An ninh quốc phòng

Nghĩa tình Quân Dân

05:35 16/01/2020

Trong năm 2019, công tác quân sự, quốc phòng địa bàn Chợ Mới đã được Đảng uỷ - Ban chỉ huy quân sự huyện triển khai đồng bộ, thường xuyên, có sự đột phá, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị. Từ đó trực tiếp góp phần xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững về chính trị, mạnh về tư tưởng, xây dựng Đảng bộ Quân sự trong sạch, vững mạnh toàn diện.

 

Điểm nổi bật trong năm qua là công tác tuyển quân hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với số lượng 170 thanh niên, trong đó có 01 đảng viên, công tác tuyển sinh quân sự Chợ Mới có 07 em trúng tuyển đạt tỷ lệ 38,38% vượt chỉ tiêu. Về tổ chức huấn luyện, tập huấn cho lực lượng DQTV, dự bị động viên đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch.

Năm 2019 công tác tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện được tỉnh An Giang đánh giá đạt mục đích yêu cầu đề ra. Ban chỉ đạo diễn tập huyện Chợ Mới còn tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cho xã Mỹ Hiệp; phòng chống cháy nổ cho xã Hòa An; xã Long Kiến và TT Mỹ Luông diễn tập khu vực phòng thủ chung với huyện nhìn chung được cấp trên đánh giá cao tuyệt đối an toàn, có ý nghĩa chính trị lớn đối với địa phương.

Cùng với phong trào thi đua và nâng cao chất lượng huấn luyện công tác nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu được Ban Chỉ huy quân sự huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Công an theo Nghị định 77 và 133 của Chính Phủ trong việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội, kết quả tổ chức tuần tra gần 2.000 cuộc hơn 12.000 lượt chiến sĩ tham gia, góp phần giữ vững ANCT-TTATXH.

Công tác an sinh xã hội luôn được đơn vị thực hiện tốt, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân các dịp Lễ, tết, thăm tặng quà gia đình cán bộ nghỉ hưu,... số tiền trên 244 triệu đồng, nổi trội là triển khai vận động mạnh thường quân mua bảo hiểm y tế cho lực lượng dân quân tại chỗ ở các ấp, kết quả đã vận động mua được 92 thẻ với số tiền 57 triệu đồng.

Với những kết quả đáng khích lệ trong năm qua, là tiền đề cho lực lượng vũ trang huyện ra sức phấn đấu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch trong năm mới 2020, năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nói chung và lực lượng vũ trang huyện Chợ Mới nói riêng. Trong đó, mở đầu là chuỗi cao điểm hoạt động Tết Quân Dân đã và đang diễn ra trên địa bàn xã ATT trong suốt hơn 1 tuần qua.

Tết là dịp để hội ngộ, đoàn viên những người thân quen, những đứa con xa nhà, xa quê hương sau những tháng ngày xa cách về lại “nơi chôn nhau cắt rốn”. Và đó còn là dịp để thắt chặt thêm tình cảm gắn bó keo sơn giữa quân và dân không thể tách rời nhau như “cá với nước”. Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cận tết, bộ đội tỉnh lại hành quân về những vùng quê để ăn tết với bà con.

Tết Dân Quân năm 2020 này được tổ chức tại xã An Thạnh Trung (ATT). Nơi đây từng là căn cứ địa cách mạng của bộ đội địa phương quân huyện trong 2 cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, vùng diễn ra nhiều trận chiến đấu ác liệt, nơi hậu phương quân vững chắc làm bàn đạp cho bộ đội chủ lực tỉnh vạch ra những trận đánh lớn, mở rộng vùng giải phóng.

