trên địa bàn của xã mưa, bão liên tục, tuy có ngập nhưng về địa phương đã có chủ động chỉ đạo các hợp tác xã bơm liên tục ngày, đêm. Tình hình thiệt hại của người nông dân xảy ra không đáng kể, tuy có ngập nhưng chủ yếu là các diện tích trồng màu nhưng mà đến hiện nay qua sơ bộ rà soát cũng chưa có diện tích nào bị thiệt hại”.

Responsive image
 

Để kịp thời ứng phó với các tình huống lũ lên cao, nước sông dâng lên bất thường, địa phương cũng đã phân công 10 chốt trực đê bao trong toàn xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, gia cố các đoạn đê xung yếu, các điểm sạt lở và những đoạn đê có nguy cơ rò rỉ nước, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, phương tiện, trang thiết bị cần thiết cho từng thành viên. Chỉ đạo các kỹ thuật viên nông nghiệp, Hội nông dân xã, chi hội nông dân các ấp thường xuyên thăm đồng cùng người nông dân đến các tuyến kênh, mương theo dõi mực nước, kịp thời phát hiện và phòng trị các loại dịch bệnh cho cây trồng. Đặc biệt là các diện tích lúa đang trong giai đoạn mạ không để chuột, sâu bệnh hoặc úng ngập, cây lúa chưa bén rễ, hồi xanh, thực hiện tiêu thoát thật nhanh bằng mọi biện pháp theo phương châm “Vùng trũng tiêu nước trước, vùng cao tiêu nước sau, lúa mới cấy tiêu nước trước, lúa cấy sớm tiêu nước sau”. Riêng diện tích màu cần khẩn trương vun cao luống, khơi thông rãnh thoát nước để thuận lợi cho tiêu thoát nước trên những diện tích rau, màu đã trồng. Tiến hành che chắn cho các loại rau ăn lá, chằng buộc lại giàn để bảo vệ rau, màu hạn chế tối đa ảnh hưởng của mưa lớn gây dập nát, đổ gãy. Diện tích cây ăn trái cần phát hiện và trừ sâu bệnh kịp thời để bảo vệ năng suất mùa vụ, nếu nhận định có mưa, lũ kéo dài mà không có biện pháp bơm, tiêu chống úng sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ làm cây dễ bị chết.

Responsive image

Tranh thủ thời gian có nắng và buổi sáng không có mưa, anh Võ Văn Thành, ấp Long Bình, xã Long Điền A ra thăm diện tích 3,5 ha lúa của mình đang được 45 ngày tuổi. Nhìn những đám lúa xanh mướt mắt vừa vui mừng, nhưng cũng không kém phần lo lắng với tình hình thời tiết hiện nay. Anh nói:

“Nhận định tình hình từ đây đến trổ bông nếu mưa nhiều sẽ gây ra hiện tượng lem lép hạt. Một mặt mình xịt thuốc phòng trừ, diện tích lúa cũng cần bơm ra để chống úng”.

Responsive image

Thực tế ở xã Long Điền A vào mùa này không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết. Chính quyền và người dân ở đây xác định sống chung với lũ, mưa bão nhưng luôn có sự chủ động trong việc triển khai các phương án phòng, chống, bảo vệ an toàn diện tích lúa, màu, cây ăn trái. Đặc biệt là những diện tích chuẩn bị thu hoạch, đảm bảo cơ cấu giống cây trồng ổn định tránh tác động của thời tiết, đảm bảo các diện tích ăn chắc và cũng duy trì việc bố trí lịch trình thời vụ những năm tiếp theo./.

 

Bảo Dinh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>