An ninh quốc phòng

Mô hình cấp giấy chứng minh nhân dân tại nhà, tại trường

07:33 11/10/2019

Đến tận nhà dân làm thủ tục cấp mới, cấp đổi giấy chứng minh nhân dân (CMND) cho người cao tuổi và người khuyết tật và đến các điểm Trường THCS cấp mới giấy CMND là việc làm của công an huyện Chợ Mới luôn nhận được sự đồng tình, khen ngợi của người dân.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, thời gian qua Đội Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an huyện Chợ Mới đã tham mưu cho lãnh đạo ban hành kế hoạch xuống tận địa bàn xã – thị trấn để cấp mới CMND cho công dân đủ 14 tuổi trở lên chưa làm giấy CMND và cấp đổi cho CMND những giấy đã hết thời hạn sử dụng từ 15 năm trở lên. Ngoài ra còn đề nghị Công an các địa phương trong huyện rà soát công dân thuộc diện trên, sau đó thống kê, lập danh sách cụ thể gửi về Công an huyện để lãnh đạo phân công tổ công tác xuống cơ sở hướng dẫn các thủ tục hồ sơ và triển khai cấp đổi, làm mới CMND theo tiêu chí nhanh gọn, thuận tiện và đúng theo quy định pháp luật. Đối với các đối tượng có sức khỏe và đi lại được thì Công an bố trí làm CMND tập trung tại trụ sở Công an xã – thị trấn. Riêng những đối tượng ốm đau, khuyết tật hoặc già yếu thì Công an huyện ưu tiên đến tận nhà để làm.

Để cấp mới, cấp đổi giấy CMND cho những trường hợp đặc biệt, như: Người có hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao, sức yếu, bị khuyết tật… nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết của người dân trong việc hợp thức hóa các giấy tờ tùy thân để làm thủ tục bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và hưởng một số quyền lợi công dân theo quy định của pháp luật. Về việc này, Trung tá Liêu Thị Bình, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Chợ Mới cho biết:

“Việc xuống tận xã – thị trấn để tiến hành cấp phát giấy CMND nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong quá trình đi lại, rút ngắn được thời gian. Đặc biệt trong quá trình cấp phát giấy CMND, tổ cấp phát còn đến tận nhà để cấp phát giấy CMND cho các trường hợp người già yếu, người tàn tật, người bệnh không đi lại được… để họ có giấy CMND mới tham gia vào các giao dịch xã hội như: được hưởng chế độ chính sách, được thanh bảo hiểm y tế khi bệnh. Đồng thời, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH còn liên hệ với Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Đăng Sơn đến tận Trường để cấp phát CMND cho các em học sinh không phải nghỉ học để đến cơ quan chức năng làm thủ tục cấp giấy CMND. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành cấp phát được 4.913 giấy CMND (cấp đổi 2.479 giấy, cấp mới 2.342 giấy, đặc biệt đến tận nhà để cấp phát là 102 trường hợp”.

Ông Mạc Hữu Gương, sinh năm 1924 ngụ tại ấp Phú Hạ 1, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới được cán bộ công an huyện đến tận nhà để cấp giấy CMND với thái độ ân cần, niềm nỡ. Gia đình của ông Gương xúc động cảm ơn các anh, em đã đến tận nhà để cấp đổi giấy CMND, nay ông đã 95 tuổi, không đi lại được, giấy CMND thì đã hết hạn sử dụng nên rất khó trong việc thực hiện các thủ tục như hưởng chế độ người già, đi khám bệnh.

Đại úy Phạm Văn Toàn, Cán bộ trực tiếp cấp phát giấy chứng minh nhân dân tại nhà cho biết:

“Bản thân tôi được phân công làm công tác cấp phát giấy CMND luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, còn thường xuyên đến tận nhà người dân để cấp CMND cho các trường hợp già yếu, khuyết tật và một số bệnh khác không đi lại được, nó còn thể hiện được bản chất, thái độ phục vụ nhân dân của người cán bộ Công an theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bên cạnh đó còn là phương châm của lực lượng Công an nhân dân để thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân”. (file Đại úy Toàn)

Đến tận nơi để cấp giấy cho những người già yếu, bênh tật đi lại khó khăn và đến các Trường THCS trên địa bàn huyện để cấp mới giấy CMND cho các em học sinh đủ 14 tuổi trở lên không phải nghỉ học đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân, thông qua các hoạt động đó đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình, đồng thời thực hiện tốt phong trào “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”./.

Trần Phi