Hôm nay đến xã ATT, chúng ta sẽ thấy sự đổi thay của vùng mà những năm sau mới giải phóng là vùng đất trũng hoang hóa, mà chúng ta hay gọi là vùng sâu, vùng khó khăn. Nay với quyết tâm chính trị của Đảng bộ - chính quyền và sự đồng đoàn kết của nhân dân chung tay xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Riêng trong năm 2019 qua, xã ATT đã thực hiện đạt và vượt 53/53 chỉ tiêu Chương trình công tác năm. Thu nhập bình quân đầu người theo tiêu chí NTM đạt hơn 49,7 triệu đồng/năm, tăng hơn 6,6 triệu đồng so cùng kỳ. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đuợc củng cố và nâng chất, hiện toàn xã có 3.947 hộ gia đình văn hóa, đạt 84,9%, đến nay toàn xã có 1.259 hộ GĐVH tiêu biểu, duy trì 11/11 ấp văn hóa. Về Chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM được sự lãnh chỉ đạo, điều hành quyết liệt, tập trung nhóm các tiêu chí dễ làm dễ thực hiện, không cần vốn đầu tư thực hiện trước, MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, đến nay xã tự đánh giá đạt 18/19 tiêu chí, 48/49 chỉ tiêu.
Người dân địa phương hớn hỡ vui mừng khi được đón 60 chiến sỹ Tiểu đoàn 3- Lữ đoàn 962, Đại đội Bộ binh – Trung đoàn 892 – Bộ chỉ huy quân sự tỉnh An Giang cùng lực lượng dân quân của xã, của các ngành huyện, xã về đây giúp dân làm những công tác xã hội, cũng như về đời sống của đồng đội của người dân. Chúng tôi còn bắt gặp những cái bắt tay thân tình, những ánh mắt trìu mến, những tình cảm thân thương của những người đồng chí, đồng đội cùng “màu xanh áo lính”, họ tuy không máu mủ, ruột rà nhưng ở họ có một điểm chung gắn kết keo sơn là tình đồng đội, lòng yêu nước nồng cháy, niền tin son sắt vào Đảng, Bác Hồ kính yêu. Họ có thể chia đôi bát cơm, chiếc chiếu, viên đạn diệt thù trên mọi trận tuyến, có thể đổ mồ hôi ở xa trường hay để một phần thân thể nơi tiền tuyến nhưng ở bên luôn có đồng đội chia sẽ niềm vui. Khi đất nước đã không còn tiếng súng, những người lính năm nào lại bắt tay vào công cuộc xây dựng quê hương, dựng xây tổ quốc. Họ có thể ra công, góp sức cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân dưới nắng chang chang vá đường, xây nhà đồng đội, dọn dẹp ta luy những đoạn đường quê còn nhiều khó khăn, thực hiện các công trình mang ý nghĩa cho cộng đồng.
Đại tá Nguyễn Văn Dũng, – Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Chợ Mới cho biết: “Ban chỉ huy Quân sự huyện Chợ Mới kết hợp với UBND xã ATT tổ chức hoạt động Tết Quân dân năm 2020, có ý nghĩa rất thiết thực nhằm thắt chặt hơn nữa mối đoàn kết quân dân, tạo không khí vui xuân ấm áp, thắm tình Quân dân. Qua kế hoạch thực hiện đã phối hợp các ngành, các cấp, các lực lượng phối hợp chặt chẽ được sự ủng hộ, tài trợ của các mạnh thường quân, các hoạt động diễn ra thiết thực, sau khi triển khai thực hiện các ngành, các đơn vị đã tập trung toàn lực lượng tổ chức hoạt động tại địa phương”.
Đúng 7h30 phút sáng ngày 14/01/2020, tại Hội trường UBND xã ATT diễn ra lễ xuất quân cao điểm thực hiện chuỗi hoạt động Tết Quân Dân 2020, dọc bên đường là cờ phướn đủ sắc màu đón chào anh bộ đội về làng đúng vào dịp bà con đang tất bật chuẩn bị đón mùa xuân mới. Cờ đảng, sao vàng năm cánh sáng rực các con đường hòa vào niềm hân hoan của bà con vui Tết canh Tý, không ai bảo ai lòng người rộn ràng đón xuân trong tâm thế mới, khí thế mới. Các chiến sỹ cùng lực lượng đoàn viên thanh niên, công an huyện Chợ Mới, lực lượng dân quân tự vệ các xã, thị trấn toàn huyện ra quân thực hiện phát hoang bụi rậm, chắt mé cây xanh che khuất tầm nhìn hai bên đường của 03 đoạn đường: ấp An Bình, An Quới (từ cầu Cả Nai – cầu Rạch Chanh), đoạn đường Tỉnh lộ 946 (An Quới, An Thị, An Long) và đoạn đường Tỉnh lộ 944 (ấp An Khương, An Bình, An Lạc và An Khánh), với chiều dài trên 13 km
Chiến sỹ Nguyễn Hoàng Sinh, Trung đoàn Bộ binh 892 nói: “Đây là lần đầu tiên chúng em đến với xã ATT, cảm nghĩ của em rất vui mừng, nhộn nhịp với anh, em cùng làm các hoạt động gói bánh tét, phát hoang bụi rậm nhằm mục đích cho không khí Tết rộn ràng sắp tới, giữ tình nồng ấm của quân dân như cá với nước”
Có mặt tại trạm y tế xã, chúng tôi ghi nhận được một không khí tích cực, khẩn trương, nghiêm túc của đội ngũ y, bác sĩ “mặc áo lính” khi tiếp khám, chữa bệnh cho 300 bà con nhân dân xã ATT. Sự phối hợp nhịp nhàng đến từng chi tiết với các bác sỹ blouse trắng (bác sỹ từ TTYT huyện Chợ Mới, xã ATT): người đo huyết áp, người khám tim mạch, mắt, siêu âm, xét nghiệm, tai - mũi - họng… Từ các ngã đường, người dân về Trạm y tế xã mỗi lúc một đông. Khi vào các phòng khám chuyên khoa, từng người được các thầy thuốc tận tình hướng dẫn, khám, chữa bệnh tỉ mỉ, ân cần dặn dò cách uống thuốc và cách chăm sóc sức khỏe bản thân theo mùa, cách ăn uống hợp vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. Vừa khám bệnh, vừa trò chuyện như người thân thuộc trong gia đình, những ánh mắt nồng ấm trao cho nhau, vừa hỏi chuyện, vừa tư vấn sức khỏe – là liều thuốc tinh thần rất cần thiết cho người bệnh đối với người thầy thuốc cần áp dụng, tổng kinh phí đợt cấp phát thuốc hơn 20 triệu đồng. Phấn khởi hơn khi dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Thạnh Trung còn vận động được 500 ký gạo tặng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn đến khám bệnh.

