20-Lĩnh vực người có công

Thủ tục trợ cấp ưu đãi có công nuôi liệt sĩ

09:33 10/04/2018

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Người có công nuôi liệt sĩ nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã:

Kiểm tra, hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức chỉnh sửa, bổ sung nếu hồ sơ chưa hoàn chỉnh.

Tiếp nhận hồ sơ và ghi phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 3: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã triệu tập Hội đồng xác nhận người có công cấp xã tiến hành họp xét, lập Biên bản họp (theo mẫu phụ lục 4 ban hành kèm theo Quyết định số 47/2010/QĐ-UBND) gửi về Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội.

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội kiểm tra, chuyển hồ sơ và Công văn đề nghị trợ cấp có công nuôi liệt sĩ (theo mẫu phụ lục 5 ban hành kèm theo Quyết định số 47/2010/QĐ-UBND) về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Bước 5: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiểm tra hồ sơ và tiến hành họp xét, ban hành quyết định trợ cấp.

Bước 6: Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội gửi kết quả thực hiện thủ tục hành chính và thông báo thời gian, nơi nhận trợ cấp cho đối tượng.

Bước 7: Người thực hiện thủ tục hành chính nhận kết quả tại trụ sở Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện.

Cách thức thực hiện: Tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

Thành phần hồ sơ, bao gồm:

1) Đơn đề nghị xét trợ cấp có công nuôi liệt sĩ (theo mẫu).

2) Giấy xác nhận về trường hợp có công nuôi dưỡng liệt sĩ (theo mẫu).

3) Bản sao chụp (không yêu cầu chứng thực) một trong các giấy tờ: Giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu.

Số lượng hồ sơ: 02 (bộ).

Thời hạn giải quyết: trong 40 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Ủy ban nhân dân cấp xã

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính và tiền trợ cấp ưu đãi theo quy định.

Phí, lệ phí: Không.

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

Đơn đề nghị xét trợ cấp có công nuôi liệt sĩ (theo mẫu phụ lục 6 ban hành kèm theo Quyết định số 47/2010/QĐ-UBND).

Giấy xác nhận về trường hợp có công nuôi dưỡng liệt sĩ (theo mẫu phụ lục 9 ban hành kèm theo Quyết định số 47/2010/QĐ-UBND) của người làm chứng.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

Cơ quan hành chính nhà nước chỉ thực hiện thủ tục hành chính khi đối tượng đáp ứng các yêu cầu, điều kiện sau đây:

Có mang theo bản chính một trong các loại giấy tờ sau đây để xuất trình cho cán bộ tiếp nhận khi nộp hồ sơ: Giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu.

Là người đã thực sự nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn dưới 16 tuổi, đối xử như con đẻ, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 29 tháng 6 năm 2005.

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ về quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

+ Quyết định số 47/2010/QĐ-UBND ngày 14 tháng 10 năm 2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Thủ tục hành chính:Tải về

Biểu mẫu đính kèm:Tải về