Học và Làm theo Bác

Học Bác từ những điều giản dị

04:04 12/09/2018

Từ nhiều năm nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Long Điền A. Ở mỗi lĩnh vực khác nhau, mỗi con người khác nhau đều có những cách học tập, cách làm theo Bác cũng có khác nhau… Dẫu chỉ là những việc làm nhỏ, những điều giản dị trong cuộc sống, nhưng phong trào ấy đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong suy nghĩ và hành động của mỗi người,…

Về xã Long Điền A, hỏi thăm ông Nguyễn Văn On, Phó Chủ tịch hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo xã Long Điền A hầu như ai cũng biết. Họ không chỉ biết mà còn nể trọng ông bởi những việc ông làm khiến nhiều người khâm phục.

Ông Nguyễn Văn On, sinh năm 1942, hiện ngụ tại ấp Long Bình, xã Long Điền A, cuộc sống của gia đình ông cũng như bao gia đình khác, kinh tế tương đối đủ sống, ông có 5 người con đều ăn học đến nơi đến chốn và thành đạt. Tiếp chúng tôi tại căn nhà có phần đơn sơ, ông On tỏ ra rất khiêm tốn khi nói về việc “Học tập và làm theo Bác” của mình, bởi theo ông, đó không phải là việc gì lớn lao mà là trách nhiệm, là công việc bình thường của một người phụ trách đoàn thể ở cơ sở. Quan điểm của ông đối với việc học tập và làm theo lời Bác không phải là hô hào khẩu hiệu mà là phải thể hiện bằng thực tế, từ những việc làm cụ thể. Ông tâm sự:

“Tôi đã được học tập nhiều về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do cấp trên và xã tổ chức. Chính từ việc học tập ấy tôi đã nghiệm ra một nguyên tắc làm việc rất đơn giản mà vô cùng ý nghĩa theo như lời của Bác đã dạy, đó là: “ Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.

Chính vì những nguyên tắc làm việc ấy, ông On đã không nề hà bất cứ công việc gì, miễn là “Có lợi cho dân”. Ông nói tiếp:

“Bước đầu tôi tự nguyện làm những việc nhỏ lẻ giúp người bệnh già yếu không nơi nương tựa, những người nghèo khổ gặp rủi ro trong cuộc sống… tôi đã cùng anh em trong Hội vận động tiền, hiện vật giúp đỡ người nghèo, người chẳng may bị tai nạn, trẻ em khuyết tật và người nghèo hưởng chính sách xã hội, lâu dần thành thói quen, tôi làm những việc lớn hơn như vận động cất nhà tình thương, nhà tình nghĩa… tôi tâm niệm khi mình còn sức khỏe thì cố gắng giúp bà con, nhìn bà con vui mừng có được mái ấm đơn sơ do Hội cất tặng, nhận những món quà tặng đơn giản như gạo, mì gói, dầu ăn… lòng tôi cảm thấy ấm áp lạ thường”.

Thời gian qua ông cùng với anh em trong Hội đến công ty Ngọc Tùng, thành phố Hồ Chí Minh vận động xin được 15.000 tấm tole, mỗi tấm dài 3m cấp cho bà con trong và ngoài xã lợp nhà nhằm xóa nhà tre lá, dột nát. Vận động nhân dân đóng góp cất cầu nông thôn ngang kênh Trà Thôn, kênh Đòn Dong và nhiều cây cầu nông thôn khác trị giá hàng trăm triệu đồng giúp nhân dân đi lại dễ dàng; kết hợp ngành huyện cất 01 căn nhà bằng bê tông cho người nghèo tại ấp Long Bình với số tiền trên 50 triệu đồng,… đồng thời vận động quần áo, mùng mền cho những người già yếu khi trời lập đông được qua cơn lạnh lẽo, giúp đỡ chôn cất người thân những hộ nghèo không có điều kiện lo ma chay. Vào những đợt Lễ, Tết… ông và các anh em trong Hội tổ chức vận động, trao tặng trên 200 phần quà/lần gồm gạo, hột vịt, thịt heo, nước tương, dầu ăn… và tiền mặt cho hộ nghèo nhằm giúp bà con có được điều kiện vui Xuân, đón Tết… giải quyết một phần khó khăn trong cuộc sống.

Dù chỉ là những việc bình thường, giản dị nhưng ông Nguyễn Văn On được người dân xã Long Điền A biết đến như một tấm gương sáng để học tập và răn dạy con cháu noi theo. Nhân nhân nể trọng và kính phục ông bởi những gì ông làm đều hợp lý hợp tình, đầy ắp tình người, luôn đem lại lợi ích cho dân, bởi ông luôn tâm niệm trong lòng phương châm: “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Với những việc đã làm được trong thời gian qua, ông On được vinh dự đón nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện, xã và được tham gia nhiều hội nghị họp mặt gương điển hình trong công tác nhân đạo từ thiện do cấp trên tổ chức. Mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng ông Nguyễn Văn On luôn mong muốn mình vẫn còn sức khỏe để làm tốt công tác xã hội- từ thiện nhằm giúp đỡ bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, tích cực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng xã nông thôn mới Long Điền A ngày càng giàu đẹp./.

Thái Bình