Có lẽ hoạt động sôi nổi nhất của chuỗi hoạt động Tết dân quân có thể kể đến là hội thi gói bánh tét. Đây là việc làm nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân; thể hiện nét đẹp truyền thống, mối quan hệ gắn bó tình dân quân, do Hội LHPN xã ATT tổ chức

          Hội thi có 40 hội viên phụ nữ cùng 30 cán bộ chiến sỹ thực hiện. Các thành viên phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như: nếp, dừa, nhân đậu xanh, thịt, chuối để gói 300 bánh đòn bánh tét hoàn thành trong buổi sáng cùng ngày trao tay những bà con khó khăn, như là một món quà tinh thần ý nghĩa thiết thực, nghĩa tình trao gởi đến người dân nhân dịp tết cổ truyền dân tộc, gởi gắm tâm tình của người chiến sỹ, chị em phụ nữ đến với người dân như lời chúc một năm mới tràn đầy hy vọng, hạnh phúc, phấn đấu làm ăn thành đạt. Đảng và nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện cho bà con vượt khó bằng nhiều chính sách, kế hoạch giảm nghèo bền vững, vươn lên ổn định cuộc sống, không để ai bị bỏ lại phía sau
Chú Nguyễn Thanh Hoàng, ngụ ấp An Khương, xã ATT bộc bạch: “Toàn dân ở đây vô cùng phấn khởi, khi Đoàn bác sỹ ở An Giang kết hợp cùng quân đội đến khám bệnh, cấp thuốc cho đồng bào để ăn uống cho mạnh khỏe cùng vui xuân cho Tết cổ truyền dân tộc sắp tới. Tôi thay mặt cho bà con, cảm ơn các Đoàn đã về đây hỗ trợ cho dân xã ATT ăn một cái Tết sum vầy”.
Cô Trần Thị Ngời, ấp An Khánh, xã ATT chia sẻ: “Phụ nữ với quân đội có tổ chức gói bánh tét để giúp cho các hộ nghèo trước là cúng ông, bà tổ tiên, sau là vui xuân đón tết. Giữa quân dân rất khắng khít với nhau, tôi cũng vui mừng và phấn khởi”
Để góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” với những đóng góp của gia đình chính sách, có công cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc. Trong tết Quân Dân năm nay, các chiến sỹ còn chung tay cất mới 01 căn nhà tình đồng đội trị giá 50 triệu đồng và tiến hành sửa chữa 03 căn nhà cho hộ nghèo, trong đó mỗi căn được hỗ trợ 20 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức hỗ trợ 10 triệu đồng để xã ATT mua thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên nông dân khó khăn, thành lập các Đoàn đến thăm và tặng quà cho 03 gia đình chính sách, cán bộ nghỉ hưu ở địa phương, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng trước thềm Tết Canh tý 2020.
Đại tá Nguyễn Văn Dũng, – Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Chợ Mới nói: “Đã vận động các mạnh thường quân cấp phát thuốc, khám bệnh miễn phí cho bà con hộ nghèo, tặng tiền để bà con mua quà Tết, tặng thẻ BHYT, tặng tiền cho các cháu HS nghèo khó khăn mua tập, vở. Ngoài ra, đơn vị còn tập trung các lực lượng trên địa bàn, Bộ đội tỉnh, Tiểu đoàn 3 – Hải quân 962, Đại đội Bộ binh – Trung đoàn 892 – Bộ chỉ huy quân sự tỉnh An Giang, các lực lượng công an, quân sự, đoàn viên thanh niên, bà con địa phương cùng tham gia hoạt động vệ sinh môi trường, cảnh quan xanh – sạch – đẹp để chuẩn bị đón mừng năm mới ấm áp, thấm tình quân dân”.

Ba năm qua, cụm từ “Tết Quân Dân” dần trở nên quen thuộc với người dân huyện Chợ Mới, như “đặc sản” xuân yêu thương, Tết nghĩa tình của quân và dân, trở thành nét đẹp truyền thống của lực lượng vũ trang, mỗi độ Tết đến, xuân về. Rồi đây các anh sẽ về đơn vị, bà con sẽ tiếp tục hoạt động tăng gia sản xuất, sinh hoạt thường ngày nhưng các công trình, phần việc “Tết Quân dân” sẽ còn mãi trong lòng người dân ATT và thế hệ mai sau. Bởi không chỉ ý nghĩa mà nó mang đến cho xã hội, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân, cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Bà con nơi đây, Đảng bộ chính quyền nơi đây luôn nhắc nhớ các anh, bởi là luôn thể hiện những đức tính gần dân, cùng ăn, cùng ở cùng làm, đến dân thương, đi dân nhớ. Tình quân dân như cá nước là thế đó./.

Bảo Dinh - Hồ Toàn